Bình Thuận: Nâng cao năng lực đội tàu đánh bắt xa bờ

Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Thuận đã tập trung chuyển giao cho ngư dân các kỹ thuật mới về cải tiến ngư cụ, ứng dụng các thiết bị hàng hải hiện đại vào sản xuất, đẩy mạnh vươn khơi.
Bình Thuận: Nâng cao năng lực đội tàu đánh bắt xa bờ - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo baotintuc.vn, thực hiện mục tiêu của tỉnh về đẩy mạnh xây dựng đội tàu đánh bắt xa bờ, trong hơn 4 năm qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Thuận đã tập trung chuyển giao cho ngư dân các kỹ thuật mới về cải tiến ngư cụ, ứng dụng các thiết bị hàng hải hiện đại vào sản xuất, đẩy mạnh vươn khơi và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân.

Ông Tô Quang Bình, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Thuận cho biết: Trong những năm qua, công tác khuyến ngư về khai thác hải sản đã chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ mới nhằm góp phần từng bước hiện đại hóa nghề cá. Đồng thời, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất mang tính trọng điểm và mang lại những kết quả thiết thực cho ngư dân.

Nhiều mô hình khai thác hải sản đã được Trung tâm triển khai đạt hiệu quả, giúp ngư dân vươn khơi bám biển như: mô hình đóng hầm bảo quản sản phẩm thủy sản bằng vật liệu Poly Urethane, khai thác cá chình bằng lồng bẫy, nghề lưới vây… Trong đó nổi bật là mô hình lưới chụp mực 4 tăng gông được cải tiến từ chụp mực 2 tăng gông. Do ngư dân thường sử dụng lưới chụp mực 2 tăng gông truyền thống, có diện tích miệng lưới mở nhỏ nên hiệu suất khai thác đạt thấp. Sau khi cải tiến, lưới chụp mực 4 tăng gông đã làm tăng kích thước miệng lưới, tăng khả năng đánh bắt của ngư cụ.

Từ  mô hình ban đầu của Trung tâm, đến nay đã có hơn 300 thuyền ứng dụng và đang có xu hướng thay thế dần nghề chụp mực 2 tăng gông truyền thống. Mô hình ứng dụng máy dò ngang trong khai thác hải sản triển khai trong thời gian qua cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm nhiên liệu, năng suất đánh bắt tăng 150 – 180%.

Các mô hình do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực, giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho ngư dân khai thác và được ngư dân đánh giá cao. Bên cạnh đó, các mô hình này cũng đã góp phần nâng cao ý thức cho cộng đồng ngư dân trong việc khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản thông qua các lớp tập huấn, sách hướng dẫn kỹ thuật và các phương tiện thông tin đại chúng.

Từ sự hỗ trợ hiệu quả của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư, lĩnh vực khai thác hải sản xa bờ Bình Thuận có những bước phát triển mạnh về sản lượng và giá trị, trở thành nhân tố thúc đẩy ngành thủy sản phát triển bền vững với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 8 - 10%/năm.

Với những ưu thế và lợi ích lâu dài của đánh bắt xa bờ mang lại, Bình Thuận đặt ra chỉ tiêu đến năm 2015 phấn đấu nâng tỷ trọng đội tàu cá xa bờ lên 30 - 35% trong tổng đội tàu cá của tỉnh, nâng sản lượng khai thác vùng khơi đạt 55 - 60% trong tổng sản lượng khai thác.

B.T

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !