Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất thanh kiểm tra 60 dự án bất động sản

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã rà soát đối với các DN cổ phần hóa từ ngày 01/07/2014 đến hết năm 2016, đó là thời điểm Luật Đất đai 2013 bắt đầu có hiệu lực.
Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất thanh kiểm tra 60 dự án bất động sản - ảnh 1

Trả lời báo chí về văn bản 2000 của Bộ Tài chính đề nghị thanh kiểm tra đối với 60 dự án BĐS, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng tại văn bản 10285 ngày 29/11/2016. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính rà soát tình trạng sử dụng đất của các DN cổ phần hóa, báo cáo Thủ tướng, kiến nghị các giải pháp.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã rà soát đối với các DN cổ phần hóa từ ngày 01/07/2014 đến hết năm 2016, đó là thời điểm Luật Đất đai 2013 bắt đầu có hiệu lực.

Qua đó, Bộ Tài chính có đưa ra 2 kiến nghị. Thứ nhất, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng một trong những nhiệm vụ năm 2017 và Thủ tướng đã duyệt và giao cho Thanh tra Chính phủ, đó là thanh, kiểm tra tình trạng sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị cho phép chuyển danh sách 60 dự án đó sang cho TTCP tham khảo và Chính phủ đã chấp nhận kiến nghị đó.

Kiến nghị thứ hai, trong số 60 dự án đó, những dự án có dấu hiệu vi phạm so với Điều 118 Luật Đất đai gây bức xúc trong dư luận, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh theo đúng đối tượng vi phạm cần có biện pháp ngăn chặn và có biện pháp khắc phục.

Tại Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp, Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra 4 kiến nghị gồm: Chính phủ cần sớm thay thế Quyết định 09, Quyết định 80, Quyết định 86, về sử dụng đất của các DN trong quá trình cổ phần hóa; Sửa đổi Luật đất đai về cơ chế đấu giá đất, tránh thất thoát tài sản của nhà nước; Tiếp tục cho phép chủ đầu tư thực hiện dự án dù có vi phạm, với điều kiện phải cam kết các nghĩa vụ về giá; Trong trường hợp đó, cần đảm bảo quyền lợi của người mua nhà bởi họ mua theo giá thị trường chứ không mua theo giá “phi thị trường” như chủ đầu tư.

“Cả 4 kiến nghị trên đều đúng pháp luật, phù hợp với thực tiễn và chúng tôi đồng tình với kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP HCM,” Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Nguyễn Tuân

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.