Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Mùa vụ năm nay không sợ thừa vải, nhãn

Ngày 18/4, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị thúc đẩy chăm sóc, tiêu thụ nhãn, vải các tỉnh trọng điểm phía Bắc niên vụ 2018.

Theo Bộ NN&PTNT, thời tiết từ tháng 3 tới tháng 5 năm nay được dự báo thuận lợi cho vải, nhãn nở hoa, đậu quả và phát triển. Hiện tỉ lệ cây ra hoa, đậu quả đạt trên 90%. Các trà vải sớm đang trong giai đoạn quả non – vào cùi, trà vải chính vụ trong giai đoạn quản non, nhãn đang trong gian đoạn nở hoa, đậu quả non, hứa hẹn được mùa vải nhãn.

Năm nay, sản lượng vải 3 tỉnh ước đạt trên 217.000 tấn (trong đó Bắc Giang 150.000 tấn, Hải Dương 55.000 tấn, Hưng Yên 12.000 tấn). Với nhãn, sản lượng khoảng 80.000 tấn (Hưng Yên 41.000 tấn, Sơn La 38.000 tấn).

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang biết, mùa vụ năm nay, diện tích trồng vải ở địa phương gần 29 nghìn ha, sản lượng ước tính tăng 90.000 tấn, tăng gần 2 lần so với 2017. Do thời gian thu hoạch ngắn, chủ yếu bảo quản trong thùng xốp ướp lạnh nên việc vận chuyển đi xa gặp khó khăn.

Đặc biệt, mới đây, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) yêu cầu truy xuất nguồn gốc đối với nông sản xuất khẩu, chính vì thế lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ NN&PTNT sớm đàm phán với Trung Quốc về vấn liên quan đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng như sớm hướng dẫn cụ thể để địa phương có thể thực hiện.

Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng kiến nghị, các nhà khoa học vào cuộc để giúp Hải Dương bảo quản vải được lâu hơn, để tạo điều kiện xuất khẩu nhiều hơn.

Để chuẩn bị cho việc tiêu thụ vải, nhãn, ông Trần Công Trưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh đã đầu tư đường ra 12 cửa khẩu giáp Trung Quốc, xây dựng bến bãi tập kết, xây dựng tuyến đường sắt, mở một số cửa khẩu chuyên để xuất khẩu hàng. Đồng thời tổ chức phân luồng sớm để tránh ùn ứ, kéo dài thời gian thông quan tới 9 giờ đêm và đặc biệt đám phán với phía bạn để thông quan cả ngày nghỉ.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nafoods Group cam kết sẽ thu mua tối thiểu 150 tấn vải/ngày. Còn đại diện công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết, có thể xuất khẩu 5.000 tấn vải đã qua chế biến, bên cạnh đó có thể xuất khẩu một lượng lớn vải, nhãn tươi.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ tạo điều kiện để các tỉnh tiêu thụ sản phẩm ở Hà Nội. Đồng thời lưu ý các tỉnh quan tâm tới thị trường phía Nam.

Đối với thị trường xuất khẩu, Bộ trưởng lưu ý cần cố gắng xem thị trường Trung Quốc là thị trường chính thức, chứ không phải tiểu ngạch. Thị trường nước ngoài cần xác định ai cũng như ai, Trung Quốc cũng có tiêu chuẩn chất lượng riêng, không phải vì thấy đơn giản mà chủ quan.

Hiện nay, Bộ đã đã cử người sang Quảng Tây để tìm hiểu thông tin, cung cấp cho người dân và các tỉnh. Không được chủ quan trong khâu thị trường. Mục tiêu lớn nhất là tạo ra giá trị cao cho người nông dân, được mùa nhưng không được mất giá.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Việc tiêu thụ vải, nhãn cần sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, bộ ngành liên quan. Trên tinh thần vào cuộc ráo riết quyết liệt nhưng cũng hết sức bình tĩnh, chúng ta không sợ thừa vải, nhãn, lần này chúng ta sẽ làm việc căn cơ, bài bản, đảm bảo tiêu thụ tốt vải, nhãn, đem lại thu nhập cao, ổn định đời sống cho người nông dân”.

Diệu Thuỳ

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.