Bộ trưởng Huệ: Cân nhắc giảm tiếp thuế cứu DN

Bộ Tài chính đang cân nhắc các giải pháp về tài chính, thuế trong đó có việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) để giải cứu doanh nghiệp (DN) trước tình cảnh khó khăn hiện nay.

Bộ trưởng Huệ: Cân nhắc giảm tiếp thuế cứu DN

Bộ trưởng Huệ: Cân nhắc giảm 50% thuế VAT cứu DN

Bộ Tài chính sẽ đề xuất giải pháp thuế, tài chính cụ thể để cứu các DN

Trao đổi với PV Infonet bên lề hội thảo Thách thức kinh tế tài chính toàn cầu năm 2012 được tổ chức sáng 23/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đánh giá, suy giảm kinh tế khiến DN đang rất khó khăn. Bộ Tài chính sẽ có cảnh báo và đưa ra giải pháp cụ thể để giải cứu DN.

Dẫn số liệu của nền kinh tế trong quý I/2012, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, kinh tế vĩ mô quý I/2012 tương đối ổn định. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng CPI quý I/2012 chỉ tăng 2,55% so với tháng 12 năm 2011, riêng chỉ số CPI tháng 4 chỉ tăng 0,05%, trong đó CPI của Hà Nội thậm chí còn tăng trưởng âm.

Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho tăng 35% so với cùng kỳ, sức mua giảm , vốn thực hiện FDI và ODA đều giảm so với năm trước, tình hình sản xuất kinh doanh của DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ rất khó khăn. Lãi suất tuy đã hạ nhưng vẫn còn cao, khả năng tiếp cận vốn của DN vẫn rất khó khăn. “Kinh tế vĩ mô ổn định, nhưng nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu của sự suy giảm, cần giải pháp kịp thời về chính sách tiền tệ - tài khóa để gỡ khó cho DN” – Bộ trưởng Huệ đánh giá.

“Tôi vừa có cuộc khảo sát tình hình sản xuất kinh doanh của DN tại thành phố Hồ Chí Minh, đúng là DN đang khó khăn thật sự. Bộ Tài chính sẽ họp, tổng hợp ý kiến đánh giá từ nghiên cứu của nhóm tư vấn, chuyên gia, cũng như thực trạng DN tại một số địa phương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) để đề xuất giải pháp cụ thể, nhất là về mặt tài chính", người đứng đầu Bộ Tài chính nói.

Bộ trưởng Huệ cũng cho biết, ngoài giãn thuế, khả năng giảm tiếp thuế VAT cho DN cũng là một trong những giải pháp về thuế, tài chính mà Bộ đang nghiên cứu, cân nhắc và đề xuất với Chính phủ.

Trường Giang

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.