Biển Đông 10/7: Tàu Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam khoảng 100m

Các tàu của ta tiếp cận giàn khoan đấu tranh tuyên truyền, các tàu của Trung Quốc đã dàn hàng ngang, tăng tốc độ áp sát ngăn cản. Có lúc tàu Trung Quốc áp sát tàu Cảnh sát biển 4032 khoảng 100m.

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT), Trung Quốc đang duy trì khoảng 103 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, trong đó 41 tàu Hải Cảnh, 18 tàu vận tải, 16 tàu kéo, 23 tàu cá, 5 tàu quân sự.

Đặc biệt, vào lúc 11h45, 12h40 và 13h 05, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã phát hiện máy bay cánh bằng số hiệu CMS- B3808 bay 3 lượt trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động, ở độ cao 200- 300m, sau đó rời khu vực theo hướng Đông Bắc.

Các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiến hành tiếp cận giàn khoan từ 10 đến 11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu gian khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các tàu của ta tiếp cận giàn khoan đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc đã dàn hàng ngang, tăng tốc độ áp sát ngăn cản không cho tàu của Việt Nam cơ động vào gần giàn khoan. Có lúc tàu Trung Quốc áp sát tàu Cảnh sát biển 4032 khoảng 100m. Các tàu của Việt Nam vẫn chủ động vòng tránh linh hoạt, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Biển Đông 10/7: Tàu Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam khoảng 100m - ảnh 1

Một cảnh tàu Trung Quốc áp sát tàu CSB 2016 của Việt Nam khoảng đầu tháng 6, khi PV VTV dẫn chương trình

Trên khu vực ngư trường truyền thống của ta khu vực Hoàng Sa, các tàu cá ngư dân Việt Nam vẫn tiến hành đánh bắt cá ở phía Tây- Tây Nam, cách giàn khoan 42-45 hải lý với sự hỗ trợ của tàu Kiểm ngư Việt Nam. 

Tại khu vực này, có 23 tàu cá Trung Quốc với sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh và 2 tàu dịch vụ hậu cần của Trung Quốc thường xuyên bám sát ngăn cản, ép hướng, không cho tàu cá của ta tiến gần khu vực giàn khoan.

Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !