Bộ GD&ĐT nói gì về cuộc thi Khoa học Kỹ thuật bị tố “không minh bạch”?

"Bộ GD&ĐT sẽ thẩm định lại đề tài được giải nhất của cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia 2019 phía Bắc bị tố “không minh bạch”,

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Độ  - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT liên quan đến vụ việc một số học sinh và phụ huynh ở Hải Phòng tố một số đề tài được giải của cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia 2019 “không minh bạch”.

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết : “ Để cuộc thi trở nên khách quan, minh bạch, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập một Hội đồng thẩm định lại các đề tài mà phụ huynh phản ánh, khi nào có kết quả, sẽ công bố công khai cho tất cả mọi người cùng biết’.

Theo đơn thư phản ảnh, có 2 đề tài điển hình đứng đầu lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí được lựa chọn: Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ắc quy và pin năng lượng mặt trời: Có ý tưởng trùng lặp, không có tính sáng tạo và là sự lắp ghép của 2 sản phẩm có sẵn thành 1 chiếc máy cồng kềnh, kém tiện ích và không có lợi ích về kinh tế. Hơn nữa, đã có nhiều đề tài nghiên cứu về vấn đề này có chất lượng hơn rất nhiều cụ thể như:  “Máy cắt cỏ điều khiển từ xa bằng năng lượng mặt trời” của sinh viên Phân khoa Kỹ thuật Máy Nông nghiệp của trường ĐH công nghệ RMUTT tại Thái Lan.

“Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm”: Có kết cấu cơ khí rất đơn giản,  tốn sức người, không có tính ứng dụng thực tiễn. Việc làm sạch bề mặt đáy ao thực chất không chỉ đơn giản là quét rửa mặt bạt mà gồm nhiều công đoạn trong đó bao gồm nạo vét bùn. Người sử dụng vẫn phải rút nước ao ra và đẩy máy, không mang tính chất phù hợp với cách mạng công nghiệp tự động 4.0 hiện nay.

Đó là chưa kể một số đề tài khác đã được nghiên cứu từ trước, thậm chí trên thị trường còn có cả sản phẩm. Như đề tài “Nghiên cứu ứng dụng gối thông minh Dream Pillow trong hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ” thì sản phẩm gần như là bản sao chép ý tưởng trong khi thị trường đầy rẫy các loại gối thông minh, gần như không có điểm khác biệt, thậm chí kém ưu việt hơn rất nhiều.

Khi sử dụng quá 4 tiếng đồng hồ, sản phẩm đề tài gối thông minh đưa ra sẽ bị nóng lên, không chỉ tạo cảm giác thoải mái, hỗ trợ điều trị bệnh cho người sử dụng mà ngược lại còn gây cảm giác khó chịu.

Hoàng Thanh
Từ khóa: Nguyễn Hữu Độ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cuộc thi Khoa học Kỹ thuật 2019

Chuyện chưa kể về ngôi làng hơn 200 nóc nhà có đến 12 vị tiến sĩ

Ngôi làng nhỏ nằm bên dòng sông Lô thuộc tỉnh Vĩnh Phúc nổi tiếng vì có đến 12 vị tiến sĩ Nho học, 2 di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây còn có một tên gọi khác là “làng tiến sĩ”.

Lương Thu Trang: Khán giả chửi thì chửi cho đã, tôi chấp nhận!

Lương Thu Trang nói khi nhận vai phản diện An Nhiên trong phim 'Trạm cứu hộ trái tim', cô xác định sẽ bị khán giả ghét nhưng vẫn quyết định làm cho tới, có bị chửi cũng chấp nhận.

Phụ huynh Hà Nội chi hàng chục triệu đặt cọc suất vào lớp 10 đổi sự yên tâm

Dù Sở GD-ĐT Hà Nội chưa thông báo số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024, song đến nay, không ít phụ huynh chấp nhận chi tiền “cọc” để dự phòng một suất học cho con tại các trường tư thục.

Học sinh Hà Nội như 'ngồi trên đống lửa' chờ chốt môn thi vào lớp 10

Nhiều học sinh, phụ huynh Hà Nội đang sốt ruột chờ tin Sở GD-ĐT công bố số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024.

Chị em sinh đôi 11 tuổi cùng đạt IELTS 8.0

Chị em sinh đôi Tạ Chi Anh, Tạ Minh Anh (học sinh lớp 6, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa) cùng đạt IELTS 8.0.

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Cô gái Cần Thơ dựng khu vườn 1500m2 như cổ tích, khách đến 'mê quên lối về'

Ngôi nhà lá nhỏ và khu vườn "triệu view" đẹp như cổ tích của cô gái Cần Thơ đang thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ, đến tham quan, chụp ảnh.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Đang cập nhật dữ liệu !