Bị thoái hoá cột sống thì 'chuyện ấy' như thế nào?

Theo các bác sĩ nam khoa, khi bị thoái hoá cột sống người bệnh vẫn có thể làm 'chuyện ấy' và tìm tư thế phù hợp.

Thoái hóa cột sống nói chung và bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nói riêng là bệnh xương khớp rất phổ biến. Đa số người mắc bệnh đều nằm trong độ tuổi từ 35 trở lên. Theo WHO thống kê cho thấy có 70% dân số thế giới bị đau lưng ít nhất một lần trong đời. Đây cũng là triệu chứng cơ bản của thoái hóa cột sống thắt lưng.
 
Trong đó số người mắc thoái hóa cột sống thắt lưng nhiều nhất trong nhóm tuổi từ 35 trở lên. Độ tuổi tăng lên thì tỷ lệ người mắc bệnh cũng tương ứng tăng theo. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là người trẻ tuổi không bị mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.
 
Theo thống kê, tại Việt Nam thoái hóa cột sống thắt lưng ở nhóm đối tượng từ 60-69 tuổi lên tới 89%. Trong khi đó tỷ lệ người trong độ tuổi từ 25-45 cũng chiếm đến 30%. Một số còn mắc bệnh trong độ tuổi trẻ hơn nữa. Trung bình tại Việt Nam bệnh thoái hóa cột sống nói chung chiếm khoảng 35% dân số.
 
Đa số người mắc bệnh thoái hóa cột sống lưng đều sẽ chịu ảnh hưởng trong sinh hoạt. Đặc biệt là chứng thoái hóa cột sống thắt lưng. Căn bệnh này sẽ làm cứng khớp, sưng đau vùng khớp tạo cảm giác khó chịu cho người bệnh. Các cơn đau thường sẽ xuất hiện khi người bệnh di chuyển đột ngột. 

{keywords}
Thoái hoá cột sống vẫn nên duy trì chuyện ấy đều đặn. 

BS Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E cho biết thoái hoá cột sống là biểu hiện tổn thương vi thể như loãng xương, tổn thương dây chằng, thoái hoá đĩa đệm với nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau. Mỗi tổn thương sẽ có biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Thoái hoá cột sống thường là biểu hiện chèn ép thần kinh nên người bệnh rất đau từ sinh hoạt hàng ngày tới làm việc, trong đó có cả chuyện sinh hoạt vợ chồng. 

Khi bị thoái hoá người ta mất dần cảm hứng muốn quan hệ tình dục thậm chí nhiều người sợ không dám quan hệ tình dục.
 
Ví dụ như trường hợp của một bệnh nhân trẻ tên Tuấn, trú tại Hà Nội mới 37 tuổi nhưng bị thoái hoá cột sống thắt lưng từ hơn 1 năm nay, từ khi bị bệnh này, bệnh nhân cũng không còn ham muốn tình dục. BS Liên đã phải tư vấn và điều trị cho bệnh nhân để có thể duy trì đời sống vợ chồng, giữ gìn hạnh phúc vì bệnh nhân còn rất trẻ.
 
BS Liên cho rằng nhiều người vẫn chưa hiểu hết giá trị của quan hệ tình dục, họ nghĩ chỉ làm bệnh nặng lên hoặc mất sức nhưng thực tế quan hệ tình dục là liều thuốc tinh thần. Nếu bạn bị thoái hoá cột sống khi đang cấp tính, trong quá trình điều trị cũng như sau phẫu thuật thì hạn chế quan hệ tình dục.
 
BS Liên nhấn mạnh chỉ hạn chế chứ không nên kiêng hoàn toàn vì việc quan hệ tình dục là liều thuốc giúp bạn khoẻ hơn.
 
