Bộ trưởng Bộ Tài chính bất ngờ lên tiếng về đề xuất thu thuế tài sản

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định nếu được Chính phủ thông qua, Bộ sẽ báo cáo Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng pháp luật của các năm tiếp theo của kỳ họp Quốc hội khoá 13 này.

Trước phản ứng của dư luận về việc dự thảo đánh Thuế tài sản hư đất đai, nhà ở, ô tô, tàu bay du thuyền, đặc biệt là ngưỡng nhà ở phải chịu thuế trên 700 triệu đồng... vừa được Bộ tài chính đưa ra mới đây, chiều nay, 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này. 

Thưa Bộ trưởng, xin ông cho biết vì sao Bộ tài chính lại đưa đề xuất xây dựng Luật Thuế tài sản vào thời điểm này?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Trước hết, chúng tôi rất hoan nghênh, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến trái chiều khác nhau của các chuyên gia, nhà kinh tế, nhân dân cả nước trong quá trình hoàn thiện Dự thảo luật này để trình Chính phủ. Nếu được Chính phủ thông qua, Bộ sẽ báo cáo Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng pháp luật của các năm tiếp theo của kỳ họp Quốc hội khoá 13 này.

Thứ hai, chúng tôi đề xuất dự án luật này trên cơ sở triển khai các Nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội và chỉ đạo Chính phủ. Cụ thể là theo Nghị quyết 19 năm 2012 của Ban Chấp hành Trung ương khoá 11 cũng như Chiến lược cải cách thuế trong giai đoạn 2011 – 2020 và Đề án Thủ tướng đã duyệt về huy động nguồn lực từ đất đai.

Gần đây nhất là Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị về tái cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, quản lý nợ công, đảm bảo an ninh an toàn tài chính quốc gia và Nghị quyết 25 của Quốc hội về kế hoạch tài chính ngân sách 5 năm giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó đã nêu rất rõ chúng ta sẽ nghiên cứu chính sách thuế với tài sản, trong đó bao gồm đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Mặt khác, triển khai nghiên cứu dự thảo luật về thuế tài sản kỳ này trên cơ sở đảm bảo mục tiêu tăng cường quản lý nhà nước về tài sản. Thứ hai là nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, đặc biệt là từ đất đai, nhà. Hạn chế lãng phí tài sản công và đảm bảo tính minh bạch cũng như tham gia phòng ngừa, phòng chống tham nhũng. Mục tiêu nữa là mở rộng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, đảm bảo tái cơ cấu ngân sách nhà nước trong các năm tiếp theo.

Với yêu cầu như thế, chúng tôi nghiên cứu, xin ý kiến nhân dân, các cơ quan, tổ chức, các chuyên gia nhằm hoàn thiện đề án thuế tài sản để báo cáo Chính phủ. Nếu được Chính phủ thông qua sẽ trình Quốc hội đưa vào trong thời gian tiếp theo.

Một trong những mục tiêu cơ cấu ngân sách là sẽ mở rộng nguồn thu, tuy nhiên dư luận cũng băn khoăn tại sao Bộ Tài chính không đẩy mạnh các giải pháp về tiết kiệm chi?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Tôi rất nhất trí với quan điểm này. Đồng ý là chúng ta sẽ cơ cấu lại ngân sách trên cơ sở cơ cấu lại các chính sách về thu ngân sách trong điều kiện hội nhập và mở cửa. Chúng ta cắt giảm thuế quan, đặc biệt là thuế nhập khẩu theo lộ trình rất sâu. Giá dầu thô giảm sâu trong thời gian vừa qua làm cho cơ cấu ngân sách khó khăn nên chúng ta cần cơ cấu lại nguồn thu bên cạnh mở rộng nguồn thu. Đây là giải pháp căn bản nhất để đảm bảo thu ngân sách nhà nước trong thời gian tới.

Cùng với đó, Bộ cũng tiến hành một loạt các giải pháp để tiết kiệm chi nhằm đảm bảo chi thường xuyên phải được giảm đi. Thông qua đó để có nguồn cho tăng chi đầu tư phát triển, chi trả nợ trong thời gian tới.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, chúng ta đã thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm chi như tiết kiệm hội nghị, hội thảo, chi đi nước ngoài, lễ hội... kể cả gần đây nhất là tiến hành thí điểm khoán xe công.

Trong thời gian từ nay đến năm 2020, chúng ta phải tập trung vào triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương lớn trong Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đó là tinh giản bộ máy, tinh giảm biên chế, nâng cao hiệu quả hoạt động. Thứ hai là đẩy mạnh xã hội hoá đơn vị sự nghiệp công lập.

Để thực hiện được điều này cần các cấp, các ngành thực sự vào cuộc thật sự để sắp xếp tinh giảm bộ máy để dành nguồn cho đầu tư, phát triển và an sinh xã hội.

Nam Anh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.