Bộ trưởng Bộ Công thương: Việt Nam phải nhập khẩu than ngày càng nhiều

Phát triển năng lượng không chỉ đủ để đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng kinh tế mà còn hướng đến yếu tố bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, gắn với việc sử dụng năng lượng bền vững, hiệu quả.

Trả lời báo chí tại Hội nghị cấp cao ra mắt Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam và Đối thoại chính sách, chiều 21/06/2017, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, từ một nước xuất khẩu than hàng đầu, nhưng đến nay Việt Nam đã bắt đầu nhập khẩu mặt hàng này.

“Ban đầu nhập khẩu từ 5-7 triệu tấn than, nhưng sẽ tiếp tục tăng lên khoảng vài ba chục triệu tấn và nhiều hơn nữa trong những thập kỷ tới. Đó là một thực tế vì sự hạn hẹp và sự giới hạn của nguồn tài nguyên khoáng sản, trong đó có than đá,” Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công thương: Việt Nam phải nhập khẩu than ngày càng nhiều - ảnh 1

Việt Nam đã bước đầu nhập khẩu than với khối lượng từ 5-7 triệu tấn.

Vì vậy, nội dung của chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam vẫn phải dựa trên nền tảng quan trọng là khai thác và sử dụng nguồn năng lượng một cách có hiệu quả và tiết kiệm. Bên cạnh đó, phát triển các nguồn năng lượng một cách hài hòa, hợp lý trên cơ sở bảo đảm yêu cầu phát triển của cả nước trong các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, đồng thời gắn với yếu tố bảo vệ môi trường, gắn với chất lượng tăng trưởng.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Việt Nam sẽ phải tiếp tục xây dựng, hoàn chỉnh thể chế kinh tế thị trường, trong đó có thị trường năng lượng để vận hành trên nguyên tắc của nền kinh tế thị trường.

“Điều đó có nghĩa ưu tiên quan trọng của chúng ta phải cải tổ lại cơ cấu, tổ chức của ngành năng lượng, để đảm bảo vận hành theo cơ chế thị trường cho tổng thể nền kinh tế, cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong bối cảnh hội nhập với thế giới”.

Với 3 thách thức hiện nay Việt Nam cần phải giải quyết là giá năng lượng, an ninh năng lượng, và biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng cả 3 vấn đề trên đều không thể tách rời và phải được đặt chung trong bức tranh tổng thể, để có được một chiến lược hoàn chỉnh.

Biến đổi khí hậu đã có tác động rất lớn đến nền kinh tế, đời sống của nhân dân. Dù muốn hay không chúng ta cũng đang phải đối mặt với những thách thức này, bắt buộc chính sách phát triển của chúng ta đều phải tính đến khía cạnh bảo vệ môi trường.

“Chúng ta cũng không thể tách rời những yêu cầu về an ninh năng lượng giữa các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo. Đây là một thực tế để chiến lược của chúng ta phải tính đến, từ đó có những quan điểm, cách tiếp cận và những chiến lược đảm bảo hiệu quả trong sử dụng năng lượng. Đặc biệt là tính hiệu quả trong khai thác, sử dụng và tiết kiệm năng lượng”.

Nguyễn Tuân

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.