Bầu Đức xót xa "Việt Nam phải ăn thịt bò đắt nhất thế giới"

Bò Mỹ, Úc nhập ồ ạt về Việt Nam và đang được bán với giá đắt nhất thế giới.

Mấy năm gần đây, rất nhiều DN nhập bò úc về mổ thịt đế bán. Theo ông Đức tiết lộ, bò Úc vận chuyển về Việt Nam thì phí vận chuyển đã chiếm 35% giá thành đã đẩy giá thịt bò Việt Nam thuộc diện đắt nhất thế giới. 

Tập đoàn của ông Đức cũng đang nhập khẩu khá nhiều thịt bò từ Úc nhưng ông cho rằng, đây là hướng đi không bền vững. 

“Nếu không thay đổi, không có chương trình hành động lớn thì Việt Nam vẫn mãi là đất nước nhập siêu bò thịt”, ông Đức nói.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp Nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương cho biết, nhập khẩu bò thịt chính ngạch chủ yếu từ thị trường Ấn Độ, Mỹ, Úc vẫn tiếp tục gia tăng. Ngoài ra bò thịt còn được nhập khẩu theo đường tiểu ngạch từ Lào, Campuchia… 

Mặc dù vậy, tiêu thụ thịt bò vẫn chiếm tỷ lệ thấp trong cơ cấu tiêu thụ thịt với mức tiêu dùng thịt bò chỉ khoảng 3,27kg/người/năm, vẫn thấp hơn rất nhiều so với nhiều nước trên thế giới. Với dân số hơn 90 triệu dân thì thị trường này còn rất nhiều tiềm năng.

Bầu Đức xót xa
Giá thịt bò ở Việt Nam hiện đang đắt nhất thế giới do phải nhập khẩu nhiều

Tuy nhiên, theo ông Tiến, tổ chức sản xuất trong chăn nuôi bò thịt còn nhiều yếu kém, hiệu quả thấp dẫn đến khả năng cạnh tranh của sản phẩm bò thịt Việt Nam thấp. Sản phẩm không đủ cung ứng và không cạnh tranh nổi trên sân nhà. 

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng thừa nhận, mặc dù thị trường tiêu thụ còn rộng mở, song, việc phát triển ngành chăn nuôi bò trong nước hiện nay còn tồn tại khá nhiều nút thắt.

Bầu Đức xót xa

Nếu được đầu tư bài bản thì thời gian tới sẽ hạn chế được việc nhập khẩu bò thịt từ Úc về Việt Nam


Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nếu chú trọng đầu tư phát triển thì đây là ngành có rất nhiều tiềm năng. Theo đó, ngành chăn nuôi bò sẽ góp phần hạn chế việc nhập khẩu mà còn có cơ hội xuất khẩu thịt bò và sản phẩm sữa.

Ông Uông Đình Hoàng, chuyên gia Vụ Kinh tế nông nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, Nhà nước cần thường xuyên phổ cập thông tin về hội nhập như các quy định cụ thể của các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là TPP cho doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như xây dựng phương án khi tất cả các loại thuế nhập khẩu bị cắt giảm theo lộ trình. 

Ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sữa Hà cho biết, khăn lớn khi đầu tư vào chăn nuôi là đất đai.

Hiện nay, các doanh nghiệp muốn đầu tư vào ngành chăn nuôi thường gặp khó khăn về đất đai. Việc tiếp cận được nguồn đất đai với quy mô đủ lớn tương đối chật vật, nếu tiếp cận được chi phí để được sử dụng đất khá cao. Nông nghiệp là một ngành đầu tư và thu hồi vốn với thời gian tương đối dài. Do vậy muốn phát triển chăn nuôi, Nhà nước phải quy hoạch vùng chăn nuôi đủ rộng, tại đó các doanh nghiệp có thể thuê đất một cách thuận tiện, dễ dàng hơn, ông Tuấn cho hay.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai để ngành chăn nuôi bò thịt phát triển được thì phải có sự vào cuộc của Chính phủ, Chính phủ phải quy hoạch lại đúng vào nào để phát triển chăn nuôi, phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Theo ông Đức, nếu để nông dân mà tự làm theo kiểu nhỏ lẻ thì không thể cạnh tranh được, lúc đó nông dân sẽ chết. Còn với doanh nghiệp thì khác, họ có thể đầu tư mua con giống tốt, có thể đi các nước Mỹ, đi tây… để đem máy móc công nghệ tiên tiến nhất thế giới về, có thể mua các chuyên gia giỏi của nước ngoài. Lúc đó, cộng với nguồn nhân công giá rẻ, bò Việt sẽ không thua kém và có thể cạnh tranh được với bò Úc, Mỹ.

Nguồn: Bảo Hân/vietnamnet

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.