Bộ trưởng Công Thương: Tăng khai thác dầu để đảm bảo tăng trưởng GDP

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, đã chỉ đạo ngành dầu khí tăng khai thác dầu thô theo kế hoạch, từ nay tới cuối năm có thể khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thô.

Tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, kế hoạch khai thác dầu thô năm 2015 khoảng 14,74 triệu tấn dầu thô được ngành dầu khí xây dựng từ tháng 8, tháng 9/2014. 

Tuy nhiên, tới quý IV/2014 giá dầu thô sụt giảm mạnh, giá dầu xuất khẩu giảm chỉ còn một nửa so với mức giá lên trong kế hoạch. Do đó, nếu giữ sản lượng như kế hoạch thì sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng GDP của cả năm 2015.

Số liệu của ngành dầu khí cho biết, 6 tháng tổng sản lượng khai thác dầu thô đạt gần 8,4 triệu tấn, tương đương gần 57% kế hoạch năm. Nghĩa là nếu theo kế hoạch thì 6 tháng cuối năm sản lượng dầu thô khai thác còn khoảng trên 6 triệu tấn. 

Bộ trưởng Công Thương: Tăng khai thác dầu để đảm bảo tăng trưởng GDP - ảnh 1

Dầu khí sẽ tăng sản lượng khai thác dầu thô thêm 1 triệu tấn từ nay tới cuối năm so với kế hoạch

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế xã hội tháng 6 và 6 tháng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh đề xuất, cần tính toán để tăng sản lượng khai thác dầu thô để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP 2015.

“Theo đúng kế hoạch thì Việt Nam sẽ chỉ khai thác hơn 6 triệu tấn dầu trong thời gian còn lại của năm. Điều này sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng GDP. Vì thế phải nâng sản lượng khai thác lên cao hơn năm 2014 thì mới đạt tăng trưởng GDP đề ra”- Bộ trưởng Vinh khuyến cáo.

Chỉ đạo ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhắc nhở, các bộ, ngành nghiên cứu kỹ lưỡng trước đề xuất này.

Trước đề nghị cân nhắc tăng khai thác dầu thô để phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết đã chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) nghiên cứu tăng sản lượng khai thác.

“Ngành dầu khí “hứa” từ nay tới cuối năm sẽ khai thác thêm khoảng 1 triệu tấn dầu thô so với kế hoạch đặt ra, đưa tổng sản lượng khai thác lên 15,74 triệu tấn” – ông Hoàng cho biết.

Tuy nhiên, theo trưởng ngành công thương, sản lượng này có thể sẽ cao hơn do tình hình giá cũng như khai thác đang có nhiều diễn biến khả quan.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.