Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, điểm tựa cho ngư dân bám biển

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) được coi như điểm tựa mỗi lúc ngư dân gặp vấn đề về sức khỏe khi đang lênh đênh trên biển.

Cuối tháng 5 năm 2017, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động. Công trình là minh chứng cho sự đồng thuận, một lòng hướng về biển đảo của Bộ Tổng tham mưu, Quân chủng Hải Quân, Bệnh viện Quân y 175; đặc biệt là sự góp sức của nhân dân khắp mọi miền đất nước.

Sau 3 năm đi vào hoạt động, trung tâm đã góp phần chăm sóc sức khỏe của quân, dân trên đảo Trường Sa, ngư dân trên ngư trường và ngư dân tàu bè quốc tế.

Theo đó, với trang thiết bị y tế và đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa có đủ năng lực để giải quyết những cấp cứu căn bản cả về nội khoa và ngoại khoa, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn cấp cứu trong khuôn khổ “thời gian vàng” của các bệnh lý.

Trung tâm Y tế  thị trấn Trường Sa hiện có hơn 30 giường được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại cho việc khám, chữa bệnh ban đầu cho đến phòng mổ, phòng sinh, phòng cấp cứu.

Mới đây nhất, 23h 40 phút ngày 7/3, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa tiếp nhận 3 ngư dân bị thương nặng do nổ bình gas trên tàu cá QNg 95036 TS.

3 ngư dân gồm anh Trần Tùng, 41 tuổi (trú tại huyện Lý Sơn); Nguyễn Bảo Đông, 32 tuổi và Trần Thanh Viên, 34 tuổi (cùng trú tại huyện Bình Sơn).

Ngư dân Tùng bị thương nặng nhất do có nhiều vết thương ở toàn thân và chấn thương sọ não. Ngư dân Đông bị chấn động não cùng các vết trầy xước toàn thân. Ngư dân Viên bị một số vết trầy xước nhẹ trên cơ thể.

Nguyên nhân của tai nạn đáng tiếc trên là do, tàu cá QNg 95036 TS đang khai thác hải sản trên gần đảo Trường Sa thì bình gas trên tàu phát nổ khiến 3 ngư dân bị thương. Tàu QNg 95036 TS đã đưa các ngư dân bị nạn vào đảo cấp cứu.

Ngay khi các ngư dân Tàu QNg 95036 TS lên đảo, chỉ huy đảo đã chỉ đạo, phối hợp với Trung tâm Y tế tiến hành các biện pháp phòng dịch Covid-19: Phun thuốc khử trùng khu vực, kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang cho tất cả các ngư dân đồng thời khẩn trương cấp cứu, điều trị các ngư dân bị thương…

 

Trước đó, Trung tâm Y tế  thị trấn Trường Sa cũng tiếp nhận cấp cứu cho 2 ngư dân bị nạn là ông Nguyễn Tẩn (53 tuổi, quê ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) và anh Huỳnh Tấn Vinh (37 tuổi, quê ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi).

Trường hợp của ngư dân Nguyễn Tẩn vào khoảng 3 giờ ngày 4/3, khi kết thúc ca lặn kéo dài 1 giờ ở độ sâu khoảng 30 mét lên khỏi mặt nước, ông Tẩn bắt đầu có triệu chứng đau nhức chân phải, khó thở rồi không vận động được chân phải, bí tiểu.

Đến 18 giờ 30 cùng ngày, ông Tẩn được tàu cá QNg 90969 TS đưa vào đảo Song Tử Tây để cấp cứu và điều trị bước đầu.

Trường hợp của ngư dân Huỳnh Tấn Vinh cũng xảy ra vào sáng 4/3, khi anh Vinh đang làm việc trên tàu thì bị ngã đập mạn sườn phải, thành ngực phải vào thành tàu.

Đến 7 giờ ngày 5/3, anh được tàu cá QNg 95821 TS đưa vào đảo An Bang cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng mạn sườn phải, thành ngực phải, buồn nôn, tiểu ra máu… 

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã điều Tàu 633 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955 đưa bệnh nhân Vinh đến Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa để bảo đảm công tác điều trị tốt hơn.

Trước diễn biến bệnh của hai bệnh nhân, sau khi được cấp cứu qua cơn nguy kịch, sáng 6/3, Binh đoàn 18 đã điều động máy bay trực thăng EC-225 mang số hiệu 8618 cùng đoàn công tác ra xã đảo Song Tử Tây và Thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, Khánh Hòa) đưa 2 ngư dân Nguyễn Tẩn và Huỳnh Tấn Vinh gặp nạn khi lao động trên biển về Bệnh viện Quân y 175 để tiếp tục chữa trị.

Được biết, đến 10 giờ 30 ngày 6/3, máy bay trực thăng EC-225 số hiệu 8618 đã hạ cánh an toàn trên đất liền, kịp thời đưa 2 bênh nhân trên về Bệnh viện Quân y 175 để tiếp tục điều trị. 

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa mổ cấp cứu ngư dân vỡ ruột thừa
icon

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện thành công ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Xiêm bị vỡ ruột thừa vào ngày 27/2.

 
 
Đưa 33 ngư dân Quảng Nam bị nạn về bờ an toàn
icon

Tàu 521 của Hải đội 413, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng Cam Ranh (TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đưa 33 ngư dân của tàu cá QNa 94646 TS vào bờ an toàn vào ngày 27/2.

 
 
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị liệt tứ chi
icon

Ngư dân Nguyễn Chàm gặp tai nạn trên biển, các ngư dân trên tàu đã đưa anh Chàm vào đảo Sinh Tồn cấp cứu.

 
 
Lực lượng Hải quân tích cực cứu nạn cho ngư dân trên biển
icon

Bên cạnh việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, lực lượng Hải quân còn tham gia cứu hộ, cứu nạn cho các ngư dân trong quá trình ra khơi, bám biển.

 
 
Khánh Hòa: Huyện đảo Trường Sa ra quân huấn luyện và phát động thi đua năm 2020
icon

Ngày 15/2, các đơn vị trên huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa đã tổ chức lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua năm 2020.

 
 
Giới thiệu bộ sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam
icon

Từ lâu, Hoàng Sa và Trường Sa đã được Nhà nước và các thế hệ người Việt Nam chiếm hữu, bảo vệ, quản lý và khai thác. Điều này không chỉ lưu lại trong cổ sử Việt Nam, mà còn được quốc tế thừa nhận trong các tư liệu còn lưu trữ.