Bộ trưởng Xây dựng: sau 30.000 tỷ, còn nhiều gói hỗ trợ nhà ở

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, sau gói hỗ trợ 30.000 tỷ sẽ còn nhiều gói hỗ trợ khác cho nhiều đối tượng khó khăn trong xã hội có điều kiện tiếp xúc với nhà ở.

Khi Chính phủ vừa đưa ra gói hỗ trợ cho thị trường BĐS cũng là lúc có nhiều quan điểm khác nhau, trong đó có ý kiến cho rằng không nên hỗ trợ mà nên để thị trường rơi tự do. Xung quanh vấn đề này, tại chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 14/4, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nói: “Để nền kinh tế phát triển cần phải phát triển đồng bộ tất cả các loại thị trường, trong đó có thị trường BĐS. Các thị trường phát triển đồng bộ và lành mạnh sẽ tạo điều kiện cho nền kinh tế tăng trưởng, phát triển. Từ đó người dân sẽ được hưởng lợi từ quá trình phát triển của nền kinh tế”.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, thị trường BĐS liên quan đến rất nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, đặc biệt với thị trường tài chính tiền tệ. Ngoài ra BĐS còn liên quan đến các lĩnh vực sản xuất như VLD, thép, nội thất… Bên cạnh đó nó còn cung ứng hạ tầng cho các khu công nghiệp, tạo nền tảng cho sự phát triển trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước.

Bộ trưởng Xây dựng: sau 30.000 tỷ, còn nhiều gói hỗ trợ nhà ở - ảnh 1
Chính phủ sẽ thực hiện nhiều gói hỗ trợ cho người nghèo tiếp cận nhà ở. Ảnh minh họa

“Thị trưởng BĐS khó khăn không chỉ ảnh hưởng đến các ngành sản xuất mà còn làm giảm thu nhập của người lao động, ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của nền kinh tế. Qua đó mọi người dân sẽ phải chịu thiệt thòi trong một nền kinh tế thiếu tăng trưởng như vậy”.

Bộ trưởng Dũng cho rằng, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS là một “nhiệm vụ cần thiết”. Quốc hội đã ra nghị quyết yêu cầu phải làm ấm dần thị trường BĐS. Do đó Chính phủ đang nỗ lực đề ra nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn chung cho sản xuất kinh doanh, trong đó có khó khăn cho thị trường BĐS.

Với gói hỗ trợ 30.000 tỷ Chính phủ hỗ trợ cho vay mua nhà, nhiều ý kiến cho rằng con số này chỉ như “muối bỏ bể”. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng một lần nữa khẳng định, thị trường BĐS cần một giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn. Trong đó có giải pháp cấu trúc lại sản phẩm, về các nguồn lực cho BĐS. Đặc biệt đối với nguồn vốn, vì đất nước ta còn nghèo nên nếu chỉ dựa vào vốn không thì sẽ rất khó khăn.

Với gói tín dụng 30.000 tỷ, Chính phủ đã yêu cầu NHNN tái cấp vốn cho các NHTM để cho người nghèo, cán bộ công chức, viên chức, quân nhân chuyên nghiệp, lực lượng vũ trang, người lao động ở đô thị đang khó khăn về nhà ở được vay mua, thuê, hoặc thuê mua nhà.

“Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng tuy nhỏ nhưng rất quan trọng. Cùng với việc không thu tiền sử dụng đất đối với những dự án xây nhà ở xã hội, đây sẽ là gói kích cầu để tăng tiêu dùng, từ đó tăng sản xuất nói chung và tạo sự tăng trưởng kinh tế”.

Bộ trưởng cũng tiết lộ, ngoài gói hỗ trợ 30.000 tỷ, sắp tới Chính phủ còn tập trung thực hiện chương trình 167 giai đoạn 2, qua đó khoảng trên 500.000 hộ nghèo ở nông thôn được hỗ trợ cải thiện nhà ở. Ngoài ra Chính phủ cũng có gói hỗ trợ cho 70.000 người có công để cải thiện nhà ở. Ngoài ra còn có gói hỗ trợ cho khoảng 60.000 hộ nghèo ở Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung cải thiện nhà ở trong vùng thường xuyên xảy ra bão lụt. Như vậy chắc chắn sẽ tạo điều kiện để tăng cầu của nền kinh tế.

Về chủ trương cho người nước ngoài được mua nhà, theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, chủ trương này sẽ giúp tiêu thụ được sản phẩm, mặt khác còn giúp chúng ta sử dụng thêm nhiều lao động. Đây cũng là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. “Bộ Xây dựng đang xây dựng và sau đó trình Chính phủ, trong năm 2013 sẽ trình Quốc hội”.

Chia sẻ về thực trạng bán nhà ở thương mại rộng rãi cho tất cả mọi đối tượng, đồng thời áp dụng chính sách trợ giá cho công nhân mà Singapore đang áp dụng, Bộ trưởng Xây dựng nói, chính sách của Singapore hay của các nước đều đang được Việt Nam nghiên cứu áp dụng.

“Chúng ta đang thực hiện chiến lược nhà ở. Một mặt, phát triển nhà ở thương mại để thỏa mãn khả năng chi trả và nhu cầu sử dụng nhà của người dân theo cơ chế thị trường. Mặt khác chúng ta cũng phát triển nhà ở xã hội gồm 8 nhóm đối tượng như trong chiến lược đề ra và được Nhà nước hỗ trợ...”

Bộ trưởng Dũng nói thêm rằng, muốn hỗ trợ được thì nhà nước phải thực hiện chính sách điều tiết thu nhập. Sau đó sẽ điều tiết lại một phần ngân sách để hỗ trợ cho người nghèo.

Nguyễn Dũng

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.