BĐS đòi chính sách tốt nhưng né báo cáo

Các chuyên gia cảnh báo, nếu kinh tế sớm phục hồi thì thị trường BĐS cũng còn nhiều về vấn đề phải lo lắng, nếu không khéo thị trường sẽ lại rơi vào đợt khủng hoảng tiếp theo và xuất hiện bong bóng.

BĐS đòi chính sách tốt nhưng né báo cáo


Theo ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DNVVN, hiện nay có tới 30% DNVVN có nguy cơ phá sản vì khó khăn, thiếu vốn. Trong khi tăng trưởng tín dụng 4 tháng cuối năm vẫn còn dư địa trên 10%, để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, NHNN cần xả van tín dụng cho hết dư địa trong 4 tháng còn lại.


Với quan điểm đã huy động thì phải cho vay ra, ông Phạm Sỹ Liêm, Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, cần xem xét lĩnh vực nào cung vượt cầu thì thắt chặt tín dụng, không cho vay, ngược lại, đối với những ngành phi sản xuất, dịch vụ nếu cung còn thấp, chưa đủ đáp ứng cầu thì vẫn phải cho vay. “Nhập phân bón đang rất cần cho mùa màng lại bảo phi sản xuất, không cho vay, phân biệt như thế là cổ lỗ sỹ. Chống lạm phát thì phải thắt chặt, nhưng thắt chặt không có nghĩa là dừng, ngân hàng làm tín dụng là huy động tiền của dân và phải cho vay ra”, ông Liêm nhấn mạnh.

BĐS đòi chính sách tốt nhưng không chịu báo cáo

Thị trường BĐS luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó kiểm soát.


Tuy nhiên, theo ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, lạm phát năm 2011 nếu giữ được ở mức 20% đã là tốt rồi, còn kéo xuống 17% là phải rất nỗ lực bởi tính đến tháng 8 lạm phát đã ở mức 15,68%.

“Không có chuyện nới lỏng tín dụng, bởi mục tiêu lớn nhất là chống lạm phát. Nếu thỏa mãn một số nhu cầu ngắn hạn của DN, hạ lãi suất xuống thì lạm phát sẽ bùng lên, do đó DN phải hy sinh lợi ích ngắn hạn. Đặc biệt, bất động sản là lĩnh vực bị đầu cơ, chi phối bởi những nhóm lợi ích, nên nhiều khi thông tin, kiến nghị không công bằng và sát thực”, ông Thiên nhấn mạnh. Chủ tịch Ủy ban giám sát Tài chính Vũ Viết Ngoạn cũng cho rằng, không nên xả hết dư địa tăng trưởng tín dụng trong 4 tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng năm nay chỉ nên ở mức 15-16% là phù hợp.


Bên cạnh đó, các chuyên gia cảnh báo, nếu kinh tế sớm phục hồi thì thị trường BĐS cũng còn nhiều về vấn đề phải lo lắng, bởi những dự án có sổ đỏ, dự án có đất sạch rất ít, trong khi đó những dự án mới cũng rất lâu nữa mới hoàn thành được, vì vậy nếu không khéo thị trường sẽ lại rơi vào đợt khủng hoảng tiếp theo và xuất hiện bong bóng.


Về chính sách phù hợp đối với thị trường BĐS, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, Bộ Xây dựng đang phối hợp với Tổng cục Thống kê để xây dựng hệ thống báo cáo về số liệu của thị trường BĐS, để có cơ sở điều hành, quản lý thị trường, tuy nhiên việc này gặp rất nhiều khó khăn.

Trước đây các DN 100% vốn NN nên khi Bộ yêu cầu báo cáo là có ngay nhưng hiện nay trong số các DN BĐS có số lượng lớn các DN tư nhân, cổ phần, khi yêu cầu báo cáo thì DN không thực hiện, trong khi vẫn yêu cầu Chính phủ phải có chính sách tốt đối với họ.


Thiên Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.