Big C "trở mặt", làm ăn thiếu tử tế?

"Dù Big C giải thích lý do nào đi nữa thì việc trở mặt rất nhanh chóng như thế gây đảo lộn nhiều doanh nghiệp sản xuất dệt may là không được, nhưng các DN Việt cũng nên nhìn lại mình"

Sau khi Tập đoàn Central Group của Thái Lan (sở hữu chuỗi siêu thị Big C) gửi thư cho các đối tác tại Việt Nam thông báo tạm dừng thu mua sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp tại Việt Nam từ tháng 7/2019; trao đổi với PV Infonet, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho rằng:

"Đó là sự làm ăn không tử tế. Dù Big C giải thích lý do nào đi nữa thì việc trở mặt rất nhanh chóng như thế gây đảo lộn đối với các DN với nhiều công nhân, tôi cho cái đó là không được".

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội đánh giá việc Big C ngừng mua hàng may mặc Việt Nam là sự trở mặt nhanh chóng, làm ăn không tử tế. Gian hàng thời trang may mặc tịa Big C Thăng Long, Hà Nội. Ảnh: Diệu Thùy

“Big C đã tuyên bố rất hùng hồn là mở cửa đón 90% hàng Việt Nam, nhưng ngày 2/7 đột ngột thông báo ngừng giao dịch với hàng may mặc, thậm chí là trả hàng về; tôi cho đấy là chuyện động trời ở hệ thống siêu thị hiện đại mà đã được nhà nước ta quan tâm cấp địa điểm, bằng khen, giấy khen và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp khi đầu tư vào đây”, ông Phú đánh giá.

Cùng với đó, vị chuyên gia này cho rằng: “Hành động của Big C là làm ăn không tử tế lắm, sống ở trên đất nước Việt Nam được Nhà nước Việt Nam ưu ái mà đột ngột hành động như thế làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm, đời sống, doanh số, lợi nhuận và ngừng trệ các dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Rồi tới đây là những mặt hàng nào nữa mà Big C sẽ ngừng?”, ông Phú đặt câu hỏi.

Bởi theo ông, trước đây đã có tiền lệ khi Big C loại bỏ các nhà sản xuất nhãn hàng riêng, loại Thế giới di động ra khỏi Big C; tăng chiết khấu với nhà cung ứng hàng Việt lên 20-30% khi đưa vào Big C… điều này để ép hàng Việt, khi đó hàng ngoại sẽ vào Big C…

“Sâu chuỗi lại để thấy BigC có quá trình làm việc không phải tử tế lắm. Các doanh nghiệp nước ngoài vào để tạo sức ép cạnh tranh cho siêu thị Việt nhưng phải làm ăn tử tế, có văn hóa”, ông Phú nói thêm.

Nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cũng cho rằng, cần phải sửa lại Luật cạnh tranh. Vì Luật đang rất chung chung khi có câu “Nhà bán lẻ không được từ chối những nhà cung ứng gửi hàng khi không có lý do chính đáng”.

Ông Phú yêu cầu phải làm rõ điều này. Thế nào là lý do chính đáng thì không giải thích cho nên doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở này để ép nhà cung ứng.

“Luật phải chỉnh sửa cho cụ thể và phải có cam kết khi đầu tư vào Việt Nam. Phải cạnh tranh bình đẳng, phải làm ăn minh bạch, công khai; không chuyển giá, trốn thuế và phải đối xử tử tế với các nhà cung ứng; nhất là nhà cung ứng Việt phải ưu tiên”, ông Phú nhấn mạnh.

Ở khía cạnh khác, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng, các DN dệt may Việt Nam phải bình tĩnh xem xét lại chính mình.

“Phải liên kết và quan tâm đến thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước với 95 triệu dân. Ngoài Big C thì còn nhiều siêu thị khác thậm chí và cả các chợ dân sinh nữa”, ông Phú nói.

DN dệt may cần tự đổi mới mình. Về thiết kế mẫu mã, trách nhiệm với người tiêu dùng, rất cần cải tiến.

“Nên tự xây dựng các tập đoàn bán lẻ Việt Nam; người của ta, sản vật của ta, đất ta chúng ta phải tự làm là chính, phải nhân rộng các mô hình làm ăn tử tế như Vinmart, Hapro, Sài Gòn Co.op… để có thể đủ sức dẫn dắt thị trường bán lẻ Việt Nam kết nối với sản xuất thành chuỗi để phục vụ người tiêu dùng Việt Nam với chất lượng hàng hóa cao, giá cả hợp lý”, ông Phú nói thêm.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng cho hay, việc liên kết giữa sản xuất và phân phối của mình rất kém.

"Tôi được biết sản phẩm miến Việt muốn vào Lotte thì phải nộp mấy chục triệu chi phí trước khi vào, ngoài ra còn phải chiết khấu. Như thế việc đối xử với hàng Việt của một số siêu thị là không tử tế. Nền kinh tế chia sẻ ở Việt Nam không đạt yêu cầu, cái này Bộ ngành cần vào cuộc", ông nói.

Nguyễn Lê
Từ khóa: tẩy chay Big C Big C ngừng mua hàng may mặc Việt Nam hành động của Big C đột ngột làm ăn không tử tế sản xuất dệt may ông Vũ Vinh Phú nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Tháng tưng bừng của cổ đông bất động sản

Dù thị giá vẫn thấp hơn 50-70% so với đầu năm, đà phục hồi mạnh trong nửa sau của tháng 11 đã giúp các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản có tháng giao dịch tích cực nhất từ đầu năm.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.