Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cứu 2 tàu hàng trôi dạt trên biển

Sáng 7/1, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đà Nẵng cho hay đã cứu kéo thành công tàu vận tải Phú Hải Long 16 bị hỏng máy trôi dạt trên biển vào đến cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) an toàn lúc 20h tối qua 6/1.
Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cứu 2 tàu hàng trôi dạt trên biển - ảnh 1
Tàu BĐBP Đà Nẵng sẵn sàng ứng cứu các tàu vận tải khi gặp sự cố trên biển - Ảnh: HC

Trước đó, lúc 18h30 ngày 5/1, BĐBP Đà Nẵng nhận được tin tàu Phú Hải Long 16 đang trên đường chở 800 tấn than từ Ninh Bình đi Đồng Nai thì bị hỏng máy cách Cửa Việt (Quảng Trị) 15 hải lý về hướng Đông Bắc. Trên tàu có 4 thuyền viên đang bị trôi dạt theo tàu tại toạ độ 16056’ vĩ Bắc, 107030’ kinh Đông.

Lúc 19g cùng ngày, Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng đã điều động 2 tàu cùng 17 cán bộ, chiến sĩ lên đường đi cứu hộ tàu Phú Hải Long 16. Đến 8g30 ngày 6/1, 2 tàu của BĐBP Đà Nẵng đã tiếp cận được tàu bị nạn và tổ chức lai kéo vào bờ. Khi  đến tọa độ 16049' vĩ Bắc, 108011' kinh Đông (cách mũi Đà Nẵng 6 hải lý về hướng Đông Bắc), tàu của BĐBP Đà Nẵng gặp tàu Phú Hải Long 15 bị gãy trục láp.

Mặt dù trời tối, biển động mạnh do ảnh hưởng của bão số 1 nhưng hai tàu BĐBP Đà Nẵng vẫn triển khai ngay công tác cứu hộ. Đến 20h00 tối 6/1, cả hai tàu Phú Hải Long 15 và 16 đã được lai kéo về đến cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) an toàn.

Cùng ngày, Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung - Tây Nguyên cho biết thêm, ngày 6/1, do thời tiết quá xấu, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tạm dừng việc tìm kiếm trên biển đối với 13 thuyền viên bị mất tích sau sự cố chìm tàu cá QB 93714 TS (xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch) hôm 30/12, chờ đến khi thời tiết thuận lợi hơn sẽ triển khai tiếp việc tìm kiếm; riêng công tác tìm kiếm trên bờ vẫn được tiếp tục. Đối với tàu cá QB 93469TS (trên tàu có 8 lao động) do ông Nguyễn Đức Thắng (ở thôn Tân Định, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch) làm thuyền trưởng bị mất liên lạc từ ngày 30/12, đến nay vẫn chưa có thông tin mới.

Hồi 11h30 ngày 6/1, BĐBP Quảng Trị thông báo, tại khu vực bờ biển thôn 6, xã Triệu Vân (tiếp giáp xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) phát hiện 1 xác chết nam giới cao khoảng 1,62m trôi dạt vào bờ, do xác đã hoại tử nên không nhận dạng được. Đồn BP 208 (Cửa Việt, Quảng Trị) đã phối hợp với chính quyền địa phương bảo vệ hiện trường.

BCH BĐBP tỉnh Quảng Bình đã thông báo cho hai xã Quảng Lộc, Quảng Minh (huyện Quảng Trạch) để thông báo cho các gia đình nạn nhân trên tàu bị chìm và tàu bị mất liên lạc. Chiều 6/1, gia đình người bị nạn đã nhận diện. Qua điện thoại sáng 7/1, trực ban BĐBP Quảng Trị xác nhận gia đình đã đến làm các thủ tục nhận xác.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, lúc 20h30 tối 5/1, tàu HQ629 của Vùng 3 Hải quân đã tiếp cận và cứu được tàu cá BĐ 96329 TS của tỉnh Bình Định (trên tàu có 7 lao động) bị hỏng máy, phá nước, trôi dạt trên biển từ lúc 9h30 sáng cùng ngày. Hiện tàu HQ 629 đang lai dắt tàu BĐ 96329 TS vào bờ, dự kiến sáng 7/1 về đến cảng Quy Nhơn (Bình Định).

Riêng đối với thông tin về việc 19 tàu tỉnh Khánh Hòa xin vào trú gió tại Malaysia, Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung - Tây Nguyên cho biết, theo xác nhận của trực ban BĐBP Khánh Hoà thì các tàu này không vào các đảo và hiện vẫn giữ thông tin liên lạc với BĐBP tỉnh Khánh Hoà.

Theo thống kê của Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung - Tây Nguyên, tính đến 6g sáng 7/1, các địa phương từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận đã thông báo và hướng dẫn cho 3.506 tàu với 28.074 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Trong đó có 629 tàu với 5.810 lao động của các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Bình, Phú Yên, Khánh Hoà hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa. Các tàu này đã biết hướng di chuyển của bão và nhận được yêu cầu của BĐBP về chủ động di chuyển để tránh, trú.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !