Bộ Công Thương phản bác Hà Tĩnh: Không có chuyện cho Formosa nhập bùn bô-xít

Trong khi Sở Công thương Hà Tĩnh nói 168 tấn bùn bô xít mà Formosa nhập về nằm trong danh mục hóa chất được Bộ Công Thương cấp phép và miễn thuế song Bộ khẳng định không cấp phép nhập khẩu lô hàng này.

Chiều tối 19/9, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin khẳng định không cấp phép cho Công ty TNHH Gang Thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu 160 tấn bùn bô xit.

“Vừa qua, một số cơ quan báo chí, truyền thông có phản ánh Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu 160 tấn hàng, theo các cơ quan báo chí, truyền thông có tên gọi là "bùn bô-xít". 

Về vấn đề này, Bộ Công Thương xin cung cấp một số thông tin như sau: Bộ Công Thương không cấp phép nhập khẩu lô hàng trên cho Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh”, văn bản của Bộ Công Thương nêu rõ.

Bộ Công Thương phản bác Hà Tĩnh: Không có chuyện cho Formosa nhập bùn bô-xít - ảnh 1

Lô hàng 168 tấn bô xít và bột nhôm cacbon khi nằm trên tàu (Ảnh Trương Hoa)

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng cho biết đã thành lập Tổ công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong việc lấy mẫu để xác định chính xác chủng loại, tính chất... của lô hàng trên.

Cơ quan này cũng cho hay, khi có thêm thông tin về vấn đề này sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí, truyền thông.

Như Infonet đã phản ánh, vào chiều 15/9, chiếc tàu hàng Ying Rich mang quốc tịch Hong Kong chở 168 tấn bùn của Formosa nhập từ Trung Quốc về cập cảng Vũng Áng- Sơn Dương (Hà Tĩnh), trong đó có 70 tấn bùn bôxit, 98 tấn bùn nhôm cacbon. Formosa giải thích toàn bộ hàng hóa phục vụ xây dựng lò cao và các hoạt động khác của Formosa. Theo kết quả kiểm tra bước đầu, toàn bộ hàng hóa trên con tàu này đều có thủ tục thông quan, được các cơ quan chức năng liên quan cho phép nhập khẩu. 

Ông Nguyễn Xuân Minh, Phó chi cục trưởng Chi cục hải quan Cảng Sơn Dương – Vũng Áng cho rằng, toàn bộ lô hàng trên đã thông quan bằng hệ thống điện tử, cho thấy hàng không nằm trong luồng đỏ (luồng nguy hiểm-pv). Đây là lần thứ 3 Formosa nhập số hàng này cập cảng Vũng Áng. Để đảm bảo tính an toàn, hải quan vẫn có thể lấy mẫu độc lập xét nghiệm.

Phía Sở Công thương cũng khẳng định, về thủ tục sản phẩm đã được Bộ Công thương cấp phép nhập khẩu. Mục đích sử dụng vào xây dựng công trình. Nếu họ đã được cấp phép, đáp ứng thủ tục thì cho phép bốc hàng, tránh gây thiệt hại lớn.

Phía cơ quan chức năng Hà Tĩnh cũng yêu cầu Formosa trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về lô hàng trên. Qua đó cho thấy, lô hàng đã được thông quan, nằm trong danh mục hóa chất được nhập khẩu đã được Bộ Công thương cấp phép. Số hàng này cũng nằm trong danh mục được miễn thuế.

Sáng 17/9, cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu phân tích 168 tấn bột nhập khẩu của Formosa và gửi ra Trung ương xét nghiệm.

Diệu Thùy

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.