Bộ Tài chính giải cứu công ty của đại gia Diệu Hiền

Để “cứu” công ty của nữ đại gia thủy sản thoát khỏi nợ nần, một doanh nghiệp của Bộ Tài chính bàn cách mua lại nợ mà Bianfishco đang thiếu nông dân.

Bộ Tài chính giải cứu công ty của đại gia Diệu Hiền

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, chiều ngày 18/4 Tổng Giám đốc Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) là ông Phạm Thanh Quang đã đến Cần Thơ làm việc cùng Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) và nhiều nông dân đang bị Bianfishco nợ tiền cá nhiều tháng nay chưa trả dứt vì khó khăn về tài chính.

Bộ Tài chính giải cứu công ty của đại gia Diệu Hiền

Công ty Bình An sắp được cứu khi DATC mua lại nợ

Là doanh nghiệp chuyên xử lý nợ xấu, nợ khó đòi và mua nợ của các doanh nghiệp cũng như tái cấu trúc để doanh nghiệp hoạt động trở lại nên hiện nay DATC đang mua nợ xấu của hàng trăm doanh nghiệp trong cả nước với số tiền khoảng 5.000 tỷ đồng. Vì vậy, với khoảng 220 tỷ đồng mà Bianfishco đang thiếu người nuôi cá là số tiền nằm trong khả năng để DATC mua lại.

Đây được xem là phương án khả thi nhất để giải cứu Bianfishco đồng thời giúp nông dân sớm có tiền, không phải kiện tụng tốn nhiều thời gian lẫn tiền bạc vì DATC có sẵn tiền. Vì vậy chỉ cần các bên thống nhất phương án, được Bộ Tài chính phê duyệt là DATC có thể làm thủ tục giải ngân trả nợ cho nông dân ngay.

Trước mắt, những phương án được Tổng Giám đốc DATC đưa ra là thông qua việc xử lý tài sản, DATC bơm vốn để Bianfishco trả nợ nông dân và đàm phán để mua lại những khoản nợ mà nông dân đang vay ngân hàng. Ngoài ra, nông dân và Bianfishco cũng có thể chọn phương án để DATC đàm phán trực tiếp cùng nông dân để mua lại những khoản nợ mà Bianfishco chưa trả.

Đại diện cho 10 hộ dân bị Bianfishco nợ trên 200 tỷ đồng, ông Thái Bá Thi muốn DATC mua lại hết tiền gốc mà Bianfishco đang thiếu. Còn lãi phát sinh vì chậm trả nợ sẽ được ông Trần Văn Trí (chồng bà Phạm Thị Diệu Hiền, Tổng Giám đốc Bianfishco) với nông dân ngồi lại với nhau tính toán.

Theo ông Trí, đây là tín hiệu vui cho công ty vì có khả năng trong vài ngày tới các nhà máy của Bianfishco sẽ hoạt động trở lại. Được DATC xem xét giúp Bianfishco tháo gỡ khó khăn, ông Trí đề nghị nông dân sớm đối chiếu công nợ với Bianfishco để làm cơ sở trả nợ trong thời gian sớm nhất.

Để có cơ sở xem xét mua nợ, Tổng Giám đốc DATC đề nghị Bianfishco cung cấp các báo cáo tài chính trong đó có khoản nợ của nông dân. Sau khi đối chiếu công nợ, DATC tiến hành mua lại nợ theo thỏa thuận cũng như đưa ra cách thức, phương án trả nợ cho nông dân để trình Bộ Tài chính xem xét phê duyệt.

HỒNG DÂN

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.