Bệnh nhân ở xã được khám chữa bệnh online trên huyện

Trong thời gian qua, các bác sĩ bệnh viện đa khoa Huyện Mộc Châu tiến hành buổi khám chữa bệnh kết nối, thảo luận cùng các y bác sĩ tuyến xã.

Bệnh nhân tại xã Chiềng Khừa là bệnh nhân nam, 73 tuổi được chẩn đoán là tăng huyết áp, suy tim độ II, đái tháo đường và có tiền sử tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân xã Nà Mường là bệnh nhân nữ 15 tuổi mất đốt ngón II, ngón III, ngón IV bàn tay phải do máy nông nghiệp chém.

Sau khi các y, bác sĩ tại Trạm xá xã trình bày tình trạng bệnh sử của bệnh nhân, các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Mộc Châu đã tư vấn phương pháp điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo từng lĩnh vực chuyên môn của mình.

Qua tư vấn, không chỉ giúp các y bác sĩ tại Trạm Y tế 2 xã có phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân mà còn nâng cao trình độ chuyên môn trong khám và điều trị ngay từ tuyến cơ sở.

{keywords}
Các bác sĩ tham gia tư vấn online cho bệnh nhân.

Sau khi được các y bác sĩ của Trạm y tế trình bày về trường hợp của bệnh nhân, nguyên nhân bệnh, phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Mộc Châu sẽ đưa ra những lưu ý và nhận định, phương pháp chăm sóc trong quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dinh, Trưởng Khoa ngoại, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi triển khai khám chữa bệnh từ xa đến tận các xã. Chúng tôi mong muốn giúp các bệnh nhân ở các xã được điều trị hiệu quả ngay từ cơ sở. Giúp bệnh nhân giảm được chi phí điều trị và các y bác sĩ ở các Trạm cũng chủ động điều trị được những ca bệnh khó”.

Bệnh viện đa khoa Mộc Châu là bệnh viện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Sơn La triển khai khám bệnh từ xa đến tận Trạm y tế các xã. Ban đầu sẽ triển khai thí điểm tại 2 xã Chiềng Khừa, Nà Mường sau đó sẽ đánh giá hiệu quả và nhân rộng triển khai đến tất cả các xã vùng sâu vùng xa của huyện.

Qua đó tạo ra được mạng lưới y tế không giới hạn giữa các tuyến, giúp người bệnh ở vùng sâu, vùng xa được thụ hưởng đầy đủ lợi ích của việc khám chữa bệnh. 

Ngoài ra đối với các trường hợp bệnh nhân đã được các bệnh viện tuyến trên chữa trị sẽ tiếp tục được theo dõi và chăm sóc đến khi hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh nhân sinh sống tại các xã Nà Mường và Chiềng Khừa có thể đến trạm xá để đăng ký khám trực tiếp cùng các bác sĩ bệnh viện đa khoa Mộc Châu, giảm thiểu chi phí đi lại. 

Theo BSCKII Vy Hồng Kỳ - Giám đốc BV Đa khoa huyện Mộc Châu cho biết bệnh viện đa khoa Mộc Châu không chỉ hướng tới phát triển về công nghệ thông tin trong việc khám chữa bệnh mà còn không ngừng đào tạo và học hỏi nâng cao kiến thức về chuyên môn, kĩ năng cấp cứu và cứu chữa người bệnh hỗ trợ hết sức mình đến các trạm y tế xã.

Ngoài hiệu quả trong khám chữa bệnh từ xa, bản thân BV Đa khoa Mộc Châu đã có rất nhiều nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Theo đó, so với phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, BV Đa khoa Mộc Châu đạt hạng 2 nhưng các bác sỹ tại đây đã thực hiện được nhiều phẫu thuật vượt tuyến vì thế, tỷ lệ chuyển tuyến tại Mộc Châu, Sơn La đã giảm đáng kể.

Xác định chỉ có tiệm cận kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mới giữ được chân bệnh nhân điều trị tại địa bàn, nhiều năm qua, các bác sỹ tại đây đã tích cực học hỏi nhiều kỹ thuật mới từ tuyến Trung ương như phẫu thuật nội soi, mổ nội soi sản khoa, nội soi tuyến giáp, chăm sóc trẻ sinh non…

Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, bác sĩ Kỳ cho biết bệnh viện cũng hỗ trợ bệnh nhân tư vấn từ xa. Theo đó, bệnh nhân có thể đăng ký khám chữa bệnh từ xa từ bệnh viện đa khoa Mộc Châu đến các bác sĩ tại bệnh viện đại học y Hà Nội. Trực tiếp đăng ký qua Fange của bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn và đặt lịch khám.

 Khánh Chi 

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !