Bộ GTVT sẽ thoái vốn tại "con gà đẻ trứng vàng"

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định ACV là doanh nghiệp có tầm quan trọng rất lớn đang quản lý, khai thác hiệu quả 22 cảng hàng không, sân bay. Nhà nước đang nắm giữ trên 95% vốn điều lệ ACV và sẽ giảm tỷ lệ này xuống 75%.

Hiện giá bán chưa được công bố, thời hạn đưa ra cũng khá gấp, nhằm thúc đẩy quá trình bán cổ phần chiến lược.

Dự kiến cổ phần bán cho đối tác chiến lược gồm cả cổ phần hiện hữu và cổ phần phát hành thêm. Cụ thể,  ACV dự kiến phát hành thêm 65,9 triệu cổ phiếu cộng với bán 382,7 triệu cổ phiếu hiện hữu thuộc sở hữu nhà nước cho ADP với thời gian hạn chế chuyển nhược ít nhất là 10 năm. Sau khi các giao dịch này hoàn tất, cổ phần nhà nước sẽ giảm xuống còn 75,53% từ 95,396% và ADP sẽ sở hữu 20%.

Được biết, thời hạn bán cổ phần tại ACV cho đối tác chiến lược là ngày 31/3/2017. Nếu không thể hoàn tất việc bán cổ phần trong thời hạn trên, nhà nước sẽ bán cổ phần cho các nhà đầu tư tiềm năng khác.

Bộ Giao thông Vận tải đã bắt đầu đàm phán với ADP vào tháng 3/2015 nhưng cho đến nay ADP vẫn chưa mua cổ phần  ACV. Tuy nhiên có vẻ quá trình đàm phán đã đình trệ trong một khoảng thời gian khá dài.

Bộ GTVT sẽ thoái vốn tại

ACV đang khai thác 22 cảng hàng không trong nước.

Trong diễn biến mới nhất, ACV đã công bố ước tính kết quả kinh doanh công tgy mẹ  năm 2016 với doanh thu thuần đạt 13.393 tỷ đồng, tăng trưởng 23%, và lợi nhuận trước thuế đạt 4.079 tỷ đồng, tăng trưởng 58%. Tổng công ty ước tính phục vụ được 80,7 triệu lượt khách trong năm 2016, tăng 28%, gồm 23,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 23%, và 57,2 triệu lượt khách nội địa, tăng 30%.

Năm 2017, ACV đặt kế hoạch cho công ty mẹ là 14.153 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 6%, và 5.050 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 24%.

Trao đổi với PV Infonet, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường khẳng định ACV là doanh nghiệp có tầm quan trọng rất lớn với vai trò là doanh nghiệp đang quản lý, khai thác có hiệu quả 22 cảng hàng không, sân bay. Với vai trò này, hiện nay, nhà nước đang nắm giữ trên 95% vốn điều lệ tại ACV và sẽ giảm tỷ lệ này xuống 75% theo đúng phương án cổ phần hóa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Đối với các công ty trực thuộc, ACV sẽ tiếp tục nắm giữ với tỷ lệ phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển của ACV, đảm bảo nhóm công ty mẹ - công ty con hoạt động hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ được Nhà nước và các cổ đông giao. Đối với các trường hợp thoái vốn nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo ACV triển khai minh bạch, cạnh tranh theo đúng quy định của pháp luật về quản lý vốn nhà nước,” Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định.

Đánh giá về kết quả việc thực hiện sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp nhà nước do Bộ Giao thông Vận tải quản lý, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, trong giai đoạn 5 năm vừa qua, các doanh nghiệp sau sắp xếp, tái cơ cấu đã nâng cao năng lực tài chính, công nghệ, trình độ quản trị, điều hành nhờ đó hiệu quả sản xuất kinh doanh đã có sự tăng trưởng, cải thiện rõ rệt, cụ thể đối với 18 Tổng công ty thuộc Bộ (không bao gồm số liệu Vinalines và SBIC): tổng vốn chủ sở hữu nhà nước tại các Tổng công ty nhà nước thuộc Bộ đã tăng 200%; Tỷ suất nợ phải trả/vốn chủ sở hữu giảm 200% (từ 3,52 lần xuống 1,76 lần); Tổng tài sản tăng 35%; Tổng doanh thu tăng trưởng 15,28%, lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 194,84%, bình quân tăng 48,7%/năm; nộp ngân sách nhà nước tăng 51,52%, bình quân tăng 12,85%/năm; thu nhập bình quân người lao động tăng 32,28%, bình quân tăng 8,07%/năm. 

Hiền Anh

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.