Bộ Giáo Dục & Đào tạo lo ngại học sinh tiếp cận sớm thuốc lá điện tử

Những lo ngại của Bộ Giáo dục & Đào tạo về tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử là hoàn toàn có có sở khi độ tuổi thanh thiếu niên tiếp cận và sử dụng các sản phẩm này ngày càng sớm.

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược chính sách Y tế tại Hà Nội hồi năm 2020, có tới 5,2% thanh thiếu niên chưa hút thuốc bao giờ nhưng lại sử dụng thuốc lá điện tử nhập lậu. Đáng lo ngại hơn, tình trạng học sinh cấp 3 và cả cấp 2 phì phèo thuốc lá điện tử lậu và coi đó như món đồ chơi đã không còn mới xuất hiện, thậm chí đang tăng mạnh và phức tạp.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Chỉ ra nguyên nhân của thực trạng này, đại diện Viện Chiến lược chính sách Y tế cho rằng, việc giới trẻ không có đủ thông tin về những tác hại của các loại thuốc lá thế hệ mới nói chung, thuốc lá điện tử nói riêng đang là lí do chủ yếu. Cụ thể, không ít trẻ vị thành niên cho rằng các loại thuốc lá điện tử không giống như thuốc lá điếu nên không hề gây hại. Do đó, các em vô tư sử dụng theo lời người bán dụ dỗ, mang đến cho nhau hút thử và coi đó như món đồ chơi giúp bản thân trở nên sành điệu hơn.

Theo cô Nguyễn Hải Lý (giáo viên 1 trường THCS tại Long Biên, Hà Nội): Tình trạng học sinh cấp 2 sử dụng thuốc lá điện tử manh nha xuất hiện tại trường trong 3 năm trở lại đây. Khi các em sử dụng giáo viên cũng không hề hay biết mà chỉ phát hiện được bằng hệ thống camera giám sát của nhà trường và thông tin xác thực thông tin từ các em khác. “Việc quản lý và nhắc nhở các em sử dụng thuốc lá điện tử cũng chỉ dừng ở mức độ nhắc nhở và báo cáo với Nhà trường cùng phụ huynh can thiệp. Bởi khi hỏi các em lí do, các em nói rằng mấy thứ này không độc hai đâu cô”, cô Hải Lý chia sẻ.

Trước tình trạng thuốc lá thế hệ mới lậu đã hiện diện trong học đường và thiếu hướng dẫn quản lý, mới đây Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có văn bản gửi tưới các trường học yêu cầu giám sát chặt chẽ hơn nữa tình trạng sử dụng thuốc lá (thuốc lá điếu, thuốc lào, thuốc lá điện tử…) trong sinh viên, học sinh; đồng thời kiến nghị các bộ ngành liên quan đến giáo dục những khó khăn và tìm phương hướng xử lý cho tình huống hiện tại của ngành.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Ngô Thị Minh, trước khi có các chế tài xử lý dứt điểm thì các giải pháp tăng cường nhận thức, khuyến cáo các khả năng tự phòng vệ của học sinh đang được Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai xuống các trường. “Chúng tôi đang hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu, đánh giá, hiểu rõ tác hại của thuốc lá; qua đó trang bị kiến thức và kỹ năng nhận diện, phòng tránh tác hại của mọi loại thuốc lá cho các em trước khi các em tò mò và sử dụng tự phát như hiện nay”, bà Minh kết luận.

Nam Phương

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế 'dứt khoát' không đồng ý

Nếu đề xuất kinh doanh thuốc lá điện tử được chấp thuận thì hậu quả để lại rất nặng nề trong khi ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Hà Nội tích cực kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

10 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ thuốc lá

Tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội.

34 tuổi đã đột quỵ, nguyên nhân nghiện thuốc lá hơn 20 năm

Nghiện thuốc hơn 20 năm, mỗi ngày hút một bao. Liều lượng thuốc hút ngày càng tăng lên hơn 10 năm gần đây. Thậm chí, gần đây anh còn sử dụng cả thuốc lá điện tử bên cạnh thứ thuốc lá truyền thống.

Tổ chức Cuộc thi sáng tác video clip về tác hại của thuốc lá cho thanh niên Việt Nam

Cuộc thi sáng tác video clip nhằm mục đích tăng cường truyền thông và giáo dục tới thanh thiếu niên về tác hại của sử dụng thuốc lá với môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

Đang cập nhật dữ liệu !