Bộ Công thương: "Trước mắt giá điện chưa tăng"

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, trước mắt thời gian tới giá điện sẽ chưa tăng. Đặc biệt trong thời kỳ nắng nóng đang kéo dài, diện rộng và trọng điểm mùa thi hiện nay.

Ông Đinh Thế Phúc – Cục Phó Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) khẳng định, không có chuyện điều chỉnh giá điện bán lẻ từ ngày 1/6.

Trước lo ngại của người dân, rằng giá điện bán lẻ sinh hoạt tăng từ ngày 1/6 cùng thời điểm có hiệu lực của Quyết định 4887/QĐ-BCT của Bộ Công thương về giá bán điện.

Ông Phúc cho biết, theo Quyết định 4887 của Bộ Công thương căn cứ vào quy định tại Quyết định 28/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Theo đó, giá bán lẻ điện bình quân vẫn là 1.508,85 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT) và giá bán lẻ điện sinh hoạt dành cho người dân có 6 bậc thang.

Bộ Công thương:

Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định, giá điện sinh hoạt không tăng từ ngày 1/6

Cơ sở tính toán để đưa ra biểu cơ cấu giá điện mới theo Quyết định 4887, Cục phó Cục Điều tiết Điện lực cho hay, dựa trên số liệu sản lượng tiêu thụ điện cả năm 2013 và quý I năm 2014 đã được cơ quan quản lý cập nhật mới.

“Tất cả mọi số liệu sản lượng điện tính tới hết quý I/2014 đều đã được chúng tôi cập nhật mới hoàn toàn để đảm bảo cơ cấu giá điện mới vẫn giữ nguyên giá điện bình quân là 1.508,85 đồng/kWh”- ông nói.

Theo quyết định giá điện mới có hiệu lực từ 1/6, thì giá bán lẻ điện sinh hoạt sẽ có 6 bậc điều chỉnh. Mức thay đổi này, lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực cho rằng, sẽ phù hợp hơn với thực tế dùng điện và khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Tuy nhiên, khi điều chỉnh cơ cấu biểu giá điện thì cũng có mức tăng, hoặc giảm hơn so với trước đây. Đơn cử, biểu giá điện bán lẻ sinh hoạt và điện kinh doanh sẽ giảm hơn so với trước. Giá bán lẻ điện cho ngành sản xuất trong giờ bình thường cũng không hề tăng so với trước, nhưng giờ thấp điểm lại tăng. Hay như giá bán điện cho sản xuất nông nghiệp và khu vực hành chính sự nghiệp… cũng được điều chỉnh tăng…

“Quyết định 4887 của Bộ Công thương có hiệu lực từ ngày 1/6 nhưng không có nghĩa, giá điện sẽ tăng từ ngày 1/6. Vì thế, không ảnh hưởng tới việc tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hay không”- ông Phúc nhấn mạnh.

Liên quan tới chuyện giá điện “nhấp nhổm” tăng theo biểu giá cơ cấu điện mới có hiệu lực từ 1/6, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định thêm, trước mắt thời gian tới giá điện sẽ chưa tăng. Đặc biệt trong thời kỳ nắng nóng đang kéo dài, diễn ra trên diện rộng và trọng điểm mùa thi hiện nay.

Về các dự án trong tổng sơ đồ điện 6 và 7, trong đó có hạng mục do nhà thầu Trung Quốc thực hiện, ông Phúc cho biết hiện tại vẫn chưa có ảnh hưởng gì, nhưng về lâu dài thì Tổng cục Năng lượng sẽ làm việc với EVN và nhà thầu, để có những biện pháp thúc đẩy tiến độ các dự án.

Phía Bộ Công thương cũng khẳng định sẽ đảm bảo tình hình cung ứng điện trong năm 2014.

“Không phải tất cả các dự án điện hiện nay đều do nhà thầu Trung Quốc đảm nhiệm, chúng ta vẫn còn các dự án điện khác, và ít nhất 10 dự án điện đang triển khai sẽ đảm bảo xây dựng đúng tiến độ”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chốt lại.

Trường Giang

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.