Bí thư Hà Nội: Nếu là doanh nghiệp, chúng ta có chịu được không?

“Phải nói là rất đau đớn và buồn khi đọc và nghe những thông tin vẫn còn tình trạng gây nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp như hôm nay” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.
Bí thư Hà Nội: Nếu là doanh nghiệp, chúng ta có chịu được không? - ảnh 1

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải thăm nhà máy Canon.

Tại buổi làm việc với Ban quản lý Khu công nghiệp Bắc Thăng Long ngày 4/3, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã bày tỏ sự bức xúc khi nhận được phản ánh còn tình trạng thủ tục hành chính gây nhũng nhiễu doanh nghiệp và tình trạng kiểm tra chồng chéo giữa các cơ quan chức năng. Ông Hải đã lập tức chỉ đạo các đơn vị có liên quan cần phải làm tốt công tác cải cách hành chính để cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư.

Ông Phạm Văn Lộc - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long, đơn vị chủ đầu tư khu công nghiệp Thăng Long -  đã thẳng thắn nêu bức xúc của doanh nghiệp, nhất là còn nhiều thủ tục hành chính không cần thiết, gây lãng phí cho doanh nghiệp.

Ông Lộc dẫn chứng những thủ tục như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư, điều chỉnh cục bộ chức năng, quy hoạch khu công nghiệp… cán bộ trực tiếp hướng dẫn các doanh nghiệp chưa chi tiết. “Cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp thì phải thực hiện thủ tục lại từ đầu, trong khi thủ tục đó đã thực hiện khi cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư rồi” - ông Lộc nêu.

Chưa hết, ông Lộc còn cho biết vẫn còn một số vấn đề quản lý chồng chéo giữa Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội với các sở Quy hoạch kiến trúc, Kế hoạch - đầu tư, Tài nguyên - môi trường. “Một số đợt thanh kiểm tra còn trùng nhau về nội dung” - ông Lộc bức xúc.

Nghe ý kiến DN, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm điểm lại từng việc một để giải quyết, nếu không làm được thì xử lý cán bộ đứng đầu. Ông Hải cũng giao cho Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn trong một tuần phải chỉ đạo kiểm tra, xử lý xong và báo cáo.

“Không thể để DN kiến nghị những vướng mắc thuần túy về vấn đề thủ tục mà mãi không giải quyết cho họ. Phải làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng người trong các cơ quan quản lý của TP”, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, đồng thời khẳng định cải cách hành chính là nhiệm vụ hoàn toàn có thể làm được trong tầm tay.

Theo ông Hoàng Trung Hải, khi đã phân cấp cho Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất thì phải giao quyền và giám sát. “Nhưng tôi đoán là đâu đó các ông vẫn muốn giữ quyền của mình. Doanh nghiệp và các nhà đầu tư chỉ cần thủ tục hành chính thông thoáng. Nếu thủ tục hành chính thông thoáng thì người dân và doanh nghiệp cũng sẽ thấy môi trường dễ thở hơn. Từng cơ quan một, nếu giải quyết được nhanh cho doanh nghiệp, người ta sẽ đầu tư nhiều hơn. Khi đó doanh nghiệp phát triển, thành phố cũng phát triển hơn” – Bí thư Thành ủy bộc bạch.

Đề cập đến việc doanh nghiệp bị thanh tra trùng nhau, ông Hải đặt vấn đề: “Chúng ta thử đặt chúng ta là doanh nghiệp xem chúng ta có chịu được không, vừa mới tiếp đoàn kiểm tra này ra đến cửa lại có đoàn khác vào lại cũng kiểm tra những nội dung như vừa rồi. Việc này các địa phương khác người ta đã xử lý từ lâu rồi mà sao chúng ta vẫn còn thì việc này không thể chấp nhận được”.

Đề cập đến hướng giải quyết, Bí thư Hoàng Trung Hải chỉ đạo phải đề xuất ủy quyền. “Bây giờ đã có Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất ở đây rồi thì ủy quyền đi. Tôi nói công tác cải cách hành chính này đơn giản như vậy nhưng nếu từ giờ đến hết năm, các đơn vị, sở, ban, ngành, các quận, huyện, kể cả các phường không làm tốt là xem xét trách nhiệm người đứng đầu, phải xử lý cán bộ thôi...”, ông nói.

Bí thư Thành ủy cho rằng hằng năm khi giao kế hoạch thanh kiểm tra phải phối hợp các cấp, các ngành để kiểm tra không bị chồng chéo. Trước mắt, từ thanh tra TP đến thanh tra các đơn vị phải phối hợp, phải hạn chế những vướng mắc không đáng có như nhà đầu tư nêu.

Thành Đạt/Chinhphu.vn

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.