Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cam kết mạnh trước DN nước ngoài

Tới thời điểm này 99% doanh nghiệp bị thiệt hại trong các vụ gây rối xảy ra tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai.... đã hoạt động bình thường trở lại.

99% doanh nghiệp bị thiệt hại đã hoạt động trở lại

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp (VBF) giữa kỳ 2014 diễn ra sáng 5/6 tại Hà Nội. 

Phát biểu tại phiên khai mạc VBF giữa kỳ 2014, đại diện các Hiệp hội thương mại nước ngoài tại Việt Nam bày tỏ sự quan ngại về hậu quả các vụ gây rối xảy ra tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh... đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất của các DN nước ngoài.

Ông Yoshihisa Maruta - Chủ tịch Hội DN Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) cho rằng, dù sự việc này không hưởng trực tiếp đến các DN Nhật Bản, nhưng đây là điều đáng tiếc khiến hình ảnh đất nước Việt Nam, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đối với các NĐT Nhật Bản giảm sút. Ông Yoshihisa Maruta đề nghị Chính phủ cần có thêm các giải pháp để lấy lại niềm tin đầu tư.

Trong số các DN bị thiệt hại nặng nề từ vụ gây rối, đại diện Tổng hội Thương mại Đài Loan bày tỏ quan ngại và đề nghị, Chính phủ Việt Nam tiếp tục xử lý dứt điểm, triệt để các vấn đề phát sinh từ sự cố tại các khu công nghiệp vừa qua, đặc biệt là những vấn đề có thể chỉ phát sinh, nhận thấy sau này. Đồng thời, cần có biện pháp rút kinh nghiệm đảm bảo không xảy ra thêm bất kỳ lần nào nữa.

Đáp lại những băn khoăn của đại diện các NĐT ngoại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh nói, VBF giữa kỳ 2014 diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Người dân đã biểu thị lòng yêu nước, biểu tình phản đối sự việc này.

Tuy nhiên, một số phần tử xấu giả danh công nhân đã kích động dẫn tới một số người biểu tình đã có hành động quá khích, phá hoại một số doanh nghiệp tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh… trong trung tuần tháng 5 vừa qua, làm ảnh hưởng tới môi trường đầu tư tại Việt Nam.

“Đây là sự cố hy hữu, việc chưa từng xảy ra ở Việt Nam và sẽ không lặp lại” – Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cam kết mạnh trước DN nước ngoài - ảnh 1

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2014 khai mạc sáng 5/6

Song, nhờ những nỗ lực chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, hiện nay 99% DN bị thiệt hại đã hoạt động trở lại bình thường. Riêng với các DN của Đài Loan hiện đã có 95% hoạt động trở lại, còn 5% DN bị thiệt hại nặng vẫn đang trong quá trình khắc phục hậu quả.

Nói rõ hơn về “niềm tin đã quay lại”, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp (VCCI) Vũ Tiến Lộc bổ sung, ngay cả những DN bị thiệt hại nặng nề nhất mà ông có dịp tiếp xúc cũng đã bắt đầu quá trình xây dựng lại nhà xưởng.

“Các DN nước ngoài bị thiệt hại đều đánh giá cao sự quan tâm, chia sẻ nỗ lực của Chính phủ sau sự việc đáng tiếc vừa qua. Tất cả họ đều khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư, vận động đối tác của mình tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam. Điều này cho thấy niềm tin của các NĐT nước ngoài vẫn được giữ vững” – ông Lộc bày tỏ.

Khẳng định một lần nữa nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chia sẻ, đây là việc rất bất ngờ, những chính sách giải quyết cho trường hợp cụ thể này chưa có tiền lệ nên Chính phủ không thể ngay lập tức có chính sách phù hợp trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn sau khi vụ việc xảy ra Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 6 văn bản để chỉ đạo việc giúp đỡ các DN khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh, chưa kể các chỉ thị, văn bản của các bộ, ngành và địa phương.

Hiện còn 5% DN Đài Loan bị thiệt hại nặng nề chưa thể sản xuất trở lại, với số DN này Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các địa phương, thành lập một tổ công tác hỗ trợ đặc biệt đặt trong Ban quản lý Khu công nghiệp, khu chế xuất để giải quyết các vấn đề liên quan cho DN.

Vị tư lệnh ngành đầu tư tin tưởng, với những chính sách hỗ trợ kịp thời các DN bị thiệt hại sẽ sớm đi vào sản xuất.

“Chúng tôi kiên quyết bảo đảm an toàn, an ninh cho các NĐT nước ngoài trong tương lai”- Bộ trưởng Vinh quả quyết.

Trường Giang

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.