Bộ trưởng Xây dựng: Giá bất động sản giảm mạnh do giá ảo

Đúng là thời gian vừa qua giá BĐS giảm mạnh. Nguyên nhân do giá của thời kỳ BĐS nóng, đó là giá ảo chứ không phải giá thực. Đến thời kỳ này thị trường bắt buộc phải giảm giá đối với sản phẩm BĐS để nó về đúng với giá thị thực. Thứ nữa, các nhà đầu tư cũng phải giảm giá để tăng giao dịch.

“Trong thời gian tới chắc chắn BĐS sẽ được giao dịch tốt hơn do giá đã ngày càng phù hợp hơn với khả năng mua của người dân. Chắc chắn thị trường BĐS sẽ từng bước được phục hồi” - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định như vậy tại chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 17/11

Nhận định xu hướng giá của thị trường BĐS từ nay đến cuối năm và trong năm 2014, Bộ trưởng xây dựng cho rằng, sau một thời gian thị trường BĐS đóng băng, thì năm 2013 đặc biệt những tháng gần đây đã có những chuyển động rất tích cực. Giao dịch BĐS đã tăng lên, phân khúc nhà ở có quy mô trung bình, quy mô nhỏ giá thấp nguồn cung thiếu so với cầu.

Điều đó khẳng định các chính sách của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS đã trúng và từng bước đi vào cuộc sống. Tuy nhiên thị trường BĐS vẫn còn rất khó khăn do khả năng của nền kinh tế còn đang gặp khó khăn.

Đúng là thời gian vừa qua giá BĐS giảm mạnh. Nguyên nhân do giá của thời kỳ BĐS nóng, đó là giá ảo chứ không phải giá thực. Đến thời kỳ này thị trường bắt buộc phải giảm giá đối với sản phẩm BĐS để nó về đúng với giá thị thực. Thứ nữa, các nhà đầu tư cũng phải giảm giá để tăng giao dịch.

Bộ trưởng Xây dựng: Giá bất động sản giảm mạnh do giá ảo - ảnh 1
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định thị trường BĐS sẽ từng bước được phục hồi. Ảnh minh họa

Trong thời gian tới chắc chắn BĐS sẽ được giao dịch tốt hơn do giá đã ngày càng phù hợp hơn với khả năng mua của người dân. Chắc chắn thị trường BĐS sẽ từng bước được phục hồi.

Trước ý kiến về sự chậm trễ giải ngân gói 30.000 tỷ lãi suất ưu đãi cho người thu nhập thấp mua nhà, Bộ trưởng Xây dựng nói, gói 30 nghìn tỷ là một chính sách của Chính phủ để hỗ trợ cho người có thu nhập thấp được cải thiện nhà ở. Muốn giải ngân nhanh gói này phải có nhiều nhà ở xã hội (NOXH), hoặc có nhiều loại nhà dưới 75m2, với giá dưới 15 triệu/m2. Trong khi nhu cầu của người dân rất lớn, cụ thể cả nước hiện cần khoảng hơn 1 triệu căn hộ NOXH, nhưng hiện nay cung NOXH lại không thể nhanh được.

Lý do bởi chiến lược nhà ở của chúng ta mới thực hiện. Mà việc phát triển NOXH là một quá trình dài hạn chứ không thể ngắn hạn. Thứ hai, việc đầu tư phát triển NOXH các DN cũng không mặn mà do lợi nhuận thấp hơn rất nhiều. Thứ ba, các thủ tục yêu cầu giải ngân gói 30 nghìn tỷ này là bắt buộc. Đây là gói hỗ trợ, nếu chúng ta không làm chặt, sai đối tượng thì sẽ dẫn đến lợi dụng, tham nhũng, làm thất thoát mà dư luận không đồng tình. Nhưng không phải vì làm chặt mà chúng ta lại làm chậm.

"Tôi nhất trí với chủ trương những ai có nhu cầu thì phải được hỗ trợ từ gói 30 nghìn tỷ. Trách nhiệm này không chỉ riêng Bộ Xây dựng mà còn của ngân hàng, các địa phương phải vào cuộc", Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nêu quan điểm.

Đối với việc xây dựng nhà cho người dân vùng bão lũ miền trung, Chính phủ đã chủ động đề ra các giải pháp. Trong đó có đề án hỗ trợ nhà tránh lũ cho các hộ nghèo ở 14 tỉnh miền trung, từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Gói này sẽ hỗ trợ cho khoảng 40 nghìn hộ nghèo xây nhà tránh lũ. Chính phủ đang cân nhắc nguồn hỗ trợ.

Còn hộ cận nghèo và đối tượng khó khăn về nhà ở, cũng có ý kiến cần phải mở rộng cho vay, hỗ trợ thêm. Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để đưa ra các giải pháp trình Chính phủ.

Nguyễn Dũng (ghi)

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.