Bị đầu cơ chỗ, chợ hoa thành 'chùa bà Đanh'

Chợ hoa giáp Tết văng hiu hắt vì chỗ đẹp vẫn trống, nhiều người đầu cơ để bán lại kiếm lời, còn người muốn bán hoa thì chịu thua vì không chịu nổi giá mua chỗ cao vọt.

Hiếm có năm nào chợ hoa xuân ở Quảng trường 29/3 Đà Nẵng lại trống vắng người bán như năm nay. Sau khi tổ chức bốc thăm đấu giá các lô bán hoa từ hôm 11/1; chợ hoa chính thức mở cửa từ 22/1, nhưng mãi đến chiều 24/1, số lượng cây, hoa được bày bán vẫn khá thưa thớt.

Bị đầu cơ chỗ, chợ hoa thành 'chùa bà Đanh' - ảnh 1

Đến chiều 24 Tết, chợ hoa xuân Giáp Ngọ 2014 của TP Đà Nẵng tổ chức ở Quảng trường 29/3 vẫn trống vắng người bán, kẻ mua! (Ảnh: HC)

Tại BQL chợ hoa xuân Giáp Ngọ, chỉ có một anh công an và một anh dân phòng làm nhiệm vụ bảo vệ. Hai anh này chỉ cho PV xem các thông báo được dán trên bảng sơ đồ phân lô chợ hoa xuân Giáp Ngọ 2014.

Bảng thông báo đầu tiên cho hay, do người trúng đấu giá các cụm số 18, 22, 43, 46 và 48 vi phạm thời hạn thanh toán nên BQL chợ hoa xuân Giáp Ngọ tổ chức cho khách hàng mua lại các cụm này.

Bảng thông báo thứ hai cho biết, tại khu vực chợ hoa xuân Giáp Ngọ 2014 TP Đà Nẵng vẫn còn một số lô chưa có người đăng ký. Cụ thể là từ lô số 468 đến 480 (khu B), và từ lô số 526 đến 560 (khu C). 

Không có thông tin về kết quả bán đấu giá các cụm kể trên, nhưng theo quan sát của PV Infonet thì đến chiều 24/1, các cụm số 46, 48, 49… (mỗi cụm 3 lô) đều đang để trống dù đã được phân lô, đánh số. Ngoài ra còn có rất nhiều lô bỏ trống khác nằm xen kẽ giữa các lô đã có người đến bày hoa, cây cảnh để bán tết.

Bị đầu cơ chỗ, chợ hoa thành 'chùa bà Đanh' - ảnh 2

Rất nhiều cụm lô đã được phân chia, đánh số nhưng không có người đưa hoa đến bán (Ảnh: HC)

Theo anh Nguyễn Hữu T. (đề nghị không nêu tên) từ Hội An đưa mai, quất ra bán ở chợ hoa xuân Đà Nẵng thì năm nay, Ban tổ chức đưa ra đấu giá 190 lô mặt tiền phía trước Đài tưởng niệm với mức khởi điểm tăng hơn 10% so với năm ngoái (3,3 triệu đồng/lô); các lô còn lại trong khuôn viên Quảng trường 29/3 do UBND phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) tổ chức bốc thăm cũng có mức giá khá cao.

Trong khi đó, giá phân bón, cước phí vận chuyển và các chi phí đầu vào khác đều tăng cao. Thời tiết mấy ngày qua lại khá khắc nghiệt, rét lạnh kéo dài, thỉnh thoảng lại có mưa, mãi đến ngày 24/1 mới bắt đầu hửng nắng nên lượng người mua khá ít. Điều đó khiến nhiều người dù đã đấu giá trúng vẫn phải bán sỉ ngay tại vườn hoặc bỏ đi tìm nơi khác chứ không đưa hàng đến chợ hoa xuân Giáp Ngọ của Đà Nẵng.

Anh Lê, công nhân bốc vác tại chợ hoa xuân Đà Nẵng thì cho rằng, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo không tổ chức các điểm bán hoa trên địa bàn các quận trung tâm là Hải Châu, Thanh Khê; các phường An Hải Đông, An Hải Tây, An Hải Bắc, Phước Mỹ, Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), Mỹ An, Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn). Tuy nhiên trên các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi, khu vực Ngã ba Huế… (chủ yếu thuộc quận Thanh Khê) vẫn xuất hiện nhiều tụ điểm bán hoa tết do được các phường “bật đèn xanh”.

“Những người tham gia chợ hoa tết phải bỏ hàng triệu đồng tham gia đấu giá mới được vào chợ hoa tết buôn bán, nên giá hoa, cây cảnh đương nhiên là cao hơn; còn mấy tụ điểm bán hoa tết ở các phường do chỉ nộp phí cho địa phương nên giá bán thấp hơn, lại tiện đường người mua. Làm như rứa là không công bằng. Vì thế mà có nhiều hộ đã đấu giá, bốc thăm được lô ở chợ hoa tết vẫn bỏ chạy ra mấy tụ điểm đó để bán!” – anh Lê nói.

Bị đầu cơ chỗ, chợ hoa thành 'chùa bà Đanh' - ảnh 3

Trông khi đó, những tấm bảng "cần sang lô" vẫn xuất hiện công khai ngay trong khuôn viên chợ hoa xuân Đà Nẵng 2014 (Ảnh: HC)

Trong khi đó, ông H. (đề nghị không nêu tên), chủ vườn trồng hoa tết ngay tại làng hoa phường Hòa Cường Bắc (nơi chợ hoa tết đứng chân) cho biết, có một số nhà vườn trên địa bàn phường này đã có lô ở chợ hoa tết nhưng đến thời điểm này vẫn chưa đưa hoa ra là vì muốn “ôm sô”, chờ giá lên hơn nữa để đánh một cú thật đậm. “Nhà gần nên họ muốn đưa hoa ra lúc nào cũng được. Cứ có giá lên là họ bung hoa ra thôi!” – ông H. nói.

Tuy nhiên ông cũng “bật mí” với chúng tôi: Sở dĩ có nhiều lô bị bỏ trống là do vẫn còn tình trạng một số người tranh phần đấu giá, bốc thăm những lô đẹp nhưng không phải để đưa hoa ra bán mà để tìm người sang nhượng lại kiếm lời. Theo tay ông H. chỉ, chúng tôi nhận thấy ngay trong khuôn viên chợ hoa xuân Giáp Ngọ TP Đà Nẵng 2014 vẫn xuất hiện những tấm bảng “cần sang lô”, thậm chí ghi cả số điện thoại để liên lạc.

“Chưa có khách trả được giá thì họ vẫn cứ bỏ lô trống đó, trong khi có những người có nhu cầu kinh doanh hoa thật sự lại không tìm được vị trí ưng ý tại chợ hoa tết vì đã bị những “tay” đấu giá, bốc thăm chuyên nghiệp tranh hết rồi, mà mua lại lô của mấy “tay” này thì giá trên trời, không thể chịu nổi!” – ông H. nói.

HẢI CHÂU

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.