Biển Đông: Mỹ đang thất thế trước Trung Quốc?

Mỹ đã mở màn chiến lược nhằm đảm bảo quyền tự do đi lại trên Biển Đông bằng cách đưa tàu USS Lassen tiến vào gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên các vùng biển tranh chấp.

Ngày 27/10, tàu USS Lassen, một tàu chiến được trang bị tên lửa Aegis của Hải quân Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc xây dựng.

Biển Đông: Mỹ đang thất thế trước Trung Quốc? - ảnh 1

Tàu USS Lassen đã áp sát các đảo mà Trung Quốc xây dựng trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc coi các đảo nhân tạo này là một phần lãnh thổ của nước này, và theo luật pháp quốc tế vùng biển trong phạm vi 12 hải lý tính từ lãnh thổ của một nước được coi là hải phận của nước đó.

Với việc tàu USS Lassen tiến vào khu vực 12 hải lý của các đảo nhân tạo, Mỹ khẳng định rất rõ lập trường của mình, đó là họ không thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực này. Đáp lại, Trung Quốc đã cử hai tàu chiến để theo dõi tàu của Mỹ.

Tuy nhiên, theo những phát ngôn của các quan chức Mỹ và Trung Quốc trước và sau cuộc họp giữa nguyên thủ hai nước vào ngày 25/10, chính quyền Obama hiện đang theo dõi chặt chẽ tình hình để tránh bất kỳ những tình huống bất ngờ.

Do đó, Mỹ chỉ cử một tàu chiến, trong khi bình thường Hải quân Mỹ thường đưa nhiều tàu chiến cùng lúc nếu thực sự muốn tiến hành chiến dịch quân sự.

Có thể thấy rằng động thái này của Mỹ là chỉ nhằm thể hiện sức mạnh quân sự nhằm đảm bảo quyền tự do đi lại trên biển. Chính ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đã từng nói rằng Mỹ đưa tàu vào gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng không phải là nhằm ngăn chặn các hoạt động xây dựng của họ.

Bản thân Trung Quốc cũng nhận thức được những khó khăn của chính quyền Obama tại biển Đông. Bắc Kinh đã tuyên bố rằng hoạt động cải tạo đảo đã hoàn tất và sẽ còn xây dựng thêm nhiều cơ sở nữa tại khu vực này.

Mỹ có thể sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm đảm bảo tự do đi lại trong khu vực, nhưng nỗ lực nhằm biến Biển Đông thành hải phận của mình sẽ còn tiếp tục.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của 10 nước ASEAN cùng với các nước Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản đã gặp nhau tại Kuala Lumpur vào ngày 3 và 4/11 vừa qua. Hội nghị đã kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung, điều này cho thấy các nước châu Á trong khu vực vẫn chưa hoàn toàn đứng về phía Mỹ trong vấn đề Biển Đông.

Về cơ bản, Washington đang cố găng dùng các biện pháp ngoại giao để ngăn chặn Trung Quốc chứ không phải dùng vũ lực, nhưng rõ ràng Mỹ đang ngày càng trở nên thất thế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

Anh Tuấn (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !