Bộ đôi oanh tạc cơ và tên lửa Trung Quốc đe dọa Biển Đông

Sự kết hợp giữa máy bay ném bom chiến lược H-6K và tên lửa hành trình CJ-10 của Trung Quốc có khả năng tấn công các quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, thậm chí cả Ấn Độ và Nga.

Tạp chí quốc phòng châu Á Kanwa Defense Review tại Canada dẫn lời chuyên gia quân sự Andrei Chang cho biết sử dụng tên lửa hành trình CJ-10, máy bay ném bom chiến lược H-6K của quân đội Trung Quốc có thể tấn công lục địa Nhật Bản mà không cần rời khỏi không phận Trung Quốc.

Theo Kanwa Defense Review, Không quân Trung Quốc có khả năng triển khai các cuộc tấn công hạt nhân là nhờ được trang bị máy bay ném bom H-6K. Hiện nay, máy bay ném bom H-6K đã được biên chế cho các sư đoàn không quân số 8 và số 10 thuộc Không quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu chỉ triển khai các máy bay ném bom chiến lược, Trung Quốc vẫn không thể phá vỡ hệ thống phòng thủ của đối phương vốn sử dụng các tên lửa đất đối không. Do đó, tên lửa hành trình tầm xa trở thành vũ khí thiết yếu trong kho hạt nhân của Trung Quốc.

Với tầm bắn từ 1.500 - 2.000 km, tên lửa hành trình CJ-10 đã đáp ứng được những yêu cầu của Không quân Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho những cuộc tấn công bằng tên lửa chiến lược nhắm tới các căn cứ quân sự Mỹ và đồng minh tại Tây Thái Bình Dương. 

Ngay cả những thành phố lớn ở Ấn Độ cũng nằm trong tầm bắn của Trung Quốc nếu máy bay ném bom chiến lược H-6K phóng tên lửa CJ-10 từ Tây Tạng.

Trong bối cảnh một cuộc chiến tiềm năng bùng nổ với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á xung quanh tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông, tên lửa CJ-10 có thể được dùng để tấn công Malaysia và Philippines từ không phận đảo Hải Nam, phía nam Trung Quốc.

Mặc dù, máy bay ném bom H-6K và tên lửa CJ-10 của Trung Quốc chưa  đủ tầm để tấn công các thành phố lớn nhất của Nga, nhưng chúng vẫn là mối đe dọa lớn đối với các thành phố Nga tại vùng Viễn Đông. 

Ngoài ra, các căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn nếu một máy bay H-6K cất cánh từ căn cứ của sư đoàn không quân số 10 của Trung Quốc tại thành phố An Khánh, tỉnh An Huy, tổ chức tấn công.

Tạp chí Kanwa Defense Review nhấn mạnh nếu máy bay ném bom H-6K được lệnh tấn công hòn đảo Honshu của Nhật Bản thì phương án tốt nhất là phóng tên lửa CJ-10 từ không phận bán đảo Sơn Đông với tầm bắn 1.700 km. Nếu muốn tấn công hòn đảo phía bắc Nhật Bản Hokkaido, với tầm bắn 1.100 km, Trung Quốc chỉ cần phóng tên lửa CJ-10 từ tỉnh Hắc Long Giang, phía đông bắc nước này.

Minh Thu

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !