Biển Đông: Vụ kiện Philipines sẽ khiến Trung Quốc bẽ mặt?

Vụ kiện của Philipines có thể khiến Trung Quốc phải đối diện sự bẽ mặt khi cộng đồng quốc tế không chính thức công nhận yêu sách của nước này, đồng thời những quy chuẩn, luật lệ liên quan đến các quyền và nghĩa vụ trên biển.

Peter Dutton là Giáo sư Nghiên cứu Chiến lược và Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược biển Trung Quốc tại Đại học Hải chiến Hoa Kỳ. Bài tham luận được trình bày tại hội thảo “Quản lý Căng thăng ở Biển Đông” được tổ chức bởi CSIS vào ngày 5-6 tháng 06 năm 2013 tại Washington D.C, Mỹ.
Bài viết được đăng lần đầu tiên trên trang CSIS. Trang Nghiên Cứu Biển Đông dịch và đăng lại.
Tiêu đề do Infonet đặt.

Trong vài năm qua, chiến lược cưỡng ép của Trung Quốc nhằm củng cố quyền kiểm soát đối với các đảo và vùng nước trong phạm vi đường 9 đoạn đã thúc ép các bên yêu sách khác nỗ lực tìm ra biện pháp đối phó.

Ngày 22/01/2013, việc Philippines khởi kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) đã làm thay đổi bản chất tranh chấp và xoay chuyển nhiều thập kỷ đình trệ trong đàm phán, thương lượng với Trung Quốc.

Là nước tương đối yếu nhưng lại là đồng minh thân thiết của Mỹ, Philippines đã, đúng như dự đoán, tích cực ủng hộ luật pháp quốc tế và các cơ chế pháp lý quốc tế trong việc giải quyết các tranh chấp biển theo hướng có lợi cho mình.

Điều này đã khiến chính phủ Philippines điều chỉnh nội luật để đưa các yêu sách phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cho đến nay, Trung Quốc tiếp tục từ chối tham gia quá trình giải quyết bằng trọng tài dù tòa trọng tài vẫn được thành lập mà không có nước này. Việc xét xử bằng trọng tài, vì thế, sẽ tạo ra một số thách thức cho Trung Quốc.

Biển Đông: Vụ kiện Philipines sẽ khiến Trung Quốc bẽ mặt? - ảnh 1
Tàu Trung Quốc bị đuổi khi đánh bắt trái phép trên vùng biển Hoàng Hải thuộc Hàn Quốc vào tháng 11.2011. Ảnh: AFP

TIN THẾ GIỚI

Chuyên gia Nga kêu gọi “trả đũa” cho Syria

Những tác phẩm “nhái” siêu hạng của Trung Quốc
Thứ nhất, việc Trung Quốc tiếp tục thất bại trong dàn xếp bằng đàm phán với các nước láng giềng sẽ gia tăng nguy cơ nước này bị kiện tại các thủ tục tranh tụng quốc tế. Nếu Philippines thành công, các nước khác có thể sẽ tham gia vào quá trình này hoặc chính họ sẽ khởi kiện Trung Quốc. Vì vậy, tác động của vụ kiện ra tòa trọng tài là Bắc Kinh, ít nhất tạm thời, mất đi thế chủ động chiến lược mà nước này cố gắng có được trong chiến lược tổng hợp bao gồm trì hoãn ngoại giao và cưỡng ép phi quân sự trên biển.

Thứ hai, nếu tòa án trọng tài tiếp tục diễn ra, Bắc Kinh sẽ ở thế cực kỳ bất lợi bởi phần lớn yêu sách về quyền của Trung Quốc ở Biển Đông không phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế. Do đó, một ảnh hưởng khác nữa là Bắc Kinh có thể sẽ mất đi nốt chút uy tín pháp lý nhỏ nhoi đối với các yêu sách biển quan trọng của mình.

TIN TRONG NƯỚC

Vụ lương “khủng” 2,6 tỷ đồng: Có thể coi là hành vi tham nhũng?

Rau an toàn cũng "tưới đẫm" thuốc trừ sâu
Tóm lại, hệ quả vô cùng quan trọng của vụ kiện này có thể là Trung Quốc phải đối diện sự bẽ mặt khi cộng đồng quốc tế không chính thức công nhận yêu sách của nước này, đồng thời những quy chuẩn, luật lệ liên quan đến các quyền và nghĩa vụ trên biển trong UNCLOS được củng cố một cách rõ ràng. Việc Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào khi bị xem là đi ngược lại với các quy chuẩn quốc tế đã được chấp nhận rộng rãi vẫn còn phải chờ xem.

Tiếp tục không tham gia vào quá trình xét xử, hay tệ hơn là quyết định phớt lờ các kết quả bất lợi sẽ là tín hiệu từ Bắc Kinh rằng sự phản đối của cộng đồng quốc tế sẽ chẳng xoay chuyển được nước này.

Vì có mối liên hệ giữa sức mạnh và luật pháp và các quy chuẩn quốc tế, nên tác động thứ ba có thể là các nước ở trong và ngoài khu vực cảm thấy bị thúc đẩy phải tăng cường khả năng cưỡng ép và tham gia ngày càng nhiều vào các hoạt động cân bằng để củng cố yêu sách và an ninh tổng thể của họ trước một Trung Quốc ngày càng mạnh hơn.

Các nước sẽ thay đổi tính toán lợi ích như thế nào để lôi kéo các nước bên ngoài tham gia vào nhóm các quốc gia có chung nhận thức rằng luật lệ và các quy chuẩn của luật pháp quốc tế cần phải được tuân thủ?

(Trích từ bài viết “Quản lý Căng thăng ở Biển Đông” của Peter Dutton- Giáo sư Nghiên cứu Chiến lược và Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược biển Trung Quốc tại Đại học Hải chiến Hoa Kỳ.

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !