Bộ Công thương: Không nói về giá điện nữa

“Các câu hỏi liên quan tới giá điện chúng tôi xin phép không trao đổi thêm vì chủ đề này đã được trả lời rất nhiều trước đó”.

Đó là câu trả lời của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đáp lại sự chờ đợi của phóng viên trước hàng loạt câu hỏi thắc mắc về giá điện, nhất là đợt điều chỉnh giá điện tăng thêm 5% từ ngày 1/8 vừa qua của "nhà đèn".

Cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều 5/8 “nóng ran” với những câu hỏi “truy” về thị trường điện, cơ cấu biểu giá điện, tăng giá điện theo kiểu “đánh úp” dân vừa qua được phóng viên nêu lên nhưng đáp lại là sự từ chối khéo không trả lời từ phía bộ quản lý.

Bộ Công thương: Không nói về giá điện nữa - ảnh 1
Giá điện bán lẻ trong nước tăng 5% từ ngày 1/8

Theo lãnh đạo Bộ Công thương, vì vấn đề điện, tăng giá điện đã được đại diện lãnh đạo Bộ Công thương trả lời quá đầy đủ trên các phương tiện truyền thông trước đó nên “xin phép không trao đổi gì thêm về chủ đề này vì đã được trả lời trước đó rất nhiều”. Cụ thể, ngay sau khi ngành điện tăng giá thêm 5% từ ngày 1/8 lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đại diện Cục Điều tiết điện lực trả lời trên Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng giải đáp trong chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” tối ngày 4/8…

Trước đó, trong chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” tối 4/8, phát đi thông điệp từ cơ quan quản lý Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng chia sẻ tâm trạng khó tả mỗi lần bộ này phải quyết định tăng giá điện, nhưng “không thể không tăng do ngành điện đang bị lỗ…”.

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng đã xuất hiện trên truyền hình để chia sẻ về nguyên nhân tăng giá. Thông điệp được phát đi khá nhất quán: Việc tăng giá là không tránh khỏi và lẽ ra đã phải thực hiện từ lâu do chi phí đầu vào của ngành điện tăng mạnh từ cuối năm 2012.

Ngoài câu chuyện về giá điện, việc có hay không điều chỉnh giá xăng dầu trong thời gian tới khi giá thế giới giảm nhưng DN kinh doanh xăng dầu trong nước đang “than” lỗ cũng được báo chí nêu câu hỏi với lãnh đạo Bộ Công thương. Ông Nguyễn Xuân Chiến – Vụ phó Vụ Thị trường trong nước cho hay, tuần cuối tháng 7 giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm, nhưng giá trong nước giảm hay không phải theo dõi vào giá cơ sở bình quân 30 ngày, thuế nhập khẩu và việc trích lập quỹ bình ổn giá. “Với chức năng cơ quan phối hợp điều hành cùng Bộ Tài chính, chúng tôi cũng theo dõi sát diễn biến giá thế giới, nếu thời gian tới giá thế giới tiếp tục giảm thì tất nhiên giá xăng dầu trong nước cũng phải giảm theo”- ông Chiến nói.

Thông tin thêm về việc sửa đổi Nghị định 84 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, ông Chiến cho hay, Bộ Công thương đã triển khai theo hướng xây dựng một Nghị định mới thay thế Nghị định 84 cũ thay vì chỉ sửa như mục tiêu trước đây. Hiện tại, bộ này đã hoàn thiện dự thảo lần thứ 5 và đầu tuần tới sẽ gửi sang Bộ Tư pháp thẩm tra trước khi trình xin ý kiến Chính phủ.

N.Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.