Bị cưỡng chế hơn 3.100 tỷ đồng, Sabeco nói Cục thuế TP.HCM làm sai luật

Sau khi bị Cục thuế TP.HCM cưỡng chế thi hành quyết định hành chính bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty, đại diện Công ty CP bia rượu nước giải khát Sài Gòn đã lên tiếng...

Ngày 31/12, thông tin từ Công ty CP bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho hay, ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng giám đốc Sabeco vừa có văn bản lên tiếng về việc công ty bị Cục thuế TP.HCM cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty. 

Tổng giám đốc Sabeco cho biết, ngày 28/12 công ty nhận được 5 quyết định của Cục thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco. Cục thuế cho rằng đây là việc cưỡng chế liên quan đến số tiền được cho là tiền phạt vi phạm hành chính về thuế Tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp.

Đại diện Sabeco khẳng định kể từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán, công ty không có bất kỳ sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế Tiêu thụ đặc biệt. 

Sabeco vừa lên tiếng sau khi bị cưỡng chế hơn 3.100 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã tham vấn ý kiến với đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng việc Cục thuế TP.HCM thực hiện cưỡng chế như nói trên đã vi phạm pháp luật, tức cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực pháp luật”, văn bản ông Neo Gim Siong Bennett ký nói rõ và cho rằng điều này mâu thuẫn với hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế…

Tổng giám đốc Sabeco còn cho biết, sau khi có kết luận kiểm toán, công ty đã gửi nhiều văn bản giải trình, kiến nghị đến Kiểm toán Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ. Trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng Chính phủ và chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Sabeco, nên công ty không đồng ý với việc cưỡng chế thi hành của Cục thuế TP.HCM. 

Đồng thời, đại diện Sabeco còn thông tin công ty buộc phải thực hiện các hành động pháp lý cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp. 

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng của Sabeco số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả là hơn 3.140 tỷ đồng.

Theo quyết định này, lý do Sabeco bị cưỡng chế thuế là do không chấp hành thông báo tiền chậm nộp thuế, phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về số tiền chậm nộp thuế, phạt vi phạm hành chính về thuế. 

Số tiền hơn 3.140 tỷ đồng này được cưỡng chế từ tài khoản của Sabeco tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh 4. Số tiền này được trích nộp vào ngân sách Nhà nước trong ngày 28/12.

Phương Anh Linh
Từ khóa: Công ty CP bia rượu nước giải khát Sài Gòn Sabeco Cục thuế TP.HCM cưỡng chế thi hành quyết định cưỡng chế truy thu thuế Thuế Tiêu thụ đặc biệt

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.