Bệnh viện Bạch Mai cam kết hỗ trợ toàn diện tỉnh An Giang trong điều trị bệnh nhân Covid-19

Lãnh đạo BV Bạch Mai cam kết hỗ trợ, hợp tác toàn diện trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật hiện đại tại chỗ (ECMO, lọc máu…) cho tỉnh An Giang.

75% bệnh nhân tử vong chưa được tiêm vắc xin

Sáng 5/12, PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc phụ trách quản lý và điều hành Bệnh viện cùng đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Sở Y tế An Giang và lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm điều trị tích cực người bệnh Covid - 19 trong địa bàn Tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh An Giang, tính đến sáng 5/12, tỉnh ghi nhận 24.753 trường hợp nhiễm Covid - 19 trong đó số đang điều trị là 5.284 ca. Đã có 18.995 bệnh nhân được điều trị khỏi, tuy nhiên lũy kế số tử vong là 468 bệnh nhân (chiếm 1,89%).

Toàn tỉnh có 13 cơ sở thu dung điều trị với 4.570 giường bệnh. Người bệnh Covid - 19 nặng và nguy kịch được điều trị tại 4 bệnh viện tuyến tỉnh là BVĐK trung tâm An Giang, BVĐK khu vực tỉnh, BVĐK khu vực Tân Châu và Bệnh viện Sản Nhi.

Sau khi lắng nghe báo cáo về thực trạng và công tác phòng chống dịch tại An Giang, PGS. Đào Xuân Cơ đánh giá rất cao nỗ lực của toàn ngành y tế An Giang, đặc biệt trong công tác tiêm chủng, với 2.804.689 liều vắc xin được tiêm, đạt 92,88% tiến độ.

Tuy nhiên, trước tỷ lệ 75% bệnh nhân tử vong chưa được tiêm vắc xin, PGS. Cơ đề nghị Lãnh đạo Sở quyết liệt chỉ đạo y tế cơ sở “gõ từng nhà, rà từng đối tượng” hoàn thành nhanh nhất công tác tiêm chủng.

{keywords}
PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc phụ trách quản lý và điều hành Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại buổi làm việc 

Ngoài ra, PGS. Cơ yêu cầu quán triệt đầy đủ các hướng dẫn của Bộ Y tế (như Quyết định số 5525/QĐ-BYT kèm hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị) tránh sự chồng chéo và thiếu nhất quán trong phân tầng điều trị, chủ động sử dụng sớm các thuốc kháng virus như Molnupiravir theo phác đồ điều trị Covid-19 của Bộ Y tế, phối hợp với y tế tư nhân, vận dụng linh hoạt các nguồn lực ngoài ngành y tế trong quản lý, chăm sóc người bệnh Covid -19.

Thay mặt đoàn chuyên gia Bạch Mai, TS. Nguyễn Văn Dũng - Phó giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, trưởng đoàn công tác tại An Giang đã đề xuất một số giải pháp cải tạo cơ sở hạ tầng, thực hiện tốt công tác chống nhiễm khuẩn, phân bổ nguồn nhân lực hợp lý trong điều trị người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch.

Ths. Nguyễn Quốc Thái - Trưởng đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai tại Đắc Lắc đề nghị hỗ trợ công tác điều trị tại chỗ ở Bệnh viện ĐKKV tỉnh vì Châu Đốc khá xa trung tâm, đồng thời phối hợp tốt với Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến và trực tiếp “cầm tay chỉ việc”.

Hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ

Trong buổi làm việc, lãnh đạo của BVĐK trung tâm An Giang, BVĐK khu vực tỉnh, BVĐK khu vực Tân Châu cũng  chia sẻ những kinh nghiệm và khó khăn trong quản lý, điều trị người bệnh Covid - 19 nặng và nguy kịch, trong đó nổi bật các vấn đề về kiểm soát nhiễm khuẩn, hệ thống oxy thiếu hụt, nhân lực hồi sức mỏng, chưa có sự thống nhất trong tiếp nhận và chuyển tuyến người bệnh Covid-19.

TS.BS. Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang đề xuất Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ y tế tỉnh An Giang không những trong công tác chống dịch Covid-19 giai đoạn hiện tại mà còn giúp nâng cao năng lực chuyên môn hồi sức cấp cứu giai đoạn 2022-2025.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác đã đến khảo sát tình hình thu dung điều trị người bệnh Covid - 19 tại Trung tâm y tế huyện Châu Thành. Tại đây, PGS. Đào Xuân Cơ nhiệt liệt biểu dương những cố gắng của đội ngũ nhân viên y tế, đứng đầu là BSCKII. Huỳnh Văn Thừa trong công tác tiêm phòng vắc xin, điều trị người bệnh Covid-19 nhẹ và vừa, đồng thời đề nghị Lãnh đạo Sở Y tế làm việc với CDC của tỉnh để công nhận kết quả xét nghiệm RT-PCR tại trung tâm, sớm nhân rộng và phát huy mô hình điều trị người bệnh Covid - 19 tầng 1, tầng 2 cho các Trung tâm khác…

Trước khi quay trở lại Hà Nội, PGS.TS. Đào Xuân Cơ chúc toàn thể nhân viên ngành y tế của Tỉnh An Giang cùng đồng lòng nhất trí, sát cánh với đoàn chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao, theo đúng chỉ đạo của Quyết định 5500/QĐ-BYT.

PGS. Cơ cũng cam kết với Lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo các bệnh viện sẽ hỗ trợ, hợp tác toàn diện trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật hiện đại tại chỗ (ECMO, lọc máu…), tư vấn cải tạo hệ thống oxy, khí nén, kết nối các Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Tỉnh với hệ thống hội chẩn trực tuyến tại Bệnh viện Bạch Mai … nhằm góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19 tại địa phương, không phụ lòng mong mỏi của hơn hai triệu đồng bào An Giang.

N. Huyền 

Bình gas mini nổ, bé trai 13 tuổi nát tay, bỏng mặt

Ngày 5/12, bệnh nhân nam (13 tuổi, Bắc Giang) ở nhà một mình, dùng bình gas mini để nấu ăn, bất ngờ bình ga mini phát nổ, khiến bệnh nhân nát bàn tay trái, bỏng mặt.

Món quà quý giá nhất dành tặng người thân là sức khóe

Báo cáo "Think consumer health" của Google cho biết, đã có hơn 55% người Việt lựa chọn những món quà sức khỏe để biếu tặng người thân trong các dịp lễ tết.

Vị thuốc 'các vàng không đổi' tốt như thế nào?

Tam thất là dược liệu quý, bất cứ ai ốm, mệt mỏi hay bị bệnh trọng đều tìm tới nó để bồi bổ sức khoẻ, tăng cường khí huyết.

Bài thuốc giải cảm cực kỳ hiệu quả từ lá tía tô

Lá tía tô không chỉ là gia vị nấu các món ăn mà nó còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, là bài thuốc giải cảm được sử dụng rất rộng rãi.

Cho con đi viện cấp cứu vì đau bụng, bố mẹ sốc khi bác sĩ chẩn đoán ung thư

Bệnh nhi mới 10 tuổi bị đau bụng dữ dội vào viện phẫu thuật bác sĩ phát hiện khối u ung thư đã to, tắc ruột...

Méo miệng, mất tiếng vì rét đột ngột

Thời tiết rét đột ngột làm gia tăng nhiều bệnh lý cấp tính như viêm dây thanh quản cấp, viêm tiểu phế quản, đột quỵ, viêm phổi…

5 thực phẩm bổ sung sức mạnh nam giới vô cùng hiệu quả

Bài viết giới thiệu một số thực phẩm bổ sung cần thiết giúp cải thiện sức khỏe nam giới.

4 dấu hiệu nốt ruồi đang biến đổi thành ung thư

Nốt ruồi không đồng đều màu, bờ không đối xứng, lem đường viền... là dấu hiệu cảnh báo có tế bào ung thư xuất hiện, bạn cần đi khám ngay.

3 thói quen của đàn ông vào buổi sáng như ‘liều thuốc độc’ cho sức khỏe

Nam giới có rất nhiều thói quen gây tổn hại đến sức khỏe như thức khuya, hút thuốc, uống rượu… nhưng những thói quen vào buổi sáng sau đây đặc biệt có hại cho sức khỏe:

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ vô sinh ở trẻ gái lúc dậy thì

Mặt nhiều mụn trứng cá, rậm lông ở tay chân, ria mép, béo phì, tóc mỏng… là dấu hiệu cảnh báo trẻ có nguy cơ vô sinh trong tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !