Bệnh xá đảo Sơn Ca nơi hỗ trợ y tế cho ngư dân gặp nạn

Tại Bệnh xá đảo Sơn Ca các y bác sĩ ở đây thường xuyên cấp cứu cho các ngư dân trên biển gặp tai nạn, đau ruột thừa khi biển.

Các y bác sĩ cấp cứu cho ngư dân gặp nạn

Trường hợp của ngư dân Nguyễn Minh Trí 21 tuổi, quê ở xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Anh Trí bị nạn lúc 17 giờ 00 ngày 4/ 9 khi tàu cách đảo Sơn Ca 115 hải lý về phía Đông Bắc.

Anh được nhanh chóng đưa vào đảo Sơn Ca để cấp cứu trong tình trạng mất máu, sắc mặt nhợt nhạt, gai sốt, người mệt mỏi, đau nhức, gạc băng bàn tay ướt đẫm, máu nhỏ giọt.

Các y, bác sĩ Bệnh xá đảo đã nhanh chóng sơ cứu và kiểm tra vết thương. Bệnh nhân bị dập và đứt đốt một, ngón thứ tư của bàn tay phải do lưới kéo cá văng mạnh và đột ngột. Bệnh xá đã cầm máu; gây mê đông miên, dùng an thần giảm đau và khâu 8 mũi phục hồi tạo mỏm cụt ngón tay.

Anh Hoạt (30 tuổi) quê ở xã Long Hải, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, là ngư dân tàu cá BT 98309 TS. Anh Hoạt được đưa về Bệnh xá đảo Sơn Ca để cấp cứu trong tình trạng bị đau nhiều ở vùng hố chậu phải.
Các y, bác sỹ thăm khám bệnh nhân có phản ứng cơ thành bụng rõ, siêu âm hình ảnh kích thước ruột thừa viêm rõ. Chẩn đoán bệnh nhân viêm ruột thừa hoại tử. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng mổ và gây mê toàn thân để phẫu thuật.

Nhiều năm qua, hàng ngàn ngư dân các tỉnh miền Trung, có cả ngư dân nước ngoài đánh bắt hải sản gần đó khi bị tai nạn, bệnh tật cũng tìm đến các đảo Việt Nam cấp cứu và được cứu chữa, cứu sống. Và không chỉ các chiến sĩ đảo Sơn Ca, mà tất cả các đảo chìm, đảo nổi, nhà giàn thuộc quần đảo Trường Sa đều luôn xem trọng mối quan hệ “quân với dân như cá với nước”, luôn bảo đảm sự đoàn kết, thân thiện, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho ngư dân tham gia đánh bắt hải sản trên ngư trường thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khánh Ngọc

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !