Biểu hiện kinh tế Mỹ phục hồi khi FED tăng lãi suất đồng USD

Cục dự trữ Liên bang Mỹ thông báo sẽ nâng mức lãi suất trần gần 0% lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ gần như đã vượt qua những “vết thương” của cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Theo đó, FED nhấn mạnh quá trình này sẽ tăng dần dần để thử nghiệm một nền kinh tế tự lực với mức hỗ trợ ít đi từ chính sách tiền tệ dễ dàng hơn.

Các quan chức FED cho biết sẽ nâng tỉ suất quỹ liên bang lên 1/3% điểm trong sáng nay (17/12), vào khoảng 0,25 đến 0,5%. Ngoài ra, FED cũng điều chỉnh chiến lược của mình để xem phản ứng của nền kinh tế. Với mức lãi suất thấp này, chính sách của Fed vẫn ở mức hài hòa.

Biểu hiện kinh tế Mỹ phục hồi khi FED tăng lãi suất đồng USD - ảnh 1

Sau 2 ngày họp kín, tuyên bố của FED nêu rõ: “Cục dự trữ Liên bang Mỹ hy vọng các điều kiện kinh tế sẽ phát triển theo hướng đảm bảo mức tăng lãi suất dần dần. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục điều chỉnh tỷ giá này trong thời gian tới”.

Trong buổi họp báo công bố, nữ Chủ tịch của FED, Janet Yellen, nhấn mạnh kế hoạch của FED là sẽ thay đổi một cách khôn ngoan và từ tốn. “Đã rất lâu kể từ khi Fed nâng mức lãi suất và điều quan trọng và phải quan sát những tác động tới các điều kiện kinh tế cũng như mức tiêu dùng của người dân. Vì vậy, việc thay đổi một cách chậm rãi sẽ giúp chúng tôi thực hiện được điều này”, bà Yellen nói.

Dự án mới cho thấy các quan chức kinh tế Mỹ hy vọng mức lãi suất trần sẽ nhích lên mức 1.375% cho đến cuối năm 2016, và khoảng 2,375% đến cuối năm 2017, và 3,25% trong ba năm tới.

Tuy nhiên mức tăng này vẫn cho thấy một sự thận trọng của FED với mức độ tăng chậm hơn so với những lần điều chỉnh trước đó. Ví dụ như, trong giai đoạn từ năm 2004-2006, FED đã tăng lãi suất 17 lần. Hồi tháng 9 vừa qua, một số quan chức FED cũng dự đoán mức tăng lãi suất có thể đạt 3% hoặc cao hơn trong năm 2017 nhưng trên thực tế con số này vẫn chưa cao như kỳ vọng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.