Bỏ dự thảo 20% HS miễn thi tốt nghiệp: Bộ lý giải gì?

Trao đổi với các Sở GD địa phương, Bộ thấy rằng do điều kiện văn hóa, kinh tế xã hội ở các vùng miền khác nhau, điều kiện dạy và học cũng khác nhau, nên bỏ miễn thi tốt nghiệp 20% trong năm nay.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục ( Bộ GD&ĐT) cho rằng: "Việc miễn thi tốt nghiệp 20% là dự thảo và là một chủ trương đúng nhằm khuyến khích những học sinh có đủ năng lực phấn đấu thêm hoặc các học sinh tham gia các kỳ thi quốc gia, quốc tế… yên tâm.

Tuy nhiên, khi Bộ đưa ra dự thảo có nhiều ý kiến trái chiều. Thậm chí có ý kiến cần phải miễn thi nhiều hơn, 50% chứ không phải chỉ 20%. Tuy nhiên, trao đổi với các Sở GD&ĐT địa phương, Bộ thấy rằng do điều kiện văn hóa, kinh tế xã hội ở các địa phương, vùng miền khác nhau, vì vậy, điều kiện dạy học của từng địa phương, vùng miền cũng khác nhau.

Ngoài ra, việc miễn thi 20% sẽ gây khó khăn cho các Sở GD&ĐT trong quá trình triển khai thực hiện, bên cạnh việc tổ chức kỳ thi. Vì vậy, mà Bộ quyết định bỏ số 20% học sinh miễn thi trong năm 2014 nay”

Liên quan đến môn thi Ngoại ngữ là môn tự chọn, theo ông Trinh, đây là nguyện vọng của nhiều học sinh và phụ huynh. 

“Tôi chắc chắn rằng, về sau này, môn thi Ngoại ngữ theo lộ trình sẽ là môn thi bắt buộc. Và khi với hình thức thi Ngoại ngữ bắt buộc thì chúng ta sẽ tổ chức thi Ngoại ngữ linh hoạt hơn, toàn diện hơn…” – Ông Trinh lý giải.

Bỏ dự thảo 20% HS miễn thi tốt nghiệp: Bộ lý giải gì? - ảnh 1

Do điều kiện dạy học vùng miền khác nhau, nên Bộ quyết định bỏ miễn thi tốt nghiệp 20%

Những năm qua, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã tạo áp lực cho học sinh và tốn kém cho xã hội, nên việc đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT là đòi hỏi tất yếu xét trên cả phương diện lý luận và thực tiễn, đó là việc chúng ta từng bước đưa Nghị quyết của BCH TW Đảng vào thực tiễn giáo dục, từng bước đáp ứng được nguyện vọng của học sinh, phụ huynh học sinh và toàn xã hội.

Điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT để từng bước triển khai những bước đi vững chắc và tiết kiệm, gắn với định hướng đổi mới chương trình sách giáo khoa. Học sinh lớp 12 cũng cần lưu ý rằng những điều chỉnh lần này là nhằm tạo thuận lợi cho học sinh chứ không gây thêm khó khăn cho học sinh. 

Nguyễn Hiếu

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !