Bệnh xá đảo Sơn Ca cứu sống ngư dân viêm ruột thừa cấp

Bệnh xá đảo Sơn Ca (Trường Sa) vừa cứu sống ngư dân Nguyễn Thành Tâm (40 tuổi, huyện Phú Quý, Bình Thuận) bị viêm ruột thừa cấp khi đang tiến hành đánh bắt cá trên biển.

Ngư dân Nguyễn Thành Tâm đang được đội ngũ y bác sĩ bệnh xá đảo Sơn Ca tiến hành phẫu thuật

Theo đó, vào sáng ngày 29/4, ngư dân Nguyễn Thành Tâm là lao động trên tàu cá BT 98309 TS được đưa lên đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng đau toàn ổ bụng xuống khu hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các y bác sĩ Bệnh xá đảo Sơn Ca chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc khu trú do viêm ruột thừa muộn.

Kíp phẫu thuật của Bệnh xá đảo Sơn Ca đã tiến hành cắt ruột thừa, dẫn lưu cho bệnh nhân đồng thời truyền dịch, kháng sinh, giảm đau, chống viêm sinh tố.

Trước đó, theo các lao động trên tàu cho biết anh Tâm bị đau bụng từ ngày 26/4 và đã được sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau trên tàu. Hiện tại bệnh nhân Tâm đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt và tiếp tục được các y bác sĩ Bệnh xá đảo Sơn Ca tiếp tục theo dõi, điều trị.

Viêm ruột thừa là một bệnh khá phổ biến, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Nếu được phát hiện kịp thời, phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa được tiến hành rất nhẹ nhàng. Ngược lại, những biến chứng của bệnh rất khó lường trước.

Theo thống kê thì tỷ lệ viêm ruột thừa có thể lên đến 60-70% các phẫu thuật cấp cứu trong ngày tại các bệnh viện. Nếu để lâu, viêm ruột thừa có thể mưng mủ và vỡ gây ra viêm toàn bộ ổ bụng, sẽ để lại những di chứng dính ruột về sau hoặc tệ hại hơn là tử vong. Hậu quả của dính ruột là táo bón hoặc tiêu chảy mạn tính hoặc cản trở trong quá trình mang thai do ruột dính vào các bộ phận sinh dục bên trong ổ bụng của người phụ nữ.

Huyền Anh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !