Bộ Tài chính báo động khả năng hụt thu ngân sách

Tốc độ thu ngân sách 9 tháng đầu năm mới chỉ đạt 66,6% dự toán. Mục tiêu thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách từ nay tới cuối năm sẽ rất khó khăn và sẽ không đạt được dự toán đề ra.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2013 diễn ra chiều 10/10.

Theo báo cáo, tính đến hết tháng 9/2013, tổng thu NSNN đạt 543.835 tỷ đồng, bằng 66,6% dự toán, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, thu nội địa đạt 64,7% dự toán.

Bộ Tài chính báo động khả năng hụt thu ngân sách - ảnh 1
Năm 2013 ngành thuế sẽ không hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách

Ước tính chỉ có 6/14 khoản thu đảm bảo tiến độ theo dự toán nhưng chủ yếu là các khoản thu nhỏ; 8/14 khoản thu còn lại tiến độ thu đạt thấp hơn so với yêu cầu như: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước (đạt 60,6%), thu từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (đạt 69,5%), thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh (đạt 64,1%)… Hầu hết các sắc thuế chủ yếu đều đạt thấp so dự toán, như: thuế giá trị gia tăng (đạt 65,5%), thuế thu nhập doanh nghiệp (đạt 57,9%), thuế thu nhập cá nhân (đạt 67,2%), thuế bảo vệ môi trường (đạt 60%)...

Trong khi đó, thu từ dầu thô đã đạt 84,1% dự toán, trên cơ sở giá dầu bình quân 9 tháng đạt trên 111 USD/thùng, tăng 21 USD/thùng so với giá xây dựng dự toán; sản lượng thanh toán ước đạt 11,16 triệu tấn.  

Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt khoảng 67,4% dự toán. Sau khi thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng theo chế độ, thu cân đối ngân sách ước đạt 61,9% dự toán. Mặc dù kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng đầu năm tăng trưởng 15% so với cùng kỳ song thu ngân sách từ lĩnh vực này vẫn đạt thấp chủ yếu do kim ngạch xuất nhập khẩu của một số mặt hàng có giá trị lớn, thuế suất cao giảm mạnh.

Trong khi đó, tổng chi NSNN 9 tháng đầu năm ước đạt 70% dự toán, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, chi đầu tư phát triển đạt 70,8%,  giải ngân vốn đầu tư XDCB vốn NSNN đạt khoảng 70,4%, vốn trái phiếu Chính phủ đạt khoảng 74,6% kế hoạch; chi phát triển các sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh,  quản lý hành chính (bao gồm chi thực hiện cải cách tiền lương) khoảng 71,8% dự toán.

Tốc độ thu ngân sách 9 tháng đầu năm, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, tổng thu ngân sách hết quý III/2013 mới đạt được 66,6% dự toán. Tỉ lệ này so với tốc độ thu bình quân 9 tháng đầu năm của những năm trước ở mức 80% là quá thấp.

Câu hỏi đặt ra, ngân sách năm nay sẽ hụt thu?

Thực tế, nghi ngại này đã được đặt ra ngay từ đầu năm, sau 3 tháng thu ngân sách èo uột (hết quý I/2013 thu ngân sách mới đạt 20,6% dự toán). Nhưng ở thời điểm đó dường như cơ quan điều hành vẫn rất lạc quan khi thời gian để nỗ lực thu còn tới 9 tháng.

Tuy nhiên, tới thời điểm này chính lãnh đạo Bộ Tài chính cũng phải thừa nhận tình hình hết sức khó khăn và thời gian 3 tháng còn lại quá ít để đảm bảo thu ngân sách theo dự toán.

"Nhiệm vụ thu ngân sách 3 tháng cuối năm là rất nặng nề, nhiều khả năng năm nay chúng ta sẽ hụt thu ngân sách" – Thứ trưởng Mai nói và cho biết, hiện Bộ Tài chính chưa tính toán được con số hụt thu cụ thể năm nay sẽ là bao nhiêu, bởi còn phải cân đối, tính toán và thảo luận trình Chính phủ.

Bổ sung thêm thông tin, ông Cao Anh Tuấn – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho hay, để tăng cường công tác thu ngân sách và tránh "hụt" thu năm 2013 ngành thuế đã thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu và chống nợ đọng thuế nhằm rà soát nguồn thu, thanh kiểm tra và phát hiện kịp thời các sai phạm từ nguồn thu...

Qua rà soát, thanh kiểm tra 36.623 DN trong 8 tháng đầu năm ngành thuế đã truy thu 6.528 tỉ đồng, giảm khấu trừ 534 tỉ đồng và giảm lỗ 6.516 tỉ đồng.

Trước câu hỏi Bộ Tài chính có tính tới đề xuất bán bớt vốn một số DNNN yếu kém hoặc rà soát lại các quỹ ngoài ngân sách để tăng tiền cho ngân sách đang ngày một eo hẹp, Thứ trưởng Mai nêu quan điểm, rà soát quỹ ngoài ngân sách khoản nào xử lý được, khoản nào không thì Bộ này cũng đã tính hết các giải pháp trước khi trình phương án thu chi ngân sách 2013-2014. Còn bán vốn DNNN là một chủ trương lớn, không thuộc thẩm quyền quyết định của DNNN mà ở cấp cao hơn là Quốc hội, Chính phủ. 

Nguyễn Hoài

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.