Bé 1 tuổi là chủ tịch HĐQT: Do nhầm lẫn?

Câu chuyện cậu bé 1 tuổi tỷ phú và được giao chức chủ tịch HĐQT một công ty lớn ở Bình Dương gây xôn xao, nghi hoặc về tính pháp lý.
Ngày 21/9/2013, tại Khách sạn Sheraton TP. HCM, trước sự chứng kiến của 600 khách mời, ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Đại Nam đã công bố di chúc, giao lại toàn bộ tài sản cho con trai là Huỳnh Hằng Hữu nhân dịp sinh nhật tròn 1 tuổi của Hữu.

Theo đó, kể từ ngày 21/9, Huỳnh Hằng Hữu chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT Đại Nam, với hơn 2.000 nhân viên, có trụ sở tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. 

Bé 1 tuổi là chủ tịch HĐQT: Do nhầm lẫn? - ảnh 1
Vợ chồng ông Dũng, bà Hằng chủ tịch CTCP Đại Nam. Ảnh; VTC
Ông Dũng chỉ giữ lại chức Tổng giám đốc và vợ ông, bà Nguyễn Phương Hằng, là Phó tổng giám đốc thứ nhất. Một Hội đồng giám sát gồm vợ chồng ông Dũng và 9 thành viên khác sẽ có trách nhiệm giám hộ, quản lý toàn bộ khối tài sản của Đại Nam, giúp cho Chủ tịch HĐQT Huỳnh Hằng Hữu cho đến khi vị chủ tịch này tròn 18 tuổi sẽ được quyền định đoạt tất cả tài sản.

Trong cơ cấu quản lý DN được quy định trong Luật Doanh nghiệp, không có “Hội đồng giám sát”

Từ sự kiện này có 2 câu hỏi đặt ra: Liệu việc bầu người 1 tuổi làm chủ tịch HĐQT DN có phù hợp với quy định của pháp luật? Hội đồng giám sát là loại cơ quan nào trong cơ cấu quản lý DN được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2005?

Trả lời câu hỏi thứ nhất, căn cứ vào quy định tại Điều 110 Luật Doanh nghiệp về tiêu chuẩn và điều kiện
Trao đổi với báo giới, ông Phan Văn Hải - luật sư riêng của ông Huỳnh Uy Dũng, Tổng giám đốc khu du lịch Đại Nam, khẳng định thông tin cậu bé Huỳnh Hằng Hữu giữ chức Chủ tịch HĐQT công ty Đại Nam là hoàn toàn không đúng với di chúc của ông Huỳnh Uy Dũng, cũng như chưa đúng với công bố của ông Dũng tại tiệc mừng sinh nhật con trai.

Theo đó “báo chí đã có sự nhầm lẫn đáng tiếc về chức danh Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đại Nam, với chức danh Chủ tịch HĐQT Hội đồng Giám sát Quỹ Thiện nguyện. Công ty Đại Nam hiện hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, nên không có việc để cậu bé 1 tuổi làm Chủ tịch HĐQT”
làm thành viên HĐQT thì thành viên HĐQT phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau: a) Có đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng bị cấm quản lý DN theo quy định của Luật này; b) Là cổ đông cá nhân sở hữu ít nhất 5% tổng số cổ phần phổ thông hoặc người khác có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản lý kinh doanh hoặc trong ngành, nghề kinh doanh chủ yếu của công ty hoặc tiêu chuẩn, điều kiện khác quy định tại Điều lệ công ty…”. Nếu là công ty đại chúng/niêm yết, tiêu chuẩn và quy trình bầu cử, ứng cử còn phải tuân thủ các quy định về quản trị công ty áp dụng cho các công ty đại chúng quy định tại Thông tư 121/2012/TT-BTC.

Ngoài ra, Điều 111 Luật Doanh nghiệp quy định: “ĐHCĐ hoặc HĐQT bầu Chủ tịch HĐQT theo quy định tại Điều lệ công ty. Trường hợp HĐQT bầu Chủ tịch HĐQT thì Chủ tịch được bầu trong số thành viên HĐQT”.

Về năng lực hành vi dân sự, Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Năng lực hành vi dân sự là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ dân sự” (Điều 17).

Bộ luật Dân sự cũng quy định rõ: “Người chưa đủ 6 tuổi không có năng lực hành vi dân sự. Giao dịch dân sự của người chưa đủ 6 tuổi phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện” (Điều 21).

Đối chiếu với các quy định của pháp luật nói trên, việc Đại Nam bầu Chủ tịch HĐQT 1 tuổi là không phù hợp, nhiều khả năng sẽ bị cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối nội dung thay đổi này trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề di chúc, giao toàn bộ tài sản cho người khác quản lý, Bộ luật Dân sự quy định về hiệu lực của di chúc như sau: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết” (Điều 646); “Di chúc có hiệu lực pháp luật từ thời điểm mở thừa kế” (Khoản 1 Điều 667); “Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết” (Điều 668).

Như vậy, việc ông Dũng công bố di chúc, giao lại toàn bộ tài sản cho con nêu trên liệu có phù hợp với quy định của pháp luật không khi sự kiện pháp lý (chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết) chưa xảy ra? Điều này khác hoàn toàn với việc tặng cho tài sản.

Trả lời câu hỏi thứ hai, đối chiếu với quy định tại Luật Doanh nghiệp, không có cơ quan quản lý nào tại DN có tên gọi là “Hội đồng giám sát”. Chỉ có Bộ luật Dân sự có quy định về vấn đề giám hộ và hợp đồng ủy quyền đối với các trường hợp cụ thể khi thực hiện các giao dịch dân sự.

CTCP Đại Nam không công bố nhiều thông tin về Công ty, mặc dù đây là công ty cổ phần có quy mô lớn, với tài sản trị giá hàng chục ngàn tỷ đồng và nhiều công ty thành viên. Đại Nam là chủ sở hữu của hàng loạt công trình, bất động sản như: Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến, Khu dân cư trung tâm hành chính Dĩ An, Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Khu công nghiệp Sóng Thần… Tên CTCP Đại Nam không có trong danh sách các công ty đại chúng trên trang web của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Nguồn: Đầu tư chứng khoán/tổng hợp

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.