Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Buộc phải tăng giá xăng dầu”

Việc bất ngờ tăng giá xăng, dầu mới đây của liên Bộ Tài chính - Công thương là một trong những nội dung được phản ánh nhiều nhất tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/3.

Đề cập đến vấn đề này, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết, việc điều hành giá xăng dầu được quy định chặt chẽ theo Nghị định 84. Hôm qua (28/3) khi Bộ Tài chính, Công thương thống nhất việc tăng giá xăng dầu có đưa lý do: giá của Việt Nam đang thấp hơn giá các nước xung quanh.

Khi giá trong nước thấp hơn sẽ xảy ra tình trạng buôn lậu khiến cơ quan phải kiểm soát, chống thất thu. Tuy nhiên theo Bộ trưởng Đam thì đó không phải lý do chính dẫn tới quyết định tăng giá xăng dầu.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Buộc phải tăng giá xăng dầu” - ảnh 1

Theo chủ nhiệm Đam, mặt hàng xăng, dầu đã tiến từ bao cấp sang theo giá thế giới. Bây giờ chỉ cá biệt một vài nước bao cấp, còn lại cơ bản đã theo giá thị trường.

“Lý do chính để tăng giá xăng là do giá bán thấp hơn giá cơ sở. Nếu tiếp tục duy trì như vậy đến một lúc nào đó quỹ bình ổn cũng hết. Lúc đó chỉ còn cách lấy ngân sách bù vào. Nhưng chúng ta đã thống nhất không thể bù mãi, mà phải đưa giá xăng tiệm cận với giá thị trường”.

Bộ trưởng Đam lý giải thêm vào thời điểm cách đây một tháng, khi xăng dầu rơi vào tình cảnh “không thể không tăng giá”. Thủ tướng đã phải triệu tập một cuộc họp. Lúc đó hai Bộ Công thương, Tài chính đều đưa ra quan điểm “buộc phải tăng giá”. Tuy nhiên để giữ bình ổn giá, không gây thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng đã quyết định không tăng giá.

Trước băn khoăn trong việc giá xăng dầu trong nước tăng trong khi giá thế giới giảm, Chủ nhiệm Đam một lần nữa khẳng định buộc phải tăng giá vào thời điểm này vì những lý do đã nêu.

Chủ nhiệm VPCP cũng yêu cầu Bộ Tài chính, Công thương phải công khai minh bạch tất cả: Quỹ bình ổn bao nhiêu, giá thế giới bao nhiêu, giá nhập khẩu bao nhiêu… "Bộ Tài Chính, Công thương cần kiểm soát chặt chẽ, công khai mọi yếu tố này để người dân nắm được. Chúng ta vì lợi ích chung chứ không vì một số DN cục bộ”.

Giải thích thêm về việc tăng giá xăng dầu với mức kỷ lục, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, trước khi tăng giá, liên Bộ Tài chính, Công thương đã có sự bàn bạc rất kỹ, để cân đối hài hòa lợi ích của ba bên: Nhà nước, người dân và DN.

“Lần điều chỉnh giá này sẽ dừng việc sử dụng quỹ bình ổn giá, vì quỹ này đã hết. Theo tính toán đầy đủ các chi phí thì, giá cơ sở đang cao hơn giá bán với xăng, dầu từ 362 - 1.430 đồng/lít. Con số chênh lệnh này làm căn cứ để điều chỉnh giá xăng dầu”.

Trước đó vào chiều tối 28/3 liên Bộ Tài chính – Công thương đã bất ngờ thông báo việc điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu từ 362 – 1.430 đồng/lít tùy từng mặt hàng. Với giá bán xăng A92 điều chỉnh tối đa 1.430 đồng/lít, từ 23.150 đồng/lít lên 24.580 đồng/lít. Dầu diesel điều chỉnh tối đa tăng 362 đồng/lít; dầu hỏa tăng 480 đồng/lít; dầu madut tăng 807 đồng/kg.

Quyết định tăng giá xăng, dầu của liên Bộ Tài chính – Công thương đã gây không ít bất ngờ, bởi thời gian gần đây cho thấy giá xăng dầu trên thị trường Singapore - thị trường nhập khẩu xăng dầu chủ yếu của các doanh nghiệp Việt Nam - có xu hướng giảm mạnh.

Nguyễn Dũng

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.