Bế tắc khi truy thu hơn 3.700 tỷ đồng tiền thuế của Sabeco và Unilever Việt Nam

Liên quan đến khoản tiền truy thu thuế lên tới hơn 3.700 tỷ đồng của Sabeco và Unilever Việt Nam, Cục thuế TP.HCM lại vừa có báo cáo về những số liệu thuế của hai doanh nghiệp này.

Ngày 16/2, thông tin từ Cục thuế TP.HCM cho hay, cơ quan này vừa có báo cáo số liệu xử lý về khoản tiền truy thu thuế lên đến 3.140 tỷ đồng của Tổng Công ty CP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và số tiền 575 tỷ đồng của Công ty Unilever Việt Nam.

Theo lãnh đạo Cục thuế TP.HCM, Bộ Tài chính đang phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét toàn bộ việc truy thu thuế đối với hai doanh nghiệp này. Báo cáo của Cục thuế Thành phố sẽ là cơ sở để Bộ Tài chính xem xét, đưa ra quyết định. 

Cục thuế TP.HCM vẫn chưa thể cưỡng chế hơn 3.700 tỷ đồng của Sabeco và Unilever Việt Nam.

Trước đó, cuối tháng 12/2018 Cục thuế TP.HCM ra 5 quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco. Số tiền phạt vi phạm hành chính về thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp của doanh nghiệp này lên đến 3.140 tỷ đồng. 

Sau khi nhận 5 quyết định cưỡng chế, Sabeco đã có văn bản phản hồi, cho rằng kể từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán, công ty không có bất kỳ sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Văn phòng Chính phủ sau đó truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian chờ các bộ, ngành, cơ quan xem xét, xử lý kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ về việc này, Bộ Tài chính chỉ đạo Cục thuế TP.HCM chưa cưỡng chế tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính của Sabeco. 

Đối với Công ty Unilever Việt Nam, khi kiểm toán ngân sách TP.HCM năm 2015, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu doanh nghiệp này hơn 800 tỷ đồng. Sau khi đối chiếu số liệu, số tiền truy thu thuế của Unilever Việt Nam còn 575 tỷ đồng. 

Cũng như Sabeco, Unilever Việt Nam sau đó có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét chưa cưỡng chế để chờ kết luận cuối cùng. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: truy thu thuế Sabeco Unilever Việt Nam cưỡng chế thuế

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.