Bình Định: Tổ hợp tác khai thác, đánh bắt thủy hải sản hỗ trợ ngư dân

Việc thành lập các Tổ hợp tác khai thác, đánh bắt thủy hải sản với nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước giúp ngư dân yên tâm bám biển.

 Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, sáng 10/12/2014, UBND xã Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) phối hợp với Hội Nông dân xã Nhơn Hải đã tổ chức lễ ra mắt các Tổ hợp tác khai thác, đánh bắt thủy hải sản trên biển ở địa phương.

Tham dự có lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - MTTQ xã Nhơn Hải, đại diện Phòng kinh tế Thành phố Quy Nhơn, các ban ngành, đoàn thể địa phương, cùng trên 30 ngư dân trong xã.  

Tại buổi lễ, UBND xã Nhơn Hải đã công bố các quyết định thành lập 6 Tổ hợp tác khai thác, đánh bắt thủy hải sản ở xã Nhơn Hải, với sự tham gia của 30 thành viên là chủ phương tiện ghe thuyền ở địa phương và trao cờ tổ quốc cho 30 ghe thuyền tham gia Tổ hợp tác. Đồng thời, các Tổ trưởng của 6 Tổ hợp tác đã ký kết thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của Tổ hợp tác.

Bình Định: Tổ hợp tác khai thác, đánh bắt thủy hải sản hỗ trợ ngư dân - ảnh 1

Lãnh đạo UBND xã Nhơn Hải trao cờ Tổ quốc cho các ngư dân tham gia các tổ hợp tác 

Ngư dân Nguyễn Văn Bình - Tổ trưởng Tổ hợp tác số 2 thôn Hải Bắc, cho biết: “Tham gia Tổ hợp tác khai thác trên biển là để tương thân, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong việc đánh bắt thủy hải sản nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc liên lạc với nhau để biết thiên tai, bão lũ, các hoạt động trên biển như tàu nước ngoài xâm phạm hải phận nước ta, bà con cùng biết hải phận nước mình để không xâm phạm vào hải phận các nước bạn để tránh rủi ro, tai nạn xảy ra,  góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương, giúp cho bà con làm giàu trên vùng biển của mình”.

Việc thành lập các Tổ hợp tác khai thác, đánh bắt thủy hải sản với nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền, an ninh biển, đảo; giúp ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, phát triển kinh tế gắn với tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Đồng thời, thực hiện phong trào thi đua, xã Nhơn Hải chung sức xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2013 - 2020, tạo khí thế sôi nổi trong cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, quyết tâm thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, mục tiêu về xây dựng nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

Nhơn Hải là xã bán đảo ven biển thuộc thành phố Quy Nhơn, dân số trên 6.300 nhân khẩu, 90% dân số sinh sống chủ yếu bằng nghề làm biển, còn lại buôn bán nhỏ và làm dịch vụ, công nhân…Trong những năm qua, nghề khai thác đánh bắt hải sản (nhất là tôm hùm giống) và nghề nuôi trồng hải sản (tôm hùm lồng, ốc hương, ghẹ xanh, cá bớp…) đã góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH ở địa phương, nâng cao đời sống của người dân trong xã. Hiện tại, toàn xã Nhơn Hải có 305 phương tiện ghe thuyền, tổng công suất trên 5000 CV hoạt động đánh bắt hải sản.

Ông Phạm Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho biết: “Bước vào giai đoạn phát triển mới, cùng với việc đẩy mạnh sự nghiệp CNH - HĐH đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương đổi mới trong nông nghiệp, nông thôn; coi trọng đầu tư, mở rộng hệ thống khuyến ngư, khuyến nông nhằm khẳng định vai trò tự chủ của các hộ nông dân và tạo điều kiện thuận lợi để nông dân khai thác, sử dụng phát huy có hiệu quả tiềm năng về lao động và các nguồn lực khác trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Năm 2014, xã Nhơn Hải quyết tâm thực hiện đạt 5 tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập Tổ hợp tác khai thác đánh bắt và sản xuất trên biển. Mục đích thành lập tổ hợp tác khai thác đánh bắt hải sản trên biển là nhằm củng cố hình thức sản xuất theo mô hình nông thôn mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế giảm nghèo nâng cao đời sống ngư dân vùng biển, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng trên biển và bảo đảm luôn có sự hiện diện của ngư dân trên các vùng biển, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và khi cần thiết tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển của nước ta”.


Hà Lê

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !