Bộ trưởng đau xót về doanh nghiệp nhà nước

Trước bốn phương án về hiệu quả sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp nhà nước (DNNN), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh lựa chọn phương án cuối cùng – chưa hiệu quả và cảm thấy đau xót trước thực trạng này.

Tình hình hoạt động nói chung của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong thời gian qua. Bộ trưởng Vinh cho rằng đây là vấn đề khó và còn nhiều vấn đề cần thảo luận để việc sử dụng nguồn vốn nhà nước đạt hiệu quả cao hơn.

Tại chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời ngày 25/11, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã nhận được một câu hỏi “trắc nghiệm” về hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn của DNNN với bốn phương án: Cao, trung bình, rất thấp, không hiệu quả? Trước bốn phương án trên, Bộ trưởng Vinh quyết đoán chọn phương án cuối cùng, nhưng có “biên tập” lại thành “chưa hiệu quả”.

Bộ trưởng đau xót về doanh nghiệp nhà nước - ảnh 1
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong chương trình Dân hỏi bộ trưởng trả lời

Theo Bộ trưởng Vinh, báo cáo gần đây nhất Chính phủ gửi các ĐBQH tại kỳ họp thứ 4 vừa qua, đã thống kê có rất nhiều các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước có số nợ trên vốn chủ sở hữu rất lớn, và hoạt động kinh doanh cũng không mang lại hiệu quả. “Điều này chúng ta đều thấy rất đau xót. Nhưng bên cạnh đó còn có những Tập đoàn, Tổng công ty hoạt động rất hiệu quả, điển hình như Tập đoàn Viettel, và một số tập đoàn khác nữa. Vì thế không thể đánh đồng tất cả các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước hoạt động chưa hiệu quả” – ông Vinh nhấn mạnh.

Sau hàng loạt các sai phạm tại một số Tập đoàn, tổng công ty như Vinashin, Vinalines, các bộ ngành đã tiến hành kiểm điểm, nhưng đến bây giờ vẫn chưa rõ trách nhiệm cụ thể, trong thời gian tới vấn đề này sẽ được khắc phục như thế nào? Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, thời gian trước đây chúng ta đã quá nhấn mạnh đến quyền tự chủ của DN. Trong khi chúng ta lại chưa có đủ luật lệ, chế tài cần thiết quản lý trong điều kiện mới, dẫn đến việc phân công, phân việc và trách nhiệm của các Bộ quản lý ngành đối với DN không chặt chẽ, không rõ ràng.

“Sau nhiều lần soạn thảo, Thủ tướng chính phủ vừa cho hoàn thiện và ban hành Nghị định 99, ban hành ngày 15/11/2012 để thay thế Nghị định 132. Nghị định này sẽ phân công, phân cấp thực hiện quyền, trách nhiệm về nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với DNNN cũng như phần vốn nhà nước đầu tư vào DN. Nghị định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 12 năm 2012”.

Bộ trưởng Vinh nói thêm, tại nghị định này đã có bổ sung, sửa đổi thay thế so với nghị đinh trước đây, cụ thể sẽ phân định rất rõ bộ quản lý ngành sẽ là người chịu trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh và hiệu quả sử dụng nguồn vốn cũng như việc chấp hành pháp luật tại DN.

Liên quan đến thực trạng cố ý làm trái diễn ra khá phổ biến tại các DNNN, Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh, Nghị định 99 lần này đã đưa ra nhiều giải pháp ngăn chặn. Ví dụ về quy trình xem xét bổ nhiệm cán bộ cũng sẽ hợp lý hơn. Qua đó Thủ tướng chỉ bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐTV, còn lại cương vị Tổng giám đốc sẽ do Bộ chủ quản chịu trách nhiệm. Hay trong vấn đề quản lý vốn, ngoài bộ quản lý ngành còn có sự theo dõi của các Bộ khác, như Bộ Tài chính phải xem xét cụ thể về tiêu chí, cách thức sử dụng đồng vốn trong DN. Bên cạnh đó hàng năm đều phải có kiểm toán đánh giá về tình hình hoạt động của các DNNN.

“Nghị định mới này đã phải trải qua nhiều lần trình, phê duyệt vì còn nhiều trăn trở, ý kiến khác nhau. Chính phủ phải trình ra Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 6 để xin ý kiến, nhưng cũng còn hai luồng ý kiến khác nhau. Tôi cũng cho rằng Nghị định mới này chưa thực sự hoàn tất. Nhưng trước mắt để kịp thời chấn chỉnh, quản lý tốt hơn trong việc ngăn chặn những sai phạm có thể xảy ra, nghị định mới phải được ra đời. Song song Nghị định này chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu một mô hình mới, hiện chúng tôi đã xây dựng dự thảo, đó là thành lập một Ủy ban cấp Nhà nước, hoặc Bộ quản lý Nhà nước về vấn đề này” – ông Vinh nói.

Nguyễn Dũng

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.