Bị tố ưu ái cho doanh nghiệp bán thuốc sâu gây ung thư, Cục Bảo vệ thực vật nói gì?

Trước thông tin Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) có văn bản “đặc cách”, “ưu ái” cho doanh nghiệp được kinh doanh sản phẩm thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất paraquat (chất gây ung thư, đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam), Cục BVTV đã lên tiếng về việc này.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, thời gian qua Cục BVTV đã tham mưu và trình Bộ NN&PTNT loại bỏ 14 hoạt chất với 1.706 tên thương phẩm thuốc BVTV có nguy cơ cao, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. Theo lộ trình, hoạt chất paraquat ngừng kinh doanh kể từ ngày 8/2/2019.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT)

Tuy nhiên, ngày 2/1/2019, Hiệp hội doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam (VIPA) có văn bản gửi Bộ NN&PTNT, Cục BVTV đề nghị tìm cách tháo gỡ, giải quyết các khó khăn vưỡng mắc trong quá trình thực hiện quyết định loại bỏ thuốc BVTV.

Trên cơ sở đó, ngày 20/2/2019, Cục BVTV đã tổ chức cuộc họp với VIPA và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc BVTV có chứa hoạt chất paraquat để có giải pháp phù hợp đối với đề xuất Hiệp hội và các doanh nghiệp nêu trên.

Theo thống kê từ các doanh nghiệp, số lượng thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm còn trên thị trường khoảng 208 tấn đã được đóng gói sẵn, còn hạn sử dụng đang lưu thông trên thị trường. Phía VIPA và các doanh nghiệp có đề xuất được sử dụng thêm một thời gian đến khi chính thức loại bỏ hoạt chất trên ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Trong đó, các doanh nghiệp thống nhất giao Công ty TNHH An Nông làm đầu mối để xử lý, tái xuất thuốc BVTV có hoạt chất paraquat.

“Không có chuyện chúng tôi đặc cách cho bất kỳ một doanh nghiệp nào cả. Ở đây phải tính đến lợi ích của doanh nghiệp khi lượng thuốc thành phẩm, đã đóng gói còn rất ít không thể xuất đi được, cũng khó thu hồi vì chủ yếu nằm ở các đại lý. Việc tiêu hủy tốn kém và không đơn giản trong khi để doanh nghiệp, người dân tự xử lý thì có thể tác động đến môi trường nên trên cơ sở kiến nghị của doanh nghiệp và VIPA Cục mới có văn bản cho phép các doanh nghiệp xử lý dứt điểm lượng thuốc thành phẩm tồn đọng đến 30/9/2019”, ông Trung nói.

Trước câu hỏi, văn bản của Cục BVTV cho phép doanh nghiệp được kinh doanh thuốc trừ cỏ đến 30/9, liệu có đi ngược lại với Quyết định 278 của Bộ NN&PTNT về việc loại paraquat và 2.4D ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam không?

Ông Hoàng Trung cho biết:Nói một cách khách quan, ngay cả quyết định của Bộ NN&PTNT cũng có độ trễ tới 2 năm để doanh nghiệp xử lý hết số thuốc còn tồn đọng. Ở đây, trên cơ sở kiến nghị của doanh nghiệp, cộng với những khó khăn trong việc thu hồi thuốc do thuốc chủ yếu nằm ở các đại lý, trong dân nên Cục BVTV mới cho phép các doanh nghiệp xây dựng phương án kinh doanh các loại thuốc trừ cỏ thành phẩm có chứa hoạt chất paraquat đến hết 30/9/2019”.

Cũng theo ông Trung, paraquat là hoạt chất đã được sử dụng ở Việt Nam từ những năm 1990, sau khi có những báo cáo đánh giá tác động đến môi trường, Cục đã chủ động trình Bộ NN&PTNT ra quyết định loại bỏ ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Ngoài paraquat còn có 13 loại hoạt chất khác cũng đã được loại bỏ cho thấy Cục Bảo vệ thực vật đã rất quyết liệt trong vấn đề này.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, ông Hoàng Trung cho biết, Cục BVTV đang gấp rút xây dựng thông tư mới về Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam để thay thế cho thông tư hiện tại, khi đó sẽ chấm dứt việc sử dụng thuốc diệt cỏ có hoạt chất paraquat.

Diệu Thùy
Từ khóa: Cục Bảo vệ thực vật cục bảo vệ thực vật ưu ái cho doanh nghiệp bán chất cấm hoạt chất paraquat danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam ông Hoàng Trung Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật công ty TNHH An Nông

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.