Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa

Biển Đông căng thẳng, luôn ẩn chứa những diễn biến khó lường, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc luôn tìm cách quấy nhiễu. Mỗi chiến sĩ Trường Sa hôm nay luôn giữ chắc tay súng và luôn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bằng mọi giá. Đó là lời thề được ghi khắc trong tim, trong mỗi tấc đất, mỗi hòn đá trên khắp quần đảo Trường Sa.

Đặt chân lên hòn đảo đầu tiên của Trường Sa (Song Tử Tây), nhìn những khẩu hiệu sơn đỏ xuất hiện ở rất nhiều nơi trên đảo đã khiến tôi không kìm được cảm xúc và quyết tâm "săn" bằng được những hình ảnh về khẩu hiệu trên đảo. Mỗi khẩu hiệu được đọc lên tôi đều cảm giác như tim mình hừng hực khí thế hoặc càng tăng thêm tình yêu biển đảo Việt Nam.

Những lời thề có khi hiền hòa như “ĐẢO LÀ NHÀ BIỂN CẢ LÀ QUÊ HƯƠNG” nhưng cũng sẽ là những lời thề quyết tử như “GIỮ GÌN BÌNH YÊN CHO TỔ QUỐC, KIÊN QUYẾT KHÔNG ĐỂ TÌNH HUỐNG BẤT NGỜ TRÊN KHÔNG TRÊN BIỂN”...  càng đọc càng thấy say sưa, càng thấy yêu biển đảo, càng thấy được những khó khăn, hy sinh mà những người chiến sĩ Trường Sa trải qua luôn hiện hình trên từng nét chữ.

Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 1
"Đảo là nhà biển cả là quê hương" câu nói ấy khiến người ta có cảm giác bình yên trước giông tố. Ảnh chụp tại đảo  Đá Nam, trong cơn giông bất ngờ. (ảnh Hồng Chuyên)

Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu

Nói như vậy cũng không sai, bởi mỗi dòng khắc trên đảo đều thể hiện quyết tâm gìn giữ chủ quyền Tổ quốc dù có phải hy sinh.

Hình ảnh dưới đây được chụp tại Đá Lớn, một đảo chìm có 3 điểm, tạo thế chân kiềng đối phó thành công với chiêu chiếm đóng xen kẽ của Trung Quốc.

Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 2
Khẩu hiệu này được chụp tại đảo Đá Lớn, hôm đó trời mưa (ảnh Hồng Chuyên)

Dù xung quanh khẩu hiệu có cũ, nhưng khẩu hiệu, lòng nhiệt huyết với biển đảo thì không bao giờ cũ.

Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 3
Khẩu hiệu này được chụp tại đảo Đá Thị, thời tiết khá xấu, mây mù (ảnh Hồng Chuyên)

Lời thề khắc trên đảo Đá Lớn cũng sẽ khắc trong tim những người lính hải quân.

Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 4
Lời thề giữ gìn bình yên cho Tổ quốc được ghi trên đảo Đá Lớn. Ảnh chụp giữa lúc trời mưa to (ảnh Hồng Chuyên)
Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 5
Hình ảnh này được chụp tại đảo Len Đao (ảnh Hồng Chuyên)

Hay gián tiếp hơn là những lời nhắc nhở sử dụng vũ khí, khí tài, huấn luyện giỏi nhưng ẩn chứa trong đó là quyết tâm giữ đảo, giữ biển Trường Sa.

Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 6
Ảnh chụp tại đảo Sơn Ca (ảnh Hồng Chuyên)
Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 7
Ảnh chụp tại đảo Sơn Ca (ảnh Hồng Chuyên)

Khẩu hiệu thể hiện quyết tâm phòng thủ, bảo vệ đảo... ở Sơn Ca. Đây cũng là một trong những khẩu hiệu thể hiện rõ ràng quyết tâm phòng thủ đảo.

Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 8
Cán bộ chiến sĩ đảo Sơn Ca quyết tâm xây dựng đảo mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân. Ảnh chụp tại đảo Sơn Ca trời vừa mưa tầm tã (ảnh Hồng Chuyên)

Và những bài thơ thắm tình biển đảo, thắm tình quân dân, thắm tình chiến sĩ.

Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 9
Đúng nghĩa "Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân" ảnh chụp tại đảo Sinh Tồn. Ảnh chụp đúng thời điểm vợ chồng chiến sĩ vào hội trường để họp. Trưởng đoàn Đại tá Nguyễn Văn Thắng, căn dặn anh em chiến sĩ khác phải tạo điều kiện cho những chiến sĩ có vợ lên thăm (ảnh Hồng Chuyên)
Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 10
Hay những câu nhắc nhở chiến sĩ thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh là trách nhiệm của mọi quân nhân. Ảnh chụp tại đảo Sinh Tồn (ảnh Hồng Chuyên)

Có khi khẩu hiệu là câu thơ đầy thôi thúc, sinh động như "Súng không lau, súng mau han gỉ, người không rèn ý chí không cao" hay "rèn cán luyện binh, rèn mình luyện chiến sĩ".

Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 11
Khẩu hiệu rèn luyện chiến sĩ trên đảo Nam Yết. "Súng không lau súng mau han rỉ, người không rèn ý chí không cao" (ảnh Hồng Chuyên)
Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 12
Khẩu hiệu này được chụp ở Sơn Ca vào ngày mưa (ảnh Hồng Chuyên)
Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 13
Luyện cán rèn binh, rèn mình rèn chiến sĩ. Ảnh chụp tại đảo Nam Yết (ảnh Hồng Chuyên)

Hay đơn giản chỉ là một câu ngắn gọn: "Toàn đơn vị thực hiện theo điều lệnh".

Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 14
"Toàn đơn vị hành động theo điều lệnh". Ảnh chụp tại đảo Sơn Ca (ảnh Hồng Chuyên)
Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 15
"Một việc làm tốt, một cử chỉ đẹp là chiến công". Ảnh chụp tại đảo Nam Yết (ảnh Hồng Chuyên)
Biển Đông: Những lời thề bảo vệ chủ quyền bằng máu ở Trường Sa - ảnh 16
"Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là vinh dự của mối quân nhân". Nơi biển xa luôn có hình ảnh của bác. Ảnh chụp tại đảo Len Đao (ảnh Hồng Chuyên)

"Ở nơi ấy, ngoài đảo xa" mặc dù bao khó khăn, bao phong ba bão tố, và có những biến động khôn lường trước âm mưu, tham vọng của các thế lực nước ngoài nhưng người chiến sĩ Trường Sa luôn giữ vững lời thề bảo vệ biển đảo quê hương dù có thể phải đổ máu. Lời thề ấy khắc trong tim họ và khắc vào đá vào mỗi tấc đất và cả cây cỏ ở Trường Sa.

Trường Sa, tháng 6/2013
Bài và ảnh Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !