Bệnh viện đứng đầu về ứng dụng công nghệ thông tin

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là một trong những bệnh viện tiên phong trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin từ khám chữa bệnh tới quản trị bệnh viện để hướng tới bệnh viện thông minh.

 

CNTT giải pháp phát triển toàn diện

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là một trong những bệnh viện có tốc độ phát triển rất nhanh, khởi đầu từ phòng khám mỗi ngày tiếp nhận và khám vài chục bệnh nhân, sau hơn 25 năm trở thành bệnh viện hàng đầu về chất lượng khám chữa bệnh và được người dân tin tưởng với số lượt khám trung bình mỗi ngày đã lên đến con số 8.000.

Theo kỹ sư Trần Văn Đức – Trưởng phòng Công nghệ thông tin (CNTT), Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM hiện nay ngoài việc thanh toán không dùng tiền mặt thì người bệnh không phải đến bệnh viện xếp hàng từ sáng sớm. Họ có thể ngồi bất cứ đâu đăng ký khám và đến hẹn người bệnh tới khám.

{keywords}
Các kiot đăng ký KCB.

Bệnh viện còn có tin nhắn thông báo cho người bệnh như kết quả xét nghiệm đã có, tin nhắn báo nhắc nhở lịch khám đúng hẹn. Khi một em bé vừa sinh ra bệnh viện cũng nhắn tin cho gia đình biết em bé sinh ra giờ nào, cân nặng, giới tính, sức khoẻ của bé. Hay 1 bệnh nhân mổ thì bệnh viện cũng thông báo giờ phẫu thuật xong, tình trạng bệnh nhân… cho người nhà của họ qua tin nhắn điện tử.

Bệnh viện đã phát triển 1 app cho bệnh nhân.Khi người bệnh đến khám chỉ cần mở app. Người bệnh đăng ký khám, hồ sơ khám bệnh của mình thậm chí hỏi đáp bác sĩ cũng tư vấn online.

Ông Đức cho biết, đến nay bức tranh chuyển đổi số của bệnh viện đã xuất hiện trong tất cả các hoạt động của bệnh viện từ nhỏ nhất. Ứng dụng công nghệ thông tin từ công tác chuyên môn khám chữa bệnh đến quản lý hành chính, quản trị bệnh viện và đặc biệt phần mềm phục vụ đem lại tiện ích đáp ứng cho người bệnh. Công tác chuyển đổi số đã ăn sâu vào tất cả các công tác của bệnh viện.

Lợi ích của bệnh viện thông minh

Để có được nền tảng y tế thông minh như hiện nay, ông Đức chia sẻ ngay từ đầu Ban giám đốc Bệnh viện đã xác định công nghệ thông tin có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển. Việc đầu tiên đó là yếu tố con người và kỹ thuật.

Thứ nhất, ban giám đốc đã chỉ đạo phòng CNTTphải có sự chuẩn bị các hoạt động phát triển thông tin, phải xây dựng hạ tầng thông tin làm sao để đảm bảo có một nền tảng y tế số tốt nhất. Từ việc mua server, thiết bị lưu trữ, thiết bị đầu vào, đầu ra đảm bảo đủ phần cứng.

Về phần mềm, phòng CNTTtuyển nhân sự về viết phần mềm quản lý bệnh viện. Việc viết, chỉnh sửa phần mềm càng ngày phải hoàn thiện. Phần mềm quản lý chuyên môn khám chữa bệnh từ nội trú, ngoại trú, cận lâm sàng, bệnh án điện tử đến phần mềm quản lý hành chính từ vật tư, tiêu hao, quản lý hành chính…

Thứ hai, cần tập trung phần mềm làm sao tất cả các hoạt động của bệnh viện đều được thống kê cụ thể. Ban giám đốc nhìn vào đó có thể thấy bệnh viện hoạt động như thế nào? Và có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Ví dụ, Ban giám đốc có thể theo dõi khu vực nào đang đông bệnh nhân, chuyên khoa nào khám nhiều, chuyên khoa nào khám ít, người lãnh đạo chỉ cần nhìn vào dữ liệu đó có thể đưa ra chỉ đạo kịp thời.

Thứ ba, CNTT còn tạo ra nhiều dịch vụ tiện ích cho người bệnh. Theo ông Đức đây là điều quan trọng và ý nghĩa nhất. Đến nay, người bệnh đã được thụ hưởng thành quả của CNTT.

Đến nay, công tác chuyển đổi số góp phần to lớn trong hoạt động bệnh viện, đem lại tiện ích, kỹ năng, thuận lợi cho nhân viên y tế đặc biệt trong quá trình thăm khám cho người bệnh. Điển hình là Hồ sơ bệnh án điện tử có thể ghi nhận thông tin y tế của người bệnh trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện.

Ngoài ra đây cũng là kho dữ liệu lâm sàng để y bác sĩ tra cứu thông tin chẩn đoán, từ đó có phương hướng điều trị chính xác, kịp thời và hiệu quả. Hồ sơ Bệnh án điện tử còn là giải pháp thực tiễn để đơn giản hóa thủ tục giúp người bệnh và y bác sĩ tiết kiệm thời gian trong việc nhận bệnh, chuyển bệnh, tập trung các nguồn lực vào công tác chăm sóc và điều trị.

Bệnh nhân cũng được thừa hưởng dịch vụ đó, được điều trị tốt hơn, thanh toán viện phí nhanh hơn, quy trình rút gọn hơn. Thông qua đó, người bệnh nhân được thông tin y khoa, phản hồi về bệnh viện tích cực hơn.

K.Chi 

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !