Bình Thuận: Chi trả chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp không dùng tiền mặt tăng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận cho biết, năm 2022, việc chi trả các chế độ BHXH, TCTN qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tăng so với năm 2021.
Ảnh minh họa

Theo BHXH tỉnh Bình Thuận, tính đến hết tháng 10/2022, số người nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân ATM là 13.275/13.738 người, đạt 97%, tăng 7% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao; số người nhận trợ cấp BHXH một lần qua  tài khoản cá nhân là 12.049/14.458 người, đạt 83%, tăng 13% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao; số người nhận chế độ BHXH hàng tháng là 10.292/17.486 người, đạt 63%, tăng 3% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Như vậy, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2022, việc chi trả các chế độ BHXH, TCTN qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tăng so với năm 2021, đồng thời vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Theo BHXH Bình Thuận, có được kết quả trên là nhờ thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã có kế hoạch và giải pháp thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với các đối tượng này. 

Cụ thể là hồi tháng 5/2022, UBND tỉnh đã có văn bản giao BHXH tỉnh xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện và các giải pháp nhằm vận động, khuyến khích phát triển người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị. 

Đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông trên địa bàn tuyên truyền, vận động, khuyến khích phát triển người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân. Thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động, khuyến khích các đơn vị sử dụng lao động thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động qua tài khoản cá nhân của người lao động. 

Tuy nhiên, nhiều trường hợp người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng là người đã lớn tuổi, tâm lý e ngại sử dụng thẻ ATM, quên mật khẩu, vẫn giữ thói quen sử dụng tiền mặt. Mặt khác, trụ ATM của các Ngân hàng thương mại chỉ bố trí ở các khu vực trung tâm đô thị, nơi tập trung đông dân cư, các khu công nghiệp, các xã vùng xa trung tâm rất ít trụ ATM nên gây trở ngại trong việc triển khai chi trả qua tài khoản ATM.

Trong thời gian tới BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác quản lý người hưởng nhận trợ cấp hàng tháng qua tài khoản cá nhân, để tránh trường hợp báo giảm không kịp thời theo quy định; Tiếp tục đẩy mạnh việc vận động, khuyến khích người hưởng nhận các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, đôn đốc, nhắc nhở BHXH các huyện, thị xã tăng cường các biện pháp để đẩy mạnh thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao. Ngoài ra, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Bưu điện, Trung tâm Dịch vụ việc làm, các Ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi để mở tài khoản cá nhân cho người hưởng.

PV

Đến năm 2025, thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bà Rịa Vũng Tàu đạt 90-95%

Đến cuối năm 2025, 90-95% thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công tỉnh; 90-100% giao dịch nộp thuế, phí, lệ phí… bằng phương thức thành toán không dùng tiền mặt tại địa bàn đô thị.... của Bà Rịa Vũng Tàu.

11 tháng đầu năm, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6%

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội: Đi ăn bánh mỳ ven đường hay đến nhà hàng sang đều không cần mang theo tiền mặt

Mua một chiếc bánh mỳ ven đường, vào quán cháo lòng hay thậm chí vào những nhà hàng sang trọng.... hiện nay thực khách cũng không cần mang theo tiền mặt mỗi khi thanh toán.

Giới trẻ mua sắm khắp nơi không cần dùng đến tiền mặt

Từ chủ tạp hóa đến chủ shop quần áo hay các siêu thị đều sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, vừa tiện lợi, nhanh chóng để phục vụ nhu cầu khách hàng, nhất là giới trẻ ngày nay.

Công nghệ sinh trắc học giúp người dùng yên tâm hơn với thanh toán không dùng tiền mặt

Công nghệ sinh trắc học nhận được niềm tin từ đông đảo người tiêu dùng Việt Nam trong việc thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

TP Cần Thơ tăng cường triển khai hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt

Nhằm tăng cường triển khai, thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh, TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương tăng cường tuyên tuyền, xây dựng để đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Hà Nội: Nộp phạt lỗi vi phạm giao thông online, vừa nhanh chóng vừa tiện lợi

Hiện nay, người vi phạm giao thông tại Hà Nội có thể nộp phạt qua mạng và được nhận lại giấy tờ tại nhà thông qua đường bưu điện.

Hà Nội: Đi chợ mua rau không cần mang tiền mặt

Theo ghi nhận của PV Infonet, hiện nay tại các cửa hàng trên địa bàn TP Hà Nội, đang sử dụng hình thức thanh toán qua mã QR rất nhiều. Không chỉ tại các cửa hàng lớn, nhiều quán bán rau, thịt cá tại các chợ cũng thanh toán bằng QR code

Khi người dân quê dần quen với thanh toán không dùng tiền mặt

Cho tới thời điểm hiện tại, có gần 72.000 điểm giao dịch cung cấp dịch vụ Mobile Money, trong đó có 39.000 điểm giao dịch nằm ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Đi chợ thời 4.0: Từ mua thịt đến hoa quả đều không cần mang theo tiền mặt

Việc thanh toán qua các ứng dụng công nghệ tài chính hay thanh toán bằng mã QR của ngân hàng đang ngày càng thể hiện sự thuận tiện trong giao dịch hàng ngày. Từ mua rau, thịt cá, hoa quả… dù là ở chợ cóc cũng đều chỉ cần chiếc điện thoại.

Đang cập nhật dữ liệu !