Bế tắc trong hợp nhất Smartlink và Banknetvn

Kỳ vọng có một liên minh thẻ lớn nhất trên thị trường vẫn chưa thành hiện thực khi quá trình hợp nhất giữa Công ty cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink (Smartlink) và Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) đang gặp bế tắc.

Việc hợp nhất trên thị trường chuyển mạch thẻ này là chủ trương của Chính phủ, nhằm "gom" ba liên minh thẻ trên thị trường từ trước tới nay vẫn phát triển chồng lấn và tự phát thành một đơn vị thống nhất với cổ phần chi phối do Ngân hàng Nhà nước nắm, phần còn lại là vốn góp của các ngân hàng thương mại hiện là thành viên của ba liên minh thẻ, Smartlink, Banknetvn và VNBC.

Nguồn tin tham gia thương vụ cho biết, hai công ty trên chưa tìm được tiếng nói chung mặc dù đã 2 năm kể từ khi có chủ trương sáp nhập và cả hai bên đã trải qua quá trình định giá doanh nghiệp.

Bế tắc trong hợp nhất Smartlink và Banknetvn - ảnh 1
Có liên minh thẻ việc giao dịch liên hệ thống trên ATM sẽ thuận lợi hơn

Hai bên đều đã thống nhất thuê một công ty chứng khoán là bên thứ ba tư vấn quá trình hợp nhất và xác định giá trị doanh nghiệp, song “điểm mấu chốt là tỷ lệ chuyển đổi cổ phần chưa thể thống nhất. Banknetvn không đồng ý với tỷ lệ chuyển đổi của công ty tư vấn đưa ra mặc dù Smartlink cơ bản đã đồng ý”, theo nguồn tin từ công ty tư vấn.

Hai công ty cũng chưa có tiếng nói chung về tầm nhìn chiến lược, quan điểm phục vụ thị trường và với các ngân hàng thành viên, về đội ngũ nhân sự và cơ chế quản trị, điều hành. Đây cũng sẽ là điểm khó khăn với hậu sáp nhập vì khi hợp nhất hai doanh nghiệp điều khó nhất là hài hòa sự khác biệt về con người và văn hóa.

Ngân hàng Nhà nước đã đặt mục tiêu hợp nhất các liên minh thẻ trên thị trường nhằm tạo nên một đơn vị chung mang tầm vóc quốc gia trong thanh toán điện tử phục vụ hệ thống ngân hàng bán lẻ, tạo bước phát triển trong thanh toán điện tử vẫn đang manh mún và tự phát.

Song, sự chậm trễ trên đang ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển của hai công ty và các ngân hàng thành viên vì phải dừng thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển để xác định giá trị doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động quản trị nội bộ của từng doanh nghiệp, tâm lý của người lao động trong hai công ty, kế hoạch mở rộng cung cấp các dịch vụ thanh toán theo yêu cầu của các ngân hàng, các đơn vị cung ứng hàng hóa dịch vụ cũng bị ảnh hưởng và ngưng trệ.

Đại diện một công ty tham gia thương vụ bày tỏ: “Chúng tôi mong có sự tác động mạnh mẽ hơn từ phía cơ quan quản lý, bởi việc này còn tác động đến các ngân hàng thành viên và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thị trường thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các ngân hàng và đối tác đều quan tâm thúc đẩy thanh toán điện tử để giảm thiểu chi phí hoạt động, mở rộng dịch vụ phục vụ các tầng lớp dân cư”.

Nguồn: TBKTSG

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.