Bộ trưởng Tài chính "trả nợ lời hứa nhiều năm"

ĐBQH đề cập đến thực trạng thiếu minh bạch, nhập nhằng lỗ lãi trong kinh doanh xăng dầu và tỏ ra thất vọng, vì đã “đòi nợ lời hứa nhiều năm” nhưng chưa có kết quả, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính chiều nay 10/6.
Bộ trưởng Tài chính

Bộ trưởng Tài Chính Đinh Tiến Dũng thông tin khi trả lời chất vấn ĐBQH chiều 10/6. Ảnh: Nguyễn Dũng

ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) chất vấn Bộ trưởng Tài chính về hai mặt hàng thiết yếu xăng, điện. Trong đó, ĐB Nga đề cập đến thực trạng thiếu minh bạch, nhập nhằng lỗ lãi trong kinh doanh xăng dầu. ĐB cũng tỏ ra thất vọng, vì đã “đòi nợ lời hứa nhiều năm” nhưng chưa có kết quả, điều này cũng gây bất lợi cho người tiêu dùng.

Trước những quy định được đưa ra từ Nghị định 84, ĐB Nga đề nghị 2 Bộ trưởng Tài chính – Công thương  trả lời thế nào về việc chậm thực hiện lời hứa với dân? Bà cũng chuyển câu hỏi này tới Thủ tướng Chính phủ.

Về giá điện, sai phạm của EVN trong quản lý vận hành nhà ở, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo, rà soát việc này để có giải pháp xử lý. Sau 6 tháng, rà soát xong chưa, có phát hiện thêm gì khác và việc xử lý thế nào?

ĐB Lê Thị Công (Bà Rịa Vũng Tàu) nêu câu hỏi: Nợ công có an toàn không. Giải pháp nào cho an ninh tài chính quốc gia?

ĐBQH Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đặt câu hỏi "Nợ công đến hết 2012, bằng 50,8% GDP, nhưng còn nhiều ý kiến khác nhau, trong đó có ý kiến cho rằng, con số này chưa tính hết phần vốn vay của DNNN do Chính phủ bảo lãnh. Vậy con số này bao nhiêu? Khoản nợ sắp đáo hạn của Vinashin, Vinalines Chính phủ có trả nợ thay không?"

Trả lời chất vấn của các ĐB, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, sau khi tiến hành thanh tra, Bộ đã cáo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra đối với EVN. Theo kết quả thanh tra, phần nhà liền kề, chung cư, công trình phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis không được tính vào giá điện, và EVN phải hạch toán riêng. Bộ cũng đề nghị EVN xây dựng quy chế, quy định rõ điều kiện, tiêu chuẩn định mức cho phù hợp với quy định của Bộ Xây dựng.

Xoay quanh Nghị định 84 về điều hành giá xăng dầu, Bộ trưởng Tài chính khẳng định, vừa qua trong điều hành cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu, đề cao điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường, dưới sự điều tiết của nhà nước. Giá trong thời gian qua rất sát với thị trường. Bộ trưởng Dũng cũng cho biết, có nghị định 84 cũng tránh được những cú sốc giá cả.

Kiểm toán Nhà nước cũng có kiểm toán chuyên đề về bình ổn giá như một cái “van điều tiết” khi giá lên cao xuống thấp, tránh cú sốc cho nền kinh tế cũng như lạm phát. 5 tháng đầu năm, Bộ Tài chính tận dụng triệt để "van" này.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính sẽ cùng Bộ Công thương chỉnh sửa lần cuối nghị định này, trên cơ sở lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ và sẽ ban hành trong thời gian tới. Xu hướng điều hành giá sẽ là giảm khoảng cách thời gian giữa hai lần điều chỉnh càng ngắn càng tốt, vì càng ngắn sẽ càng sát giá thị trường. Trước đây việc điều chỉnh tối đa trong vòng 10 – 15 ngày, nhưng sau khi chỉnh sửa, có thể điều chỉnh giá xăng dầu hàng ngày.

Bên cạnh đó, việc đổi mới sắp xếp lại DN, sẽ được thực hiện theo hướng cạnh tranh trên thị trường xăng dầu. Như vậy người hưởng lợi chính là người tiêu dùng…

Liên quan đến nợ công, theo Bộ trưởng việc đánh giá phải tính đến cơ cấu nợ công và khả năng trả nợ. Ông Dũng khẳng định “nợ công VN vẫn nằm trong ngưỡng an toàn”, nằm trong ngưỡng QH cho phép (65%).

Về khoản nợ của Vinashin, theo Bộ trưởng Dũng, kinh nghiệm thế giới, khi cần thiết Chính phủ phải can thiệp vào DN lớn của nhà nước. Chính phủ Việt Nam sẽ phát hành trái phiếu theo quyết định của Bộ Chính trị và sẽ giảm 70% nghĩa vụ nợ của vinashin.

Thành Nam

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.