Bỏ chức trưởng phòng về bán gà nướng: Nhiều người mắng 'bị điên'

Khi thông báo với bạn bè việc mình quyết định từ bỏ công việc nhà nước để đi bán hàng rong, anh Hoàng đã bị bạn bè mắng “bị điên” khi từ bỏ vị trí mà “nhiều người muốn không được”.

Liên quan đến việc anh Nguyễn Như Hoàng (nguyên Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Thông tin, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghệ, thuộc Sở Công Thương Đắk Lắk) nộp đơn xin nghỉ việc do mức lương công chức không đủ sống, PV đã tìm gặp anh để hỏi thêm về quyết định "khác người" này.

Bạn bè chửi "mày bị điên à"

- Vì sao anh lại chia sẻ lý do nghỉ việc công chức lên mạng xã hội? Phản ứng của mọi người ra sao trước quyết định của anh?

- Do bạn bè tôi thắc mắc cũng nhiều khi thấy tôi hay ở nhà mà không đi làm gì cả, nên hôm bữa trời mưa ngồi buồn tiện thể tôi thông báo lên trên Facebook luôn.

Khi biết tôi xin nghỉ việc luôn thì nhiều người có nói với tôi rằng có thể vừa làm trong (công chức – PV) vừa làm ngoài (buôn bán – PV) được, việc gì phải nghỉ. Thậm chí nhiều bạn bè chửi “mày bị điên à” khi tôi từ bỏ chức Trưởng phòng – vị trí mà nhiều người hướng đến.

Anh Hoàng khi đang còn làm công việc nhà nước.

- Còn bà xã anh có đồng ý việc anh xin nghỉ việc không?

- Vợ tôi ủng hộ quyết định này do cô ấy làm kinh doanh bên ngoài và cũng biết được những trăn trở, suy tư của tôi khi đi làm nhà nước. Trước đây, khi còn đi làm, ngày nào rảnh rỗi là tôi phụ vợ đi chở hàng. Nay nghỉ rồi thì tôi chuyên tâm bán gà còn vợ thì vẫn tiếp tục công việc buôn bán của mình.

- Anh công tác ở Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghệ, thuộc Sở Công Thương được bao nhiêu năm? Được đề bạt lên chức Trưởng phòng từ thời điểm nào?

- Tôi công tác trong ngành đã 11 năm, đến năm 2013 tôi được đề bạt lên Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Thông tin.

- Khi anh xin nghỉ đồng nghiệp anh phản ứng ra sao?

- Khi tôi chuẩn bị nộp đơn, đồng nghiệp của tôi cũng bất ngờ lắm. Mấy anh em thân thiết thì động viên “mày cố gắng đi làm đi”, còn những người không thân thì… nghỉ càng mừng (cười lớn).

- Nguyên nhân chính dẫn đến việc anh xin thôi việc do mức lương hay còn lý do nào khác?

- Tôi xin nghỉ trước tiên là do động cơ kinh tế, cụ thể là mức thu nhập thấp không đảm bảo được cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nguyên nhân khác như trong các cuộc họp chi bộ, họp chính quyền tôi hay tham mưu cho lãnh đạo nhiều việc nhưng không được đón nhận… khi thấy cái sai mà nói hoài không được nên tôi nghỉ, khỏi mất công sau này còn nhiều vấn đề lắm…

Chiếc xe hàng tự chế anh làm để chuẩn bị kinh doanh gà nướng

"Công việc rảnh lắm, bật máy lạnh, bật máy tính rồi vào mạng..."

- Anh nghĩ đến việc xin nghỉ từ thời điểm nào? Công việc thường ngày của anh ở cơ quan ra sao?

- Tôi đã suy nghĩ đến việc xin nghỉ việc từ đầu năm nay, tôi cũng phân vân lắm nhưng rồi cũng đưa ra quyết định chọn hướng đi mới cho cuộc đời mình. Đến tháng 7 thì tôi nộp đơn và sau đó Sở có quyết định cho tôi nghỉ từ ngày 1/8.

Riêng về công việc của tôi ở cơ quan thì nói thiệt với chị tôi đi làm rảnh lắm, đi làm bật máy lạnh lên, bật máy tính rồi vào mạng vớ vẩn rồi đâm ra chán. Con người mới ba mươi mấy tuổi mà đi làm như ông cụ vậy tôi chịu không được!

Mình không làm thì đi về chứ cứ đi lên vậy làm gì, tham mưu mà cấp trên không chịu thì phải tách ra cho người khác làm. Mình đi lên cơ quan ngồi cũng buồn, tiền nhà nước thì cũng lấy nên thực sự là không thích… Thôi thời gian ấy ra về kinh doanh kiếm thu nhập cho gia đình còn hay hơn.

- Anh không có suy nghĩ sẽ đi làm cho công ty tư nhân bên ngoài sao?

- Thực ra cũng có người ngỏ ý mời nhưng nói thiệt đi làm cán bộ mà không được nữa giờ ra làm tư nhân thì thôi thà tự mình làm cho rồi.

- Tại sao anh lại có ý định mở quán kinh doanh gà nướng ở vỉa hè?

- Do gia đình tôi ở thị xã Buôn Hồ, em út cũng có nuôi cả ngàn con gà ở ngoài rẫy nên tôi lấy lên TP Buôn Ma Thuột để bán “gà gia đình”. Do đây là gà thả vườn hay còn gọi là “gà đồng bào” nên tôi thấy thuận lợi để kinh doanh mà lại vừa giúp được gia đình. Việc tôi chỉ bán ở vỉa hè do phù hợp với điều kiện gia đình tôi, bởi để đầu tư quán xá thì cần nhiều tiền nhưng tôi lại không có thì khó lắm.

- Công việc bán gà nướng của anh đã triển khai đến đâu rồi?

- Tôi có đọc các văn bản, quy định của UBND tỉnh về những nơi nào của thành phố đồng ý cho bán hàng rong nên chỗ nào không cấm là mình làm. Hiện tôi đang đóng xe hàng, in ấn bao bì, logo… cũng gần xong rồi. Không lâu nữa thì quán sẽ khai trương.

- Anh có tin mình sẽ thành công ở lĩnh vực mới này?

- Khi tôi đã làm thì phải có niềm tin chứ, tôi nghĩ có bèo nhèo gì cũng sẽ hơn lương nhà nước mà lại còn không phải lo nghĩ nhiều thứ (cười lớn).

- Cảm ơn anh vì buổi trò chuyện! Chúc anh thành công với sự lựa chọn của mình!

Nguồn: dantri.vn

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.