Bộ TNMT thông tin về thanh tra dự án Núi Pháo, Lee & Man và DAP Đình Vũ

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa thông tin ban đầu về kết quả thanh tra 3 dự án được dư luận quan tâm thời gian qua, đó là dự án Núi Pháo (Thái Nguyên), Lee & Man Việt Nam (Hậu Giang) và DAP Đình Vũ (Hải Phòng).

Tại cuộc họp báo chuyên đề về công tác thanh tra tài nguyên môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, cuộc thanh tra đột xuất dự án Núi Pháo (Thái Nguyên) là thanh tra đột xuất, theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, khoáng sản, đất đai và tài nguyên nước đối với Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo được bắt đầu từ ngày 28/9, thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc nên đến nay chưa kết thúc thanh tra. 

Ông Thức cũng cho biết, trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra dự án Núi Pháo không gặp bất kỳ sự cản trở nào và doanh nghiệp cũng rất cởi mở báo cáo các thông tin liên quan. Khi nào có kết luận chính thức sẽ công bố rộng rãi.

Bộ TNMT thông tin về thanh tra dự án Núi Pháo, Lee & Man và DAP Đình Vũ - ảnh 1

3 dự án Núi Pháo (Thái Nguyên), Lee & Man Việt Nam (Hậu Giang) và DAP Đình Vũ (Hải Phòng) đều thuộc diện thanh tra đột xuất.

Về kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam tại Hậu Giang, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho hay: Ngay sau khi có thông tin báo chí nêu về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường của 2 dự án của Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Hậu Giang, các chuyên gia, nhà khoa học vào cuộc thanh tra công tác chấp hành pháp luật về môi trường tại Công ty này.

“Đến nay, dự án sản xuất giấy đang hoàn tất quá trình xây dựng, lắp đặt thiết bị. Dự án sản xuất bột giấy chưa triển khai. Kết quả thanh tra, Bộ đã phát hiện một số bất cập trong công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh tác giá tác động môi trường (ĐTM) đối với các dự án này, đặc biệt Công ty Giấy Lee&Man đã xây dựng một số công trình bảo vệ môi trường nhưng chưa đảm bảo an toàn’, ông Thức thông tin.

Cũng theo ông Thức, Bộ TNMT đã yêu cầu Công ty lắp đặt bổ sung thiết bị xử lý khí thải cho nhà máy điện, xây dựng dựng công trình xử lý nước thải cho cảng và xây dựng các hồ sinh học với diện tích 1,6 ha để phòng ngừa, ứng phó sự cố có thể xảy ra.

Đồng thời, để hạn chế các rủi ro về môi trường của các dự án, Bộ đã yêu cầu các chủ dự án khẩn trương lập lại báo cáo ĐTM cho dự án trình Bộ thẩm định, phê duyệt. Xây lắp bổ sung các công trình bảo vệ môi trường, đặc biệt là các hạng mục công trình cải thiện, bổ sung của trạm xử lý nước thải hiện hữu.

Hạng mục bổ sung gồm: hệ thống hóa lý, khử màu và bể lọc bằng than hoạt tính trước khi xả vào hồ sinh học; bể sự cố và hồ sinh học, trong đó có bể chỉ thị sinh học (nuôi cá) trước khi xả bề mặt ra sông Hậu.

Cùng với đó, yêu cầu Lee&man lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục có camera theo dõi, giám sát và truyền số liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang.

Đối với Nhà máy Giấy Lee & Man, yêu cầu tạm dừng triển khai dự án và chỉ được thực hiện sau khi đã phù hợp quy hoạch và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo ĐTM. Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến hiện đại; đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải riêng, đáp ứng quy chuẩn môi trường Việt Nam và tiêu chuẩn các nước phát triển.

Đối với dự án đầu tư nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ (Hải Phòng), ông Thức cho biết, Bộ TNMT mới bắt đầu tiến hành thanh tra từ ngày 7/10 nhưng đã phát hiện một số tồn tại như: Thải chất thải rắn thạch cao chứa phốt pho cực độc với khối lượng lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực, chưa thu gom và xử lý nước mưa chảy tràn...

Minh Thư

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.