Bị tố ưu ái cho doanh nghiệp bán thuốc sâu gây ung thư, Cục Bảo vệ thực vật nói gì?

Trước thông tin Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) có văn bản “đặc cách”, “ưu ái” cho doanh nghiệp được kinh doanh sản phẩm thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất paraquat (chất gây ung thư, đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam), Cục BVTV đã lên tiếng về việc này.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, thời gian qua Cục BVTV đã tham mưu và trình Bộ NN&PTNT loại bỏ 14 hoạt chất với 1.706 tên thương phẩm thuốc BVTV có nguy cơ cao, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. Theo lộ trình, hoạt chất paraquat ngừng kinh doanh kể từ ngày 8/2/2019.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT)

Tuy nhiên, ngày 2/1/2019, Hiệp hội doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam (VIPA) có văn bản gửi Bộ NN&PTNT, Cục BVTV đề nghị tìm cách tháo gỡ, giải quyết các khó khăn vưỡng mắc trong quá trình thực hiện quyết định loại bỏ thuốc BVTV.

Trên cơ sở đó, ngày 20/2/2019, Cục BVTV đã tổ chức cuộc họp với VIPA và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc BVTV có chứa hoạt chất paraquat để có giải pháp phù hợp đối với đề xuất Hiệp hội và các doanh nghiệp nêu trên.

Theo thống kê từ các doanh nghiệp, số lượng thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm còn trên thị trường khoảng 208 tấn đã được đóng gói sẵn, còn hạn sử dụng đang lưu thông trên thị trường. Phía VIPA và các doanh nghiệp có đề xuất được sử dụng thêm một thời gian đến khi chính thức loại bỏ hoạt chất trên ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Trong đó, các doanh nghiệp thống nhất giao Công ty TNHH An Nông làm đầu mối để xử lý, tái xuất thuốc BVTV có hoạt chất paraquat.

“Không có chuyện chúng tôi đặc cách cho bất kỳ một doanh nghiệp nào cả. Ở đây phải tính đến lợi ích của doanh nghiệp khi lượng thuốc thành phẩm, đã đóng gói còn rất ít không thể xuất đi được, cũng khó thu hồi vì chủ yếu nằm ở các đại lý. Việc tiêu hủy tốn kém và không đơn giản trong khi để doanh nghiệp, người dân tự xử lý thì có thể tác động đến môi trường nên trên cơ sở kiến nghị của doanh nghiệp và VIPA Cục mới có văn bản cho phép các doanh nghiệp xử lý dứt điểm lượng thuốc thành phẩm tồn đọng đến 30/9/2019”, ông Trung nói.

Trước câu hỏi, văn bản của Cục BVTV cho phép doanh nghiệp được kinh doanh thuốc trừ cỏ đến 30/9, liệu có đi ngược lại với Quyết định 278 của Bộ NN&PTNT về việc loại paraquat và 2.4D ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam không?

Ông Hoàng Trung cho biết:Nói một cách khách quan, ngay cả quyết định của Bộ NN&PTNT cũng có độ trễ tới 2 năm để doanh nghiệp xử lý hết số thuốc còn tồn đọng. Ở đây, trên cơ sở kiến nghị của doanh nghiệp, cộng với những khó khăn trong việc thu hồi thuốc do thuốc chủ yếu nằm ở các đại lý, trong dân nên Cục BVTV mới cho phép các doanh nghiệp xây dựng phương án kinh doanh các loại thuốc trừ cỏ thành phẩm có chứa hoạt chất paraquat đến hết 30/9/2019”.

Cũng theo ông Trung, paraquat là hoạt chất đã được sử dụng ở Việt Nam từ những năm 1990, sau khi có những báo cáo đánh giá tác động đến môi trường, Cục đã chủ động trình Bộ NN&PTNT ra quyết định loại bỏ ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Ngoài paraquat còn có 13 loại hoạt chất khác cũng đã được loại bỏ cho thấy Cục Bảo vệ thực vật đã rất quyết liệt trong vấn đề này.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, ông Hoàng Trung cho biết, Cục BVTV đang gấp rút xây dựng thông tư mới về Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam để thay thế cho thông tư hiện tại, khi đó sẽ chấm dứt việc sử dụng thuốc diệt cỏ có hoạt chất paraquat.

Diệu Thùy
Từ khóa: Cục Bảo vệ thực vật cục bảo vệ thực vật ưu ái cho doanh nghiệp bán chất cấm hoạt chất paraquat danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam ông Hoàng Trung Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật công ty TNHH An Nông

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.

Cổ phiếu tăng nóng, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức có quyết định bất ngờ

Sau khi công bố Công ty cổ phần Chứng khoán LPBank cùng hai nhà đầu tư mua 130 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai với tổng giá trị 1.300 tỷ đồng, công ty của bầu Đức bất ngờ hủy danh sách trên với lý do "báo cáo sai sót".

Agribank - 7 năm liên tiếp vào top 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Năm 2023, Agribank đứng vị trí thứ 6 trong danh sách 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.