Khi bị thoái hoá cột sống đau nhẹ thì bạn vẫn có thể quan hệ bình thường, ưu tiên người bị thoái hoá ở tư thế nằm. Nếu nam giới bị thoái hoá cột sống thì có thể chọn nằm dưới để ít chịu lực tác động vào cột sống. Ngoài ra, bạn có thể uống thuốc giảm đau trước quan hệ tình dục để chuyện ấy thăng hoa hơn.
 
Còn khi bị nặng đã phải phẫu thuật thì sau 2, 3 tuần khi vết mổ ổn định có thể quan hệ tình dục nhưng nên chọn các tư thế thích hợp để không ảnh hưởng tới cột sống. BS Liên cho rằng các cặp đôi nên chọn tư thế phù hợp với mình.

Với người đau vùng cột sống thắt lưng họ rất sợ đau nên có những người họ đã thì thầm với bác sĩ là đang thăng hoa thì đột nhiên bị lên cơn đau, sau đó họ dần sợ chuyện ấy.
 
BS Liên cho rằng người bệnh nên tìm tới các bác sĩ để được tư vấn điều trị. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các bài tập giảm đau vùng thắt lưng hoặc có thể massager vùng vai gáy trước khi “lâm trận”.
 
Tần suất quan hệ tình dục phụ thuộc vào ham muốn của các cặp đôi bạn chỉ nên làm theo ham muốn, nhu cầu của mình. Ví dụ ở tuổi trung niên 1 tuần có thể ân ái 1, 2 lần.
 
Người bệnh nên sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ chuyên khoa về cột sống thắt lưng, không nên tự mua thuốc dùng kể cả thuốc giảm đau hay thuốc hỗ trợ bệnh. 

Khánh Chi  
 
 
 
 
 

Sốc phản vệ sau 5 phút uống thuốc say xe

Sau 5 phút uống thuốc chống say xe dạng nước, người phụ nữ bị khó thở, nôn, hoa mắt chóng mặt, nổi mày đay, mẩn ngứa toàn thân phải đi cấp cứu.

Việt Nam sắp đạt 100 triệu dân vào tháng 4

Dân số Việt Nam sẽ sớm đạt 100 triệu người. Dấu mốc này sẽ đưa nước ta trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới.

Hàng chục học sinh Hà Nội phải nhập viện sau chuyến dã ngoại

Chiều 28/3, khoảng 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại. Rất nhiều em phải vào cấp cứu tại các bệnh viện.

Kết quả kiểm nghiệm mới nhất trong vụ ngộ độc cá muối ủ chua

Các chuyên gia đã phát hiện trực khuẩn sinh độc tố thần kinh Botulinum type E trong một mẫu cá ủ chua.

Cách tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ là ăn 30 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nhau mỗi tuần.

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

Bất thường ở móng tay có thể do chấn thương nhưng cũng là dấu hiệu sức khỏe đang bị đe dọa.

Tác dụng, tác hại của ăn dưa cà hằng ngày

Dưa cà được muối chua có thể giảm nguy cơ tổn thương tim mạch nhưng lại gây hại cho dạ dày, gan, thận nếu ăn quá nhiều.

Bộ Y tế cảnh báo sữa tiểu đường, viên ngừa tăng huyết áp quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế ngày 25/3 cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare đang được quảng cáo sai sự thật trên một số trang mạng, người dân không nên căn cứ vào đây để mua và dùng sản phẩm.

Căn bệnh cướp đi mạng sống của 1,6 triệu người mỗi năm

Người mắc bệnh lao thường khó phát hiện do triệu chứng diễn ra âm thầm, làm tăng nguy cơ lây lan cho người thân, cộng đồng.

Bệnh viện vẫn lo bị 'bẫy giá' khi đấu thầu thiết bị, vật tư y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thoát cảnh máy tiền tỷ đắp chiếu sau các văn bản gỡ khó của Chính phủ. Tuy nhiên, nỗi lo về "bẫy" giá trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế vẫn còn khiến các bác sĩ băn khoăn.

Đang cập nhật dữ liệu